'พันศักดิ์'ย้ำลงทุนรถไฟความเร็วสูงดึงจีนร่วม

ที่ปรึกษาเศรษฐกิจนายกรัฐมนตรี แจงนักลงทุนต่างชาติ ไทยเดินหน้าลงทุนรถไฟความเร็วสูงเชื่อมสู่จีน-ยุโรป เผยหารือเชิงลึกกับรัฐบาลจีนแล้ว
นายพันศักดิ์ วิญญรัตน์ ประธานที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี ด้านนโยบายเศรษฐกิจ เปิดเผยในงานไทยแลนด์โฟกัส ว่า ประเทศไทยไม่สามารถละเลยการพัฒนารถไฟความเร็วสูงได้ เพราะเป็นความหวังใหม่ในการพัฒนาและกระตุ้นการเติบโตของเศรษฐกิจไทยในอนาคต ซึ่งขณะนี้ทางรัฐบาลไทยและจียได้มีการหารือกันในเชิงลึก เข้าไปถึงเรื่องสถานีและบริการอื่นๆที่จะตามมา รวมทั้งการเชื่อมโยงอาเซียนกับยุโรปโดยผ่านจีน ซึ่งรถไฟความเร็วสูงจะช่วยลดเวลาขนส่งสินค้าเมื่อเทียบกับการขนส่งทางทะเล
"รัฐบาลจีนให้ความสนใจในการพัฒนาภาคตะวันตกรวมทั้งภาคตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศให้เป็นศูนย์กลางการเติบโตเศรษฐกิจใหม่ ซึ่งถ้าไทยสามารถเชื่อมโยงด้านการคมนาคมกับส่วนนี้ได้ จะเพิ่มโอกาสการค้าการลงทุนให้กับนักธุรกิจไทยที่จะเข้าลงทุนและค้าขาย ซึ่งไม่ใช่เฉพาะในภูมิภาคนี้ แต่โครงข่ายรถไฟความเร็วสูงของจีนที่จะก่อสร้างไปทั่วประเทศจะทำให้ไทยสามารถเจาะเข้าไปทั่วทั้งจีน"
นอกจากนี้รัฐบาลจีนยังได้เจรจาสร้างเส้นทางรถไฟและเจาะอุโมงค์ภายใต้เทือกเขากับรัฐบาลตุรกี ซึ่งจะทำให้โครงข่ายรถไฟของจีนสามารถเข้าไปถึงยุโรป โดยเฉพาะยุโรปตะวันออกที่จะพัฒนาขึ้นมาและกลายเป็นกลไกกระตุ้นการเติบโตทางเศรษฐกิจของยุโรปครั้งใหม่ โดย นอกจากนี้จุดหมายปลายทางของเส้นทางรถไฟดังกล่าวนั้นจะอยู่ที่แฮมเบิร์กในเยอรมนี
ทั้งนี้ หากไทยมีเส้นทางเชื่อมโยงกับเครือข่ายรถไฟของจีน จะสามารถขนสินค้าจากไทยไปยังจีนและต่อเข้าไปในยุโรปอย่างรวดเร็ว ซึ่งสินค้าที่มีน้ำหนักเบาและมีมูลค่าเพิ่มสูงเช่น สินค้าไฮเทคจะได้รับประโยชน์มาก เช่นสินค้าเซมิคอนดักเตอร์ที่ผลิตจากนครราชสีมาจะขึ้นรถไฟไปยังเฉิงตู ไปประกอบเป็นคอมพิวเตอร์ที่เฉิงตูและจากที่นั่นก็ส่งไปในยุโรปได้
นอกจากนี้โครงข่ายรถไฟความเร็วสูงที่รัฐบาลไทยจะลงทุน ยังจะช่วยเหลือเกษตรกรไทยให้ขนส่งสินค้าไปได้อย่างมีคุณภาพทั่วทั้งประเทศและทั่วโลกโดยเฉพาะยุโรปโดยผ่านจีน จากเดิมการขนส่งสินค้าทางเรือจากจีนไปยุโรปจะใช้เวลาถึง 45 วัน แต่หากเส้นทางขนส่งทางรถไฟเสร็จจะลดเวลาเหลือเพียง 15 วันเท่านั้น นอกจากนี้เอสเอ็มอีโดยเฉพาะการซื้อขายทางอินเตอร์เน็ตของไทยก็จะได้ประโยชน์เพราะพวกเขามักส่งสินค้าที่มีขนาดเล็กและเบาทำให้การขนส่นทางรถไฟความเร็วสูงเป็นประโยชน์อย่างมาก
ทั้งนี้ นอกจากจีนแล้ว รัฐบาลไทยก็ยังได้หารือกับรัสเซียเพื่อหาทางร่วมมือกันด้านการขนส่งและค้าขายระหว่างกันอันเป็นการต่อยอดจากโครงข่ายรถไฟซึ่งจะสร้างต่อเนื่องกันตั้งแต่สิงคโปร์ มาเลเซีย ผ่านไทย ลาวและหรือพม่าต่อไปยังจีน