'มนพร' สั่งวิทยุการบินฯ หนุนภารกิจฝนหลวง แก้ปัญหา PM 2.5

'มนพร' สั่งวิทยุการบินฯ หนุนภารกิจฝนหลวง แก้ปัญหา PM 2.5

“มนพร” สั่งการวิทยุการบินฯ หนุนภารกิจกรมฝนหลวงบินลดฝุ่น หลังขยายพื้นที่บินเข้ากรุงเทพชั้นใน เพิ่มบินกลางคืน เร่งแก้ปัญหา PM 2.5

นางมนพร เจริญศรี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ตามข้อสั่งการของนายกรัฐมนตรีให้ทุกภาคส่วนร่วมมือกันแก้ปัญหาฝุ่น PM 2.5 จึงได้มอบหมายให้ บริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด (บวท.) สนับสนุนภารกิจของกรมฝนหลวงและการบินเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ทำการบินโปรยน้ำเย็นหรือน้ำแข็งแห้งลดอุณหภูมิ เพื่อทำการเจาะช่องชั้นบรรยากาศที่ถูกปกคลุมด้วยฝุ่น PM 2.5 ให้ฝุ่นถูกระบายออกไป

โดยได้รับรายงานจาก บวท. ว่า ขณะนี้ความเข้มข้นของฝุ่นลดลง และ บวท. ยังคงสนับสนุนภารกิจดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง และได้ขยายพื้นที่ทำการบินเข้ายังกรุงเทพชั้นใน ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ประชาชนอาศัยอยู่หนาแน่น เช่น สาทร สีลม เยาวราช รวมทั้ง พระราม 2 สมุทรสาคร และสมุทรสงคราม อีกทั้งกรมฝนหลวงฯ จะขยายช่วงเวลาทำการบิน จากเดิมทำการบินวันละ 2 รอบ ในช่วงเช้าและบ่าย โดยจะเพิ่มช่วงกลางคืน จึงกำชับให้ บวท. สนับสนุนอย่างเต็มที่เพื่อเร่งแก้ปัญหาฝุ่น

นายณพศิษฏ์ จักรพิทักษ์ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บวท. กล่าวว่า บวท. พร้อมอำนวยความสะดวกให้ภารกิจบินลดฝุ่นนี้อย่างเต็มที่ทุกขั้นตอน ซึ่งในกรณีที่กรมฝนหลวงฯ ได้ขยายพื้นที่ทำการบินเข้ามาในเขตกรุงเทพฯ ชั้นใน บวท. ได้ดำเนินการบริหารการใช้ห้วงอากาศให้ไม่กระทบกับการให้บริการจราจรทางอากาศตามปกติ และในกรณีที่จะขยายช่วงเวลาทำการบินในช่วงกลางคืนนั้น บวท. พร้อมให้การสนับสนุน และได้เตรียมแนวทางการบริหารจราจรทางอากาศและการใช้ห้วงอากาศที่เหมาะสม

อย่างไรก็ดี ที่ผ่านมา บวท. กับกรมฝนหลวงฯ ได้ประสานงานกันอย่างใกล้ชิด รวมทั้งมีการรายงานผลการปฏิบัติการบินและสภาพอากาศทุกวัน นอกจากนี้ หากได้รับการประสานงานจากกองทัพอากาศขอสนับสนุนการปฏิบัติการบินลดฝุ่น บวท. พร้อมที่จะสนับสนุนอำนวยความสะดวกอย่างเต็มที่เช่นเดียวกัน และมั่นใจว่าความร่วมมือจากทุกภาคส่วนจะเป็นพลังสำคัญที่ช่วยให้ปัญหาฝุ่นทุเลาลงได้

ทั้งนี้ กรมฝนหลวงฯ ได้จัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการบิน 3 แห่ง สำหรับปฏิบัติการบินในพื้นที่ภาคกลาง(กรุงเทพมหานครและปริมณฑล) ได้แก่ สนามบินค่ายสุรสีห์ จังหวัดกาญจนบุรี สนามบินอู่ตะเภา จังหวัดระยอง และ สนามบินหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และในพื้นที่ภาคเหนือตอนบน 1 แห่ง คือ สนามบินตาก จังหวัดตาก

โดย บวท. ให้การสนับสนุนและอำนวยความสะดวก ภารกิจของกรมฝนหลวงฯ ในการปฏิบัติการบินเพื่อบรรเทาปัญหาฝุ่น PM 2.5 ทั้งในภาคกลาง (กรุงเทพมหานครและปริมณฑล) และภาคเหนือ (เชียงใหม่ เชียงราย ลำปาง ตาก และแม่ฮ่องสอน)