วิเคราะห์หุ้น : บล.เคจีไอฯ ICT Sector เปิดเผยราคาประมูลคลื่นความถี่เบื้องต้น – มุมมองเรา

การรับฟังความคิดเห็นเรื่องการประมูลคลื่นความถี่ปี 2568 ของ กสทช. และประเด็นสำคัญ ๆ เมื่อวันที่ 20 ม.ค. 68 กสทช. ได้เผยแพร่ร่างการรับฟังความคิดเห็นสาธารณะสำหรับการประมูลคลื่นความถี่ปี 2568 ครอบคลุมคลื่น 850 MHz, 1500 MHz, 1800 MHz, 2100 MHz, 2300 MHz และ 26 GHz
(Figure 1) โดยกำหนดให้เริ่มใช้คลื่นความถี่ในวันที่ 4 ส.ค. 68 หรือวันอื่นๆ ขณะที่ การรับฟังความคิดเห็นสาธารณะมีกำหนดจัดขึ้นในวันที่ 20 ม.ค.-20 ก.พ. 68 เพื่อหารือเกี่ยวกับเกณฑ์การประมูลที่สำคัญ รวมถึงความเหมาะสมของคลื่น ราคาขั้นต่ำ (reserve price) เงื่อนไขการชำระเงิน กระบวนการประมูล และขั้นตอนการออกใบอนุญาต อิงจากช่วงในอดีต เราคาดว่าการประมูลจะเกิดขึ้นใน 2Q68 หลังจาก กสทช. สรุปกรอบการดำเนินงานแล้ว
ราคาขั้นต่ำเบื้องต้น – เซอร์ไพรส์เชิงบวกสำหรับบริษัทโทรคมนาคม
เรายังคงมองบวกต่อกลุ่มสื่อสาร โดยคาดว่ามีความเป็นไปได้ที่ True Corporation (TRUE.BK/TRUE TB) และ Advanced Info Service (ADVANC.BK/ADVANC TB)* จะมีโอกาสประหยัดต้นทุนหลังการประมูล ขณะที่ ราคาขั้นต่ำเบื้องต้นต่อบล็อกคลื่นความถี่ต่ำกว่าในอดีตอยู่ราว 50-60% (นำโดยคลื่น 1800MHz) (Figure 1-2) (ดูรายละเอียดการประมูลในอดีตในหน้า 3) ซึ่งอาจเป็นผลมาจากความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีที่รวดเร็วทำให้ความจำเป็นในการใช้คลื่นความถี่ใหม่ลดลง เป็นเพราะอุปกรณ์สมัยใหม่เพิ่มประสิทธิภาพ 5G โดยใช้คลื่นความถี่ที่มีอยู่ได้ นอกจากนี้ การชะลอตัวทางเศรษฐกิจของไทยและการเข้าถึง 5G เพียง ~25% ของผู้ให้บริการรายใหญ่ทั้งสองราย ชี้ว่าไม่มีความเร่งด่วนในการขยายคลื่นความถี่ เว้นแต่ราคาจะน่าดึงดูดใจมาก อย่างไรก็ตาม ความหลากหลายของคลื่นความถี่ในการประมูลก็เป็นอีกปัจจัยที่ต้องจับตา รวมถึงราคาสุดท้าย กลไกการประมูล และเงื่อนไขการชำระเงินจะเป็นตัวกำหนดผลกระทบทางการเงิน การไม่มีผู้เล่นรายใหม่และโครงสร้างตลาดแบบผูกขาดเพียงสองรายที่ชัดเจนน่าจะช่วยรักษาความแข็งแกร่งของกระแสเงินสดอิสระ (FCF) สร้างสถานการณ์ที่เป็นประโยชน์กับผู้ให้บริการทั้งสองราย ทั้งนี้ จากการวิเคราะห์เบื้องต้นของเรา
ชี้ว่า TRUE จะประหยัดได้ 4-5 พันล้านบาทต่อปีจากค่าเช่าคลื่นความถี่เมื่อหมดสัญญาคลื่น 850MHz และ 2300MHz โดยใช้เพียงคลื่น 2300MHz ส่วน ADVANC อาจประหยัดได้ประมาณ 1-1.5 พันล้านบาทต่อปีจากการทดแทนการเช่าคลื่น 2100MHz จาก NT ด้วยคลื่น 1800MHz
Valuation and action
เรายังคงให้น้ำหนักลงทุนกลุ่มนี้ “มากกว่าตลาด ฯ ” เลือก ADVANC เป็นหุ้นเด่นสุดในกลุ่มสำหรับ 1Q68 นอกจากนี้ เราชื่นชอบ TRUE จากการมีโอกาสประหยัดต้นทุนที่สูงกว่า มี reward/risk ที่ดีกว่าและมีการประหยัดต้นทุนจากการ synergy ที่มีนัยสำคัญ แม้ว่านักลงทุนบางรายอาจสงสัยเกี่ยวกับผลกระทบด้านการประหยัดต้นทุนจากการประมูล เรามองว่านี่เป็นจุดเข้าซื้อที่ดีก่อนการประมูล โดยราคาเริ่มต้นเบื้องต้นที่ต่ำลงบ่งชี้ถึงโอกาสที่จะได้ผลลัพธ์ที่ดีเนื่องจากการแข่งขันที่ลดลง โดยที่ ADVANC เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการความมั่นคง ในขณะที่ TRUE น่าสนใจสำหรับนักลงทุนที่รับความเสี่ยงได้สูงและเน้นกำไรจากส่วนต่างราคา (capital gain) ทั้งนี้ ความเสี่ยงด้านลบได้แก่ คดีความต่าง ๆ ที่ศาล ต้นทุนการควบรวมกิจการที่สูง และการทำสงครามราคาที่อาจเกิดขึ้นมาใหม่
Risks
การแข่งขันเข้มข้น, กำลังซื้ออ่อนแอ, งบลงทุนสูงขึ้น และไม่สามารถสร้างมูลค่าจาก synergy ได้