กกท. เปิด 2 โปรเจกต์ ยกเครื่องราชมังฯ - ลุยสปอร์ตคอมเพล็กซ์ชลบุรี 'หมื่นล้าน'

กกท. เปิด 2 โปรเจกต์ ยกเครื่องราชมังฯ - ลุยสปอร์ตคอมเพล็กซ์ชลบุรี 'หมื่นล้าน'

นอกจาก 'สนามราชมังคลากีฬาสถาน' จะเป็นสังเวียนฟาดแข้งฟุตบอลและการแข่งขันกีฬาอื่นๆ ระดับประเทศแล้ว ด้วยความจุอัฒจันทร์รองรับผู้ชมสูงสุดกว่า 50,000 ที่นั่ง จึงถูกเลือกให้เป็นแลนด์มาร์กจัดการแสดง 'คอนเสิร์ต' ของศิลปินระดับโลกที่มาเปิดเวิลด์ทัวร์ในประเทศไทยด้วย

เฉพาะในปี 2566-2567 มีศิลปินระดับโลกตบเท้ามาเยือนที่นี่มากมาย อาทิ BLACKPINK, Harry Styles, Jay Chou, Coldplay, Ed Sheeran, Bruno Mars, BamBam และเร็วๆ นี้ถึงคิวของ NCT DREAM ในเดือน มิ.ย.

ปัจจุบันสนามกีฬากลางแจ้งที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทยแห่งนี้มีอายุมากกว่า 30 ปี หลังจากก่อสร้างเมื่อปี 2531 แล้วเสร็จเมื่อปี 2541 เพื่อใช้ในการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 13 ที่กรุงเทพฯ เป็นเจ้าภาพ ถึงเวลาต้องปรับปรุงครั้งใหญ่เพื่อยกระดับให้ทันสมัย สะดวกสบาย เป็นหน้าเป็นตาของประเทศ!

ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เปิดเผยว่า สำหรับความคืบหน้าของการปรับปรุงสนามราชมังคลากีฬาสถานครั้งใหญ่ เป็นโครงการที่จะให้เอกชนเข้ามาร่วมลงทุน แปลงโฉมเป็นสนามกีฬาระดับนานาชาติที่มี “ความทันสมัย” ยิ่งขึ้น!

ด้วยขนาดสนามที่มีความจุราว 50,000 ที่นั่ง แม้จะไม่สามารถเพิ่มความจุได้อีก แต่เพิ่มมิติความทันสมัย ให้เป็น “สมาร์ต สเตเดียม” (Smart Stadium) ที่มีระบบรักษาความปลอดภัย สามารถบริหารจัดการได้อย่างมีประสิทธิภาพ ระบายคนเข้าออกได้รวดเร็ว พร้อมปรับปรุงห้องต่างๆ ภายในสนามให้มีประโยชน์มากขึ้น

หลังจาก กกท.ได้นำร่องปรับปรุงห้องน้ำและสิ่งอำนวยความสะดวกไปแล้วบางส่วนเพื่อรองรับการใช้งานในปัจจุบัน งบปรับปรุงดังกล่าวมาจากรายรับการจัดแสดงคอนเสิร์ตที่สนามราชมังคลาฯ ซึ่งทาง กกท.จัดเก็บในอัตรา “ไม่กี่ล้านบาท” เท่านั้น ถือว่าไม่สูงมากนัก ให้ครอบคลุมค่าน้ำค่าไฟ ส่วนหนึ่งก็เพื่อส่งเสริมให้ผู้จัดคอนเสิร์ตเลือกมาจัดที่นี่ ช่วยสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจตามมา

“จะมีการเสนอโครงการปรับปรุงสนามราชมังคลากีฬาสถานต่อที่ประชุมคณะกรรมการ กกท.ในเร็วๆ นี้ โดยกระบวนการเปิดประมูลหาเอกชนร่วมลงทุน หรือ Bidding น่าจะเริ่มได้ในปลายปีงบประมาณ 2567 และคาดว่ากระบวนการ Bidding น่าจะแล้วเสร็จในปีงบประมาณ 2568”

กกท. เปิด 2 โปรเจกต์ ยกเครื่องราชมังฯ - ลุยสปอร์ตคอมเพล็กซ์ชลบุรี \'หมื่นล้าน\'

ด้าน “วงเงินลงทุน” ประเมินเบื้องต้นคือหลักพันล้านบาท อาจจะถึง 5,000 ล้านบาท ขึ้นกับว่าเอกชนจะเสนอมาเท่าไร ส่วน “เงื่อนไข” การเสนอให้เอกชนร่วมลงทุนจะเป็นอย่างไรนั้น ทาง กกท.จะจัดทำร่างขอบเขตงาน (TOR) ว่ามีอะไรบ้าง ต้องปรับปรุงอะไรเพิ่มเติมบ้าง เช่น ระบบรักษาความปลอดภัย และการเพิ่มความสะดวกต่างๆ แก่สนามแห่งนี้

“เป็นไปได้ว่าการปรับปรุงสนามราชมังคลาฯ โฉมใหม่จะยกระดับให้สามารถเปิดปิดหลังคาได้เหมือนสนามกีฬาแห่งชาติสิงคโปร์ อยู่ที่ว่าจะออกแบบอย่างไร เพราะตอนนี้มีหลายเทคโนโลยีรองรับ ทั้งเปิดปิดหลังคาก็มี และทำให้สนามหญ้าไม่ต้องพักหญ้านาน 2 สัปดาห์ก็มี แต่หลักๆ จะยังเป็นสนามแบบโอเพ่นแอร์ (Open Air)”

ส่วนเรื่องโครงสร้างพื้นฐานและสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ ของสนามฯ เช่น ห้องน้ำ ทาง กกท.ได้ยื่นของบจากกองทุนพัฒนาดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (กองทุนดีอี) ไว้แล้ว 200 ล้านบาท โดยได้นำเรียนต่อ เสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาให้ช่วยผลักดัน ก่อนเข้าสู่กระบวนการ Bidding โครงการปรับปรุงสนามราชมังคลาฯ ในปลายปีงบประมาณนี้

ก้องศักด กล่าวเพิ่มเติมว่า อีกโครงการใหญ่ของ กกท. คือการพัฒนาก่อสร้าง “สปอร์ต คอมเพล็กซ์” (Sport Complex) ขนาดใหญ่แห่งใหม่ใน อ.บางละมุง จ.ชลบุรี บนที่ดินรวม 1,500-2,000 ไร่ เป็นส่วนหนึ่งของ “เมืองใหม่อีอีซี” โครงการนี้จะประกอบด้วยสนามกีฬาแห่งชาติ (National Stadium) แห่งใหม่ และสปอร์ตคอมเพล็กซ์ที่มีหลายชนิดกีฬา สามารถจัดคอนเสิร์ตและใช้งานได้หลายวัตถุประสงค์ คาดมูลค่าการลงทุน “หลักหมื่นล้านบาท” โดยจะขอสนับสนุนงบจากรัฐบาลส่วนหนึ่ง และเปิดให้เอกชนเข้ามาลงทุนอีกส่วนหนึ่ง ภายใต้โมเดลโครงการร่วมลงทุนรัฐ-เอกชน หรือ PPP

“ปัจจุบัน กกท.มีศูนย์ฝึกกีฬาภาคตะวันออกบนที่ดินกว่า 200-300 ไร่อยู่แล้ว ส่วนที่เหลืออีกประมาณ 1,200-1,700 ไร่นั้น เราจะขอเช่าต่อจากอีอีซี (EEC) หรือสำนักงานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออกเพิ่ม เพื่อให้มีที่ดินรวมทั้งหมดประมาณ 1,500-2,000 ไร่ตามแผน ซึ่งทางอีอีซีสามารถเวนคืนที่ดินสำหรับการนำมาพัฒนาโครงการนี้ได้”

เหตุผลที่ กกท. มองพื้นที่ตรงนี้ในการพัฒนาให้เป็นสปอร์ตคอมเพล็กซ์ขนาดใหญ่ เพราะสามารถเดินทางได้สะดวก ทั้งทางรถยนต์ รถไฟ เครื่องบิน อยู่ใกล้สนามบินอู่ตะเภา และสามารถขยายเชื่อมโยงกับกิจกรรมอื่นๆ ได้ เพื่อให้เกิดความคึกคักทางเศรษฐกิจ

“โครงการนี้ต้องนำเสนอให้คณะกรรมการ กกท.พิจารณาก่อน และเนื่องจากเป็นโครงการใหญ่ในอีอีซี จึงต้องเสนอให้ที่ประชุม ครม.พิจารณาด้วย” ผู้ว่าการ กกท. กล่าว