ผู้ประกอบการขนส่งยอมลดค่าบริการลง 5-10%

ผู้ประกอบการขนส่งยอมลดค่าบริการลง 5-10%

ผู้ประกอบการด้านการขนส่งสินค้ายอมลดค่าบริการลง 5-10% คาดราคาสินค้าน่าจะปรับลดได้ต่ำสุด 20 สตางค์สูงสุดกว่า 5 บาทต่อหน่วย

นางสาววิบูลย์ลักษณ์ ร่วมรักษ์ อธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวภายหลังประชุมหารือร่วมกับสมาคมผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้องกับการขนส่งสินค้าทางบกทั้งระบบ โดยเอกชนด้านขนส่งสินค้าทางบกทั้งหมดยินดีที่จะปรับลดค่าบริการขนส่งต่างๆลงมาทันทีอย่างน้อยละ 5-10 เพื่อมอบเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับประชาชนและเป็นไปตามกลไกลตลาดและข้อตกลงของสัญญาหากราคาน้ำมันในตลาดโลกปรับตัวลดลงการคิดค่าขนส่งจะลดลงด้วยเช่นกัน โดยต้นทุนด้านขนส่งที่ลดลงตามราคาน้ำมันเมื่อคำนวณออกมาอยู่จะเฉลี่ยอยู่ที่ร้อยละ 12.5 ดังนั้น สัดส่วนที่ผู้ประกอบการขนส่งจะปรับลดค่าขนส่งได้ทันที่เริ่มตั้งแต่ละ 5-10 และจะติดตามดูสถานการณ์ราคาน้ำมันตลาดโลกหากปรับลดลงมาอีกโอกาสที่ผู้ประกอบการขนส่งจะปรับลดตามราคาน้ำมันในตลาดโลกก็เป็นไปได้สูงซึ่งภาคเอกชนรับปากกับส่วนราชการแล้วจะปรับลดราคาค่าขนส่งสินค้าลงมาทันที

อย่างไรก็ตาม อัตราการลดลงของค่าขนส่งสินค้าในครั้งนี้ น่าจะทำให้ในด้านของต้นทุนขนส่งสินค้าถูกลง โดยเฉพาะการขนส่งสินค้าขนาดใหญ่และจะส่งผลให้ราคาสินค้าต่อหน่วยถูกลงตั้งแต่ 20 สตางค์ไปจนถึงเกินกว่า 5 บาท และที่ผ่านมาหลายกลุ่มสินค้าอุปโภคและบริโภคปรับลดลงมามากแล้ว ส่วนที่หลายฝ่ายยังวิตกกังวลแม้ราคาน้ำมันที่ลดลงส่งผลให้ต้นทุนต่างๆลดลงแต่ผู้ประกอบการยังมีสตอกสินค้าค้างเก่าที่ขอเวลาลดสินค้าได้ภายใน 2-3 เดือนนั้น ก็ถือว่าให้เป็นไปตามกลไกลตลาดและการแข่งขัน ซึ่งกรมฯได้รับรายงานผู้ผลิตสินค้ารายใหญ่และห้างสรรพสินค้าหลายรายพร้อมที่จะลดราคาสินค้าอุปโภคและบริโภคลงมาเพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับประชาขนและจะเป็นการทำตลาดยอดขายในช่วงปีใหม่นี้ด้วย ดังนั้น กรมฯคงจะไม่ต้องเรียกหรือเชิญผู้ผลิตหรือห้างมาคุยในตอนนี้อีกแล้ว

ทั้งนี้ หากคิดคำนวณต้นทุนจากราคาน้ำมันดีเซล ที่ลดลง จากเดิมลิตรละ 29.99 บาท ปัจจุบันเหลือลิตรละ 20.64 บาท ลดลงร้อยละ 31.18 ส่งผลให้ต้นทุนค่าขนส่งสินค้าลดลงประมาณร้อยละ 12.00 – 15.00 ซึ่งทำให้ต้นทุนสินค้าลดลงร้อยละ 1.20 – 2.25 ดังนั้น สินค้าอุปโภคบริโภค จำนวน 21 สินค้า 274 รายการ จะต้องลดลงร้อยละ 2.08 – 39.00 ได้แก่ หมวดอาหารและเครื่องดื่ม เช่น ข้าวสารบรรจุถุง น้ำมันพืช ปลากระป๋อง บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปน้ำปลา ซอสปรุงรส ผงชูรส เป็นต้น และหมวดวัสดุก่อสร้าง เช่น เหล็กเส้น สายไฟฟ้า กระเบื้องมุงหลังคา เป็นต้น และน้ำมันหล่อลื่น นอกจากนี้ ได้มีการปรับลดราคาปุ๋ยเคมีที่ใช้ในนาข้าวและพืชไร่ เช่น มันสำปะหลัง ข้าวโพด ยางพารา และปาล์มน้ำมัน ลดลงกระสอบละ (50 กก.) 35 – 70 บาท ร้อยละ 4.04 – 10.53 เช่น ปุ๋ยยูเรีย สูตร 46-0-0 ปรับลดลงกระสอบละ 70 บาท หรือร้อยละ 10.53 จากกระสอบละ 665 บาทเหลือกระสอบละ 595 บาท ยาป้องกันกำจัดศัตรูพืช ราคาลดลง ร้อยละ 8.00 – 10.00 และราคายางรถยนต์ รถจักรยานยนต์ รุ่นเดิมลดลงร้อยละ 5.00 – 10.00 เนื่องจากใช้ต้นทุนยางพาราในราคาเดิมประมาณ กก. ละ 77.00 – 80.00 บาท และรุ่นใหม่ ลดลงร้อยละ 16.00 – 39.00