รมว.พลังงาน ลงพท.ยะลาเก็บข้อมูลชีวมวลใต้

รมว.พลังงาน ลงพท.ยะลาเก็บข้อมูลชีวมวลใต้

รมว.พลังงาน ลงพื้นที่จ.ยะลา เก็บข้อมูลโรงไฟฟ้าชีวมวล 300 เมกะวัตต์ คาดสรุปรูปแบบโครงการได้ 2-4 สัปดาห์นี้ ยืนยันไม่ส่งผลกระทบต่อค่าไฟฟ้าในอนาคต

นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่าตนได้ลงพื้นที่จ.ยะลา เพื่อรวบรวมข้อมูลในพื้นที่ไปเป็นพื้นฐานจัดทำโครงการพลังงานเพื่อความมั่นคงใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้(ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส) ซึ่งจะรองรับการจัดตั้งโรงไฟฟ้าชีวมวล 300 เมกะวัตต์ ก่อนนำข้อมูลรายงานต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่มีกำหนดการลงพื้นที่จ.ปัตตานี ในสัปดาห์หน้า เพื่อพัฒนาเศรษฐกิจในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้

ส่วนรูปแบบโครงการฯ ยังอยู่ระหว่างศึกษารายละเอียด คาดว่า จะมีความชัดเจนภายใน 2-4 สัปดาห์นี้ยืนยันว่าโครงการดังกล่าวมีวัตถุดิบเพียงพอ ซึ่งจะใช้เศษไม้ปีกไม้ และรากไม้จากในพื้นที่ส่วนจะมีการให้เงินสนับสนุนในรูปแบบแอดเดอร์ และ ฟีดอินทารีฟ หรือไม่นั้น ยังไม่สามารถระบุได้ แต่จะไม่ส่งผลกระทบต่อค่าไฟฟ้าในอนาคต

ขณะเดียวกันยังได้รับรายงานผลการศึกษาศักยภาพของวัตถุดิบในพื้นที่จากกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน(พพ.) ว่าสามารถนำมาผลิตไฟฟ้าได้ 200-250 เมกะวัตต์ ซึ่งจะเพียงพอสำหรับช่วง 10 ปีข้างหน้า จากปัจจุบันใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ มีความต้องการใช้ไฟฟ้าอยู่ที่ 275 เมกะวัตต์ และมีกำลังการผลิตติดตั้งอยู่แล้ว 50 เมกะวัตต์ อยู่ระหว่างก่อสร้างอีก 50 เมกะวัตต์ คาดว่าจะเริ่มทยอยเข้าระบบได้ตั้งแต่สิ้นปีนี้ถึงต้นปี 2562