ตลาดหุ้นไทยวันนี้ (7 มี.ค.) ปิดตลาดบวก 12.48 จุด ความหวังจากม. TISA

ตลาดหุ้นไทยวันนี้ (7 มี.ค.) ปิดตลาดบวก 12.48 จุด ความหวังจากม. TISA

"ตลาดหุ้นไทย" วันนี้ (07 มี.ค.) ปิดตลาดเย็นอยู่ที่ 1,202.03 จุด เพิ่มขึ้น 12.48 จุด หรือ 1.05% โบรกชี้ ตลาดหุ้นไทยปรับตัวขึ้นจากแรงเก็งกำไรกลุ่มปิโตฯ และมุมมองเชิงบวกต่อมาตรการ TISA หรือการกระตุ้นให้ซื้อหุ้นไทยเพื่อการเกษียณและได้สิทธิ์ประโยชน์ทางภาษี

"ตลาดหุ้นไทย" วันนี้ (07 มี.ค.) ปิดตลาดเย็นอยู่ที่ 1,202.03 จุด เพิ่มขึ้น 12.48 จุด หรือ 1.05% โดยดัชนีฯ ผันผวนในทิศทางปรับตัวขึ้นตลอดทั้งวัน ซึ่งทำจุดสูงสุดอยู่ที่ 1,202.03 จุด จุดต่ำสุดอยู่ที่ 1,186.93 จุด และมีมูลค่าซื้อขาย 37,804.18 ล้านบาท

ตลาดหุ้นไทยวันนี้ (7 มี.ค.) ปิดตลาดบวก 12.48 จุด ความหวังจากม. TISA ภาวะหุ้นไทยวันนี้ (7 มี.ค.)

หุ้นไทยวันนี้ที่มีมูลค่าซื้อขายสูงสุด 5 ลำดับแรก ได้แก่

  1. KBANK ราคาปิด 148.00 บาท ลดลง 0.50 บาท หรือ 0.34% มูลค่าซื้อขาย 2,060.04 ล้านบาท
  2. ADVANC ราคาปิด 274.00 บาท ไม่เปลี่ยนแปลง หรือ 0.00% มูลค่าซื้อขาย 1,866.41 ล้านบาท
  3. CPALL ราคาปิด 52.00 บาท เพิ่มขึ้น 0.25 บาท หรือ 0.48% มูลค่าซื้อขาย 1,777.68 ล้านบาท
  4. DELTA ราคาปิด 81.25 บาท เพิ่มขึ้น 3.75 บาท หรือ 4.84% มูลค่าซื้อขาย 1,502.43 ล้านบาท
  5. AOT ราคาปิด 40.25 บาท ลดลง 0.25 บาท หรือ 0.62% มูลค่าซื้อขาย 1,470.17 ล้านบาท

ตลาดหุ้นไทยปรับตัวบวก ท่ามกลางความหวังเรื่องมาตรการ TISA

นายประกิต สิริวัฒนเกตุ กรรมการผู้จัดการบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนเมอร์ชั่นพาร์ทเนอร์จำกัด วิเคราะห์ว่า ตลาดหุ้นไทยวันนี้ปรับตัวบวกได้หลังจากมีแรงซื้อเก็งกำไรกลับเข้ามา โดยเฉพาะในกลุ่มหุ้นขนาดใหญ่ในกลุ่มปิโตเคมี แต่การปรับตัวขึ้นอาจไม่ยั่งยืน เนื่องจากเป็นเพียงการเก็งกำไรระยะสั้นและงบของกลุ่มปิโตเคมีอาจออกมาไม่สดใสในระยะยาว

ทั้งนี้ นายประกิต กล่าวว่า อีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ช่วยหนุนให้ตลาดบวกได้คือความคืบหน้าเรื่องมาตรการ TISA (Thailand Individual Saving Account) ซึ่งตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) กำลังศึกษาอยู่ มาตรการนี้มีแนวคิดส่งเสริมให้ประชาชนลงทุนในหุ้นไทยแทนการออมเงินในธนาคาร โดยผู้ลงทุนสามารถนำยอดเงินลงทุนในหุ้นมาใช้ลดหย่อนภาษีได้หากถือครองในระยะเวลาที่กำหนด

อย่างไรก็ตาม มาตรการนี้ยังอยู่ในขั้นตอนการศึกษาและจะต้องเสนอให้กระทรวงการคลังพิจารณา ซึ่งยังไม่มีความชัดเจนว่ากระทรวงการคลังจะเห็นด้วยหรือไม่ เนื่องจากรัฐบาลอาจต้องสูญเสียรายได้จากภาษี นายประกิตยกตัวอย่างว่า มาตรการคล้ายคลึงกันอย่าง LTF ยังไม่มีการนำกลับมาใช้อีกครั้ง แม้จะมีการพูดถึงมานาน

“มาตรการ TISA ได้รับแรงบันดาลใจจาก NISA ของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นหนึ่งในมาตรการที่ช่วยให้ตลาดหุ้นญี่ปุ่นปรับตัวขึ้นได้อย่างมีนัยสำคัญ หากมาตรการ TISA สามารถผลักดันสำเร็จ จะเป็นความหวังให้กับตลาดหุ้นไทยแน่นอน” นายประกิตกล่าว

สำหรับแนวโน้มตลาดหุ้นไทยต้นสัปดาห์หน้า นายประกิตคาดการณ์ว่า ตลาดอาจจะปรับตัวลงในวันจันทร์ เนื่องจากได้รับผลกระทบจากตลาดหุ้นสหรัฐที่น่าจะปรับตัวลงจากรายงานตัวเลขการจ้างงาน อย่างไรก็ตาม ราคาน่าจะไม่ลงต่ำกว่า 1,190 จุด และอาจจะกลับมาปิดที่ระดับ 1,200 จุดได้ โดยมีลักษณะ "เปิดต่ำ ปิดสูง" ในวันจันทร์

สำหรับคำแนะนำการลงทุน นายประกิตแนะนำหุ้นที่แข็งแกร่งและได้รับผลดีจากความขัดแย้งทางการค้า ได้แก่ บริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ซึ่งแม้จะมีความผันผวนของค่าการกลั่น แต่ราคาหุ้นยังคงทรงตัวได้ดี นอกจากนี้ยังแนะนำหุ้นในกลุ่ม TVO และ NTC

หมายเหตุ: ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยได้ออกมาเปิดเผยว่า กำลังพิจารณาปรับปรุงกฎหมายและเร่งผลักดันโครงการเพื่อฟื้นฟูความเชื่อมั่นในตลาดทุนไทย โดยได้มีการหารือกับกระทรวงการคลังเกี่ยวกับการจัดตั้งโครงการ TISA เพื่อส่งเสริมการออมระยะยาวผ่านการลงทุนในหุ้นไทย