บุราส่าหรีบุกโรงแรม'หลวงพระบาง'รับอาเซียน

บุราส่าหรีบุกโรงแรม'หลวงพระบาง'รับอาเซียน

"บุราส่าหรี"รุกเจาะตลาดโรงแรมหรูเมืองหลวงพระบาง พร้อมรีโนเวทครั้งใหญ่ 2 โรงแรมในไทยก่อนปรับราคา

นางลิลลี อุดมคุณธรรม กรรมการผู้จัดการ บริษัทบุหราส่าหรี กรุ๊ป เปิดเผยว่าจากกระแสการเติบโตของการท่องเที่ยวในไทยและประเทศเพื่อนบ้านที่กำลังเติบโต ทำให้บริษัทลงทุนในธุรกิจต่างประเทศครั้งแรกภายใต้ชื่อ บุราส่าหรี เฮอริเทจ หลวงพระบางซึ่งเป็นโรงแรมบูติค 4 ดาว จำนวน 23 ห้องบนพื้นที่ 1 ไร่ วางราคาห้องพักเฉลี่ย 4,500 บาท/คืน เริ่มให้บริการตั้งแต่เดือนธ.ค.ที่ผ่านมา

สำหรับโครงการนี้ใช้งบราว 128 ล้านบาท โดยซื้อบ้านเก่ามารีโนเวทใหม่ ภายใต้แนวคิดการออกแบบย้อนยุคปี 1860 ที่เน้นความหรูหราจากยุคอาณานิคมฝรั่งเศสผสมกับวัฒนธรรมท้องถิ่นที่ได้รับยกย่องให้เป็นเมืองมรดกโลก ซึ่งมีนักท่องเที่ยวปีละ 2.9 ล้านคน โดยตั้งเป้าลูกค้าต่างประเทศราว 50% จากยุโรป ออสเตรเลีย จีน

ส่วนอีก 50% คาดว่าจะเป็นลูกค้าคนไทยที่นิยมไปเที่ยวหลวงพระบางสูงถึง 1.5 ล้านคนในปีที่ผ่านมา วางแผนกระตุ้นตลาดในช่วงเปิดตัว ด้วยการร่วมมือกับสายการบินลาวแอร์ไลน์ และบริษัทลาว ฮอลิเดย์ จัดแพ็คเกจทัวร์ตั๋วเครื่องบิน-ที่พัก 3 วัน 2 คืน ราคา 7,500 บาท ต่ำกว่าปกติที่ราคา 10,750 บาท ส่วนแพ็คเกจรวมโปรแกรมทัวร์อยู่ที่ 12,650 บาท ระหว่าง มี.ค.-มิ.ย.นี้

"การบุกต่างประเทศครั้งแรกนี้ มั่นใจว่ากระแสการท่องเที่ยวของหลวงพระบางจะเติบโตไปอีก 10-20 ปี เพราะปัจจุบันเมืองที่รักษาบรรยากาศและเอกลักษณ์เฉพาะตัวหายากมากขึ้นในแหล่งท่องเที่ยวทั่วโลก" นางลิลลี กล่าว

ปัจจุบันการแข่งขันโรงแรมหรูในหลวงพระบางยังมีช่องว่างอีกมาก ส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการระดับท้องถิ่น ขณะเดียวกันหลวงพระบางกำลังจะขยายสนามบินเพื่อรองรับเครื่องบินขนาดใหญ่โบอิง 747 คาดว่าจะมีเที่ยวบินเช่าเหมาลำตรงจากยุโรปเพิ่มขึ้น ถือเป็นการลงทุนเพื่อรองรับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวในอาเซียนที่อยู่ในช่วงขาขึ้น

สำหรับการลงทุนโครงการต่อไปกำลังศึกษาความเป็นไปได้ในพม่าและศรีลังกา ทั้งนี้ ต้องใช้เวลาหาทำเลในการลงทุน ซึ่งถือเป็นปัจจัยสำคัญ

นอกจากนี้ด้วยกระแสการท่องเที่ยวไทยที่จะเติบโตต่อเนื่องในปีนี้ บริษัทได้ใช้งบอีก 120 ล้านบาทสำหรับรีโนเวทครั้งใหญ่ในโรงแรม 2 แห่งในเครือได้แก่ บุราส่าหรี ป่าตอง ภูเก็ต ซึ่งปีที่แล้วมีอัตราเข้าพักเฉลี่ยกว่า 84% และ เซี่ยงไฮ้ แมนชั่น ย่านเยาวราช อยู่ที่ 68% โดยคาดว่าหลังการรีโนเวทจะปรับขึ้นราคาราว 8-10%