'กมธ.เอนเทอร์เทนเมนต์' เลือก 'หมอวี' นั่งปธ.กมธ. เล็งเชิญ ครม.ถก

'กมธ.เอนเทอร์เทนเมนต์' เลือก 'หมอวี' นั่งปธ.กมธ. เล็งเชิญ ครม.ถก

เคาะ "วีระพันธ์ สุวรรณนามัย" นั่งประธานกมธ.เอนเทอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ วุฒิสภา เตรียมเชิญ "ครม." หารือร่วม ฟังแนวคิดยกร่างกม.เอนเทอร์เทนเมนต์

ที่รัฐสภา ผู้สื่อข่าวรายงานถึงการประชุมคณะกรรมาธิการวิสามัญ (กมธ.) พิจารณาศึกษาการเปิดสถานบันเทิงครบวงจร (เอนเทอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์) วุฒิสภา นัดแรก เพื่อเลือกกมธ.ในตำแหน่งต่างๆ โดยได้ใช้เวลาหารือนานกว่า 2 ชั่วโมง ซึ่งมติของที่ประชุมเลือก นายวีระพันธ์ สุวรรณนามัย สว. เป็นประธานกมธ.

โดยภายหลังการหารือ นายวีระพันธ์ ให้สัมภาษณ์ว่า ที่ประชุมได้พูดคุยกันในหลายประเด็น เบื้องต้นจะเชิญ คณะรัฐมนตรี (ครม.) มาชี้แจงต่อการออกร่างราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) การประกอบธุรกิจสถานบันเทิงครบวงจร พ.ศ.. ว่ามีที่มาที่ไปอย่างไร รวมถึงข้อดีและข้อเสีย ส่วนกรอบการทำงานนั้นขณะนี้ได้รับฟังจากกมธ.ที่เป็นผู้ทรงคุณวุฒิ ซึ่งแต่ละคนมีแนวคิดที่เป็นประโยชน์ ดังนั้นการกำหนดกรอบการทำงานจะหารือในการประชุมครั้งต่อไป รวมถึงการตั้งอนุกมธ. หรือไม่ 

เมื่อถามว่า เนื้อหาของทาง สว.ยังเห็นต่างจากทาง ครม.อยู่หรือไม่ โดยเฉพาะประเด็นเรื่องเกี่ยวกับการป้องกันการฟอกเงิน นายวีระพันธ์ กล่าวว่า ต้องพูดคุยเชิงลึกในรายละเอียดในครั้งการประชุมครั้งถัดไป อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังไม่สามารถที่จะการันตีอะไรได้ เพราะต้องฟังก่อนว่า แต่ละคนที่เราเชิญมาจะมีความเห็นอย่างไร หากพูดไปวันนี้เท่ากับว่าตนชี้โพรง ดังนั้นต้องรอฟังอย่างใจที่เปิดกว้าง ทั้งนี้ขอให้มั่นใจว่ากมธ. ของสว. เป็นกลาง และจะทำงานเพื่อผลประโยชน์ของประเทศชาติ ไม่ใช่เรื่องของการเมือง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับตำแหน่งต่างๆ ในกมธ. ประกอบด้วย นายวีระพันธ์ เป็นประธาน นายสรชาติ วิชย สุวรรณพรหม สว. เป็นรองประธานคนที่ 1 นายนิพนธ์ เอกวานิช สว. เป็นรองประธานคนที่ 2 นายประเทือง มนตรี สว. เป็นรองประธานคนที่ 3

น.ต.วุฒิพงศ์ พงศ์สุวรรณ สว. เป็นรองประธานคนที่ 4 น.ส.อัจฉรพรรณ หอมรส สว. เป็นเลขานุการ กมธ. น.ส.กัญญารัตน์ โคตรภูเขียว นักวิชาการนิติศาสตร์เป็นรองเลขานุการ นายแสนศักดิ์ ศิริพานิช นักวิชาการ เป็นรองเลขานุการ และนายไชยยงค์ มณีรุ่งสกุล สว. เป็นโฆษกกมธ. โดยจะมีการประชุมทุกวันพฤหัสบดี เวลา 10.00 น.