BGRIM - ถือ (21 พ.ค.64)

การเติบโตขึ้นกับดีล M&A
ผลการดำเนินงานของ BGRIM น่าจะดีขึ้นใน 2Q จากการเพิ่มขึ้นของปริมาณยอดขายไฟฟ้าให้ IUs ในประเทศไทย และ EVN ในเวียดนาม แต่บริษัทยังเผชิญกับต้นทุนค่าก๊าซที่ขยับสูงขึ้นในปีนี้ ทั้งนี้ BGRIM มีแผนจะเพิ่มกำลังการผลิตอีกเพียง 31MW (+2%) ในปีนี้ ดังนั้น การเติบโตจะขึ้นอยู่กับดีล M&A ซึ่งคาดว่าจะเกิดขึ้นในช่วงกลางปี ถึง 2H21 แต่เรายังคงระมัดระวังกับกรอบเวลาที่จะทำธุรกรรมดังกล่าว เรายังคงคำแนะนำถือ และประเมินราคาเป้าหมายที่ 46 บาท
ผลประกอบการสะดุดช่วงสั้นจากปริมาณยอดขายไฟฟ้าให้ EVN ที่ลดลง
BGRIM จัดประชุมนักวิเคราะห์เมื่อวานนี้ ซึ่งข้อมูลที่ได้อยู่ในเชิงกลาง ๆ โดยผู้บริหารอธิบายว่าปริมาณยอดขายไฟฟ้าให้ EVN 1Q ลดลง 18% yoy เหลือ 224GWh เนื่องจากมีการรับไฟฟ้าจากโรงไฟฟ้าถ่านหินเพิ่มขึ้น แต่สถานการณ์น่าจะดีขึ้นใน 2Q เนื่องจาก EVN มีแผนจะลดการรับไฟฟ้าจากโรงไฟฟ้าถ่านหินลง และเปลี่ยนมารับไฟฟ้าจากโรงไฟฟ้า solar และโรงไฟฟ้าพลังงานลมแทน ทั้งนี้ BGRIM มีกำลังการผลิตไฟฟ้าจากโรงไฟฟ้า solar ในเวียดนาม 435 equity MW คิดเป็น 22% ของกำลังการผลิต equity MW รวมของบริษัท โดยโรงไฟฟ้า Solar มีอัตรากำไรสุทธิ (net margin) สูงที่สุดที่ 25% เมื่อเทียบกับของ SPP และโรงไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียนประเภทอื่นที่ 10-15% อย่างไรก็ตาม เราเป็นห่วงว่าฝนที่ตกในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมาในประเทศลาวอาจจะส่งผลกระทบต่อโรงไฟฟ้า solar ของ BGRIM ใน 2Q ได้ เพราะ EVN มีการทำข้อตกลง minimum offtake agreement กับโรงไฟฟ้าพลังน้ำซึ่งต้องรับให้เต็มตามข้อตกลงก่อน แต่ผลกระทบอาจจะไม่มากนักเนื่องจากอุปสงค์การใช้ไฟฟ้าในเวียดนามกำลังเพิ่มขึ้น
มีแผนเพิ่มกำลังการผลิตอีก 2% ในปีนี้ แต่ยังมีหวังโตได้จากดีล M&A
ในปัจจุบัน BGRIM มีกำลังการผลิตไฟฟ้า 1,938 equity MW และมีแผนจะเพิ่มกำลังการผลิตอีก 31MW (+2%) ในปีนี้ โดยจะมาจากโครงการ solar บ่อทอง (16MW) ซึ่งมีกำหนด COD ในเดือนมิถุนายน และโครงการ hybrid อู่ตะเภา (15MW) กำหนด COD สิ้นปีนี้ เราคาดว่าสองโครงการใหม่นี้จะช่วยให้ผลกำไรเพิ่มขึ้นได้น้อยมาก ทั้งนี้ BGRIM มีดีล M&A สามดีลในประเทศไทย โดยทั้งสามดีลเป็นโรงไฟฟ้า SPP กำลังการผลิต 300-360MW เมื่อคิดตามสัดส่วนการถือหุ้น 100% ซึ่ง BGRIM อาจจะจับมือกับพันธมิตรโดยถือหุ้น 50-60% ซึ่งหมายความว่าทำให้กำลังการผลิตไฟฟ้าในพอร์ตของบริษัทเพิ่มขึ้นประมาณ 200 equity MW นอกจากนี้ BGRIM ยังอยู่ระหว่างการพิจารณาซื้อโรงไฟฟ้าพลังก๊าซ 200-250MW ในมาเลเซีย และ โรงไฟฟ้าพลังงานลมในเกาหลี (136MW) และเวียดนาม (100-150MW) ซึ่งบริษัทได้ศึกษาโครงการในต่างประเทศดังกล่าวมาประมาณหนึ่งปีแล้ว และน่าจะได้ข้อสรุปใน 2H21
คงคำแนะนำ ถือ และประเมินราคาเป้าหมายที่ 46 บาท additional 40-70MW or 5-8% sales volume to IUs in Thailand
บริษัทจะทยอยรับรู้กำไรจากปริมาณยอดขายไฟฟ้าให้ IUs ที่เพิ่มขึ้นในไตรมาสต่อ ๆ ไป เราประเมินราคาเป้าหมาย SoTP ที่ 46 บาท/หุ้น คิดเป็น P/E ปี FY21F ที่ 40x และอัตราผลตอบแทนจากเงินปันผลที่ 1.1%




