ตลาดหุ้นอินโดดิ่งเหว 9% ค่าเงินดิ่งทุบสถิติ หยุดซื้อขาย 30 นาที

ตลาดหุ้นอินโดดิ่งเหว 9% ค่าเงินดิ่งทุบสถิติ หยุดซื้อขาย 30 นาที

ตลาดหุ้นอินโดฯ หยุดการซื้อขาย 30 นาที หลังหุ้นดิ่งเหวหนักกว่า 9% ขณะที่ค่าเงินรูเปียห์อ่อนค่าต่ำสุดทุบสถิติใหม่ หนักกว่าช่วงวิกฤติต้มยำกุ้งไปแล้ว

สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า ตลาดหุ้นอินโดนีเซียร่วงลงหนักถึง 9% ในการซื้อขายเมื่อช่วงเช้าวันนี้ (8 เม.ย.) จนทำให้ต้องหยุดการซื้อขายเป็นเวลา 30 นาที โดยเป็นการเปิดตลาดวันแรกหลังจากช่วงวันหยุดยาวของอินโดนีเซีย และตอบรับทิศทางความปั่นป่วนของตลาดทุนโลกจากมาตรการภาษีตอบโต้ของสหรัฐ

ดัชนีจาการ์ตา คอมโพสิต ร่วงลงถึง 9.2% ระหว่างการซื้อขาย หนักที่สุดนับตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2021 ขณะที่ค่าเงินรูเปียห์อ่อนค่าลงถึง 1.8% แตะระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ตามข้อมูลของ LSEG โดยลงมาแตะ 16,850 รูเปียห์ต่อดอลลาร์ ทะลุผ่านจุดต่ำสุดช่วงวิกฤตการค่าเงินเอเชีย หรือวิกฤติต้มยำกุ้งปี 2540-2541 ไปแล้ว

ทั้งนี้ก่อนการเปิดตลาด ตลาดหลักทรัพย์อินโดนีเซีย (IDX) ได้ขยายระดับ ceiling-floor หากดัชนีจาการ์ตา คอมโพสิตปรับตัวลง 8% ตลาดจะทำการหยุดซื้อขายเป็นเวลา 30 นาที เพิ่มเติมจากเกณฑ์เดิมที่ 5% และหากหุ้นลงต่อรวม 15% ก็จะมีการหยุดการซื้อขายอีก 30 นาที

หากดัชนีหลักร่วงลงมากกว่า 20% ตลาดจะหยุดการซื้อขายตลอดทั้งวัน ซึ่งตลาดหลักทรัพย์ระบุว่าจะทำให้นักลงทุนมี "พื้นที่สภาพคล่องและโอกาสในการรย่อยและประมวลข้อมูล"

ตลาดหลักทรัพย์ฯ ยังระบุด้วยว่า หากหุ้นรายตัวร่วงลง 15% คำสั่งขายที่ต่ำกว่าราคาดังกล่าวจะถูกปฏิเสธโดยอัตโนมัติ

"นี่เป็นการดำเนินการเพื่อคาดการณ์สภาพตลาด เราไม่ต้องการสร้างความตื่นตระหนก แต่เราต้องการให้นักลงทุนทั้งในและต่างประเทศมีความมั่นใจว่าเราให้พื้นที่เพียงพอแก่พวกเขาในการทำธุรกรรมหลังจากหยุดไปมากกว่าหนึ่งสัปดาห์" อิมาน ราชมัน ประธานบริหารตลาดหลักทรัพย์อินโดนีเซีย IDX กล่าวในการแถลงข่าว

เจฟฟรีย์ เฮนดริก กรรมการตลาด IDX กล่าวว่า กฎการซื้อขายอาจมีการปรับเปลี่ยนอีกครั้งเมื่อสภาพตลาดกลับสู่ภาวะปกติ

ทั้งนี้ ตลาดหุ้นอินโดนีเซียเปิดทำการอีกครั้งในวันอังคาร ซึ่งเป็นการเปิดตลาดครั้งแรกนับตั้งแต่ปิดตลาดเนื่องในวันหยุดยาวมาตั้งวันที่ 27 มีนาคม และกำลังไล่ตามการเคลื่อนไหวของตลาดโลกหลังจากที่สหรัฐประกาศขึ้นภาษีนำเข้าเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว และเรียกเก็บภาษีกับโดนีเซีย 32%