'ไทย-จีน'ผนึกกำลัง ปราบทัวร์ศูนย์เหรียญ

กระทรวงท่องเที่ยว ยันรัฐบาลจีนพร้อมสนับสนุนไทยเดินหน้ากวาดล้างทัวร์ศูนย์เหรียญ คาดกระทบการท่องเที่ยวแค่ระยะสั้น มั่นใจส่งผลดีในระยะยาว
ผลกระทบจากการที่รัฐบาลมีมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ให้ดำเนินการขจัดธุรกิจทัวร์ศูนย์เหรียญและการใช้ตัวแทนอำพราง (นอมินี) ทำให้เกิดการจับกุมเครือข่ายบริษัทที่ดำเนินธุรกิจทัวร์ศูนย์เหรียญรายใหญ่ไปเมื่อปลายเดือน ส.ค.ที่ผ่านมา
ล่าสุด วานนี้ (12 ก.ย.) กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) โดยมีองค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวแห่งชาติจีนประจำประเทศไทย (ซีเอ็นทีเอ) และตัวแทนจากสถานทูตจีน ร่วมแถลงข่าวกรณีการปราบปรามทัวร์ศูนย์เหรียญ
นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า ได้นำแนวนโยบายดังกล่าวหารือและทำความเข้าใจกับตัวแทนทางการจีน ได้แก่ องค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวแห่งชาติจีนประจำประเทศไทย (ซีเอ็นทีเอ) และตัวแทนจากสถานทูตจีนในไทยแล้ว ยืนยันว่ามีเข้าใจในระดับรัฐบาลต่อรัฐบาลที่ดี
โดยในวันที่ 19 ก.ย.นี้ ทั้งสองฝ่ายจะลงนามบันทึกความเข้าใจร่วม (เอ็มโอยู) ในการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยวอย่างใกล้ชิด พร้อมกับการตั้งคณะกรรมการร่วมเพื่อรับผิดชอบงานดังกล่าวอย่างเป็นรูปธรรม
คาดกระทบท่องเที่ยวระยะสั้น
อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่า ด้วยโครงสร้างตลาดนักท่องเที่ยวจีนในปัจจุบันที่ยังมาจากกลุ่มทัวร์ราว 40% ในจำนวนนั้น อาจมีรูปแบบธุรกิจทัวร์ศูนย์เหรียญอยู่ราว 50% ดังนั้นจึงอาจมีผลกระทบต่อการท่องเที่ยวระยะสั้นในช่วงปรับตัวเกิดขึ้นในบางพื้นที่บ้าง แม้ว่า ขณะที่ตรวจสอบตัวเลขล่าสุดจะยังไม่มีผลกระทบก็ตาม เนื่องจากตั้งแต่วันที่ 1-11 ก.ย.นักท่องเที่ยวจีนยังเติบโตกว่า 33.74% จากปีก่อน และหากรวมตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.-11 ก.ย.2559 นักท่องเที่ยวจีนยังเพิ่มขึ้น 19.34% มากกว่าตัวเลขเฉลี่ยของนักท่องเที่ยวภาพรวมที่เติบโตราว 12.1%
ทั้งนี้ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ประเมินแนวโน้มจำนวนนักท่องเที่ยวจีน ตลอดเดือน ก.ย.2559 ว่า ภายใต้แนวโน้มปกติ ซึ่งยังไม่มีมาตรการปราบปรามทัวร์ศูนย์เหรียญจะมีจำนวน 8.25 แสนคน แต่แนวโน้มปัจจุบัน ที่มีการปราบปรามแล้ว คาดว่าจะมีจำนวนนักท่องเที่ยวเหลือ 6.9 แสนคน ลดลงราว 16.39% จากคาดการณ์ แต่หากเปรียบเทียบกับช่วงเดือน ก.ย.ของปีที่แล้ว ก็ยังสามารถรักษาระดับการเติบโตได้ 26.02%ที่มีนักท่องเที่ยวจีนเข้ามา 5.47 แสนคน
กระทบทัวร์"กรุงเทพฯ” -“พัทยา”
“หากจะมีผลกระทบจากการปราบปรามทัวร์ศูนย์เหรียญบ้าง ก็คาดว่าจะเป็นผลกระทบเพียง 1 เดือนคือ ก.ย.นี้เท่านั้น และอาจจะกระทบต่อพื้นที่บางจุดเท่านั้น ซึ่งเป็นพื้นที่เดิมที่เครือข่ายศูนย์เหรียญมีบริการนักท่องเที่ยว ได้แก่ กรุงเทพฯ พัทยา เป็นต้น แต่ยืนยันว่า ณ จุดนี้ ยังไม่ได้รับรายงานที่ชัดเจน ขณะที่ พื้นที่ที่ไม่ได้รับผลกระทบได้แก่ จังหวัดเชียงใหม่, จังหวัดเชียงราย ที่ตลาดส่วนใหญ่เป็นการเดินทางเข้ามาด้วยตัวเอง (FIT) อยู่แล้ว โดยสิ่งที่มั่นใจมากที่สุดคือ มาตรการนี้จะเป็นผลดีต่อการท่องเที่ยวในระยะกลางและยาวแน่นอน”
จีนหนุนไทยปราบทัวร์ศูนย์เหรียญ
ด้านนางจาง ซิงหง ผู้อำนวยการซีเอ็นทีเอ ประจำประเทศไทย กล่าวว่า ได้รับทราบมาตรการของไทยแล้ว และรัฐบาลยืนยันว่าสนับสนุนการทำงานของทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และตำรวจท่องเที่ยวในการกวาดล้างทัวร์ศูนย์เหรียญ โดยยืนยันว่า การท่องเที่ยวแลกเปลี่ยนของทั้งสองฝ่าย กำลังอยู่ในจุดที่เติบโตสูงสุด และต่างฝ่าย ตั้งความหวังว่าจากมาตรการนี้ธุรกิจท่องเที่ยวจะพัฒนาได้อย่างมีคุณภาพและยั่งยืนมากขึ้น เพราะทำให้เกิดการตั้งราคาทัวร์ที่สมเหตุสมผล นำมาซึ่งบริการที่ดีมีคุณภาพมากขึ้น นักท่องเที่ยวได้รับทั้งความปลอดภัยและมีความสุขในการเดินทางท่องเที่ยว
นอกจากนั้น ซีเอ็นทีเอ พร้อมจะดำเนินการคู่ขนานในการปรับปรุงบริษัทนำเที่ยวของจีน ให้มีคุณภาพเช่นเดียวกัน เพราะยืนยันว่า รัฐบาลจีนก็ให้ความสำคัญกับปัญหาเรื่องการดูแลนักท่องเที่ยวของจีนให้ได้รับบริการที่ดีเช่นกันมาโดยตลอด