'เพนซิลเวเนีย' บนเกาะแมนฮัตตัน

'เพนซิลเวเนีย' บนเกาะแมนฮัตตัน

ชื่อ 'เพนซิลเวเนีย' ไม่ได้หมายถึงรัฐหนึ่งในสหรัฐอเมริกา ที่มีเมืองดังอย่าง ฟิลาเดลเฟีย, เดลาแวร์ วัลลีย์ หรือแม้กระทั่ง เฮอร์ชีย์

ซึ่งเป็นเมืองอันเป็นที่ตั้งของโรงงานช็อกโกแลตเท่านั้น

. . .

แต่ 'เพนซิลเวเนีย' ในที่นี้ หมายถึงโรงแรมเพนซิลวาเนีย ซึ่งตั้งอยู่ ณ เลขที่ 401 ของเซเวนธ์แอฟเวอนู บนเกาะแมนฮัตตัน ในนครนิวยอร์กซิตี ณ จุดที่เป็น '15 เพนน์ พลาซา' ในปัจจุบัน

ในแง่ของประวัติศาสตร์ดนตรี ภายในโรงแรมแห่งนี้ มีภัตตาคาร 'คาเฟ รู้จ' ที่โด่งดังอย่างมากในยุคสวิง ช่วงทศวรรษ 1930s จนถึงก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2 เพราะเป็นสถานที่ที่มีวงดนตรีบิ๊กแบนด์ชั้นนำมาบรรเลงมากมาย ไม่ว่าจะเป็น เบนนี กูดแมน, ทอมมี และ จิมมี ดอร์ซีย์, ดุ๊ก เอลลิงตัน จนกระทั่งถึงมือคลาริเน็ท อาร์ตี ชอว์

แต่คนที่ทำให้ คาเฟ่ รู้จ รวมถึงชื่อโรงแรมเพนซิลเวเนียโด่งดังและอยู่ในความคิดคำนึงของผู้คนมาโดยตลอด คือ เกล็นน์ มิลเลอร์ มือทรอมโบนและนายวงออร์เคสตรา ที่ปักหลักเล่น ณ สถานที่แห่งนี้ระหว่างปี 1940-42 ซึ่งหลายครั้งมีการบันทึกเสียงการแสดงสด และออกอากาศทางสถานีวิทยุ NBC ที่นี่ โดยเพลงที่โด่งดังและเกี่ยวข้องกับโรงแรมเพนซิลเวเนีย ก็คือ Pennsylvania 6-5000 ซึ่งขึ้นถึงอันดับ 5 ของบิลบอร์ดชาร์ต

ชื่อเพลงนั้น จริงๆ แล้ว คือหมายเลขโทรศัพท์ของโรงแรมในสมัยนั้น อันเป็นระบบโทรศัพท์แบบเก่าที่เรียกกันว่า "2-5 numbers" หรือ 2L-5D หมายถึง ตัวอักษรสองตัวแรก ตามด้วยตัวเลข 5 ตัวหลัง ดังนั้น PEnnsylvania 6-5000 ตัว P จึงหมายถึง 7 และตัว E หมายถึง 3 โดยรวม คือเบอร์ 736-5000 นั่นเอง

แต่ด้วยระบบโทรศัพท์ที่เปลี่ยนแปลงไปในปัจจุบัน การโทรศัพท์ไปยังโรงแรมแห่งนี้ จึงต้องกดนำด้วยรหัสพื้นที่ของแมนฮัตตันก่อน โดยต้องกดหมายเลขตามนี้ 212 736-5000

เจอร์รี เกรย์ เป็นคนแต่งดนตรีขึ้นก่อน ตามด้วยทำนองที่แต่ง คาร์ล ซิกแมน เพลงนี้มีหลายเวอร์ชั่น แต่เวอร์ชั่นที่ฮิตสุดคงหนีไม่พ้น การบรรเลงของวง เดอะ เกล็นน์ มิลเลอร์ ออร์เคสตรา ร่วมกับกลุ่มนักร้องประสานเสียง แอนดรูว์ ซิสเตอร์ ด้วยเนื้อร้องที่ดูน่ารัก ดังนี้

I got my shoes shined up
I got my hair slicked down
'Cause baby I wanna hit the town
Call me - Pennsylvania 6-5000
I'm gonna shake you up (all night)
Rock you all night long (all right)
Baby you got something
Goin' on
Call me - Pennsylvania 6-5000

หรืออีกตอนหนึ่ง

Write it down,in your book
On your wall,oh baby just call
Pennsylvania 6-5000
In your room,in your bed
Keep it in your head,oh baby just call
Pensylvannia 6-5000

ด้วยความโดดเด่นของ คาเฟ รู้จ กับโรงแรมที่มีการตกแต่งอย่างมีรสนิยม ที่นี่จึงเคยให้บริการบุคคลที่มีชื่อเสียงในแวดวงสังคม ไม่ว่าจะเป็น วิลเลียม โฟล์คเนอร์ เมื่อเดือนธันวาคม 1925 ซึ่งขณะนั้น เขาอยู่ระหว่างการแต่งนวนิยายหลายเรื่อง หรือจะเป็น ชาร์ลี แชปลิน ที่มานั่งรับประทานอาหารค่ำ รวมถึง ดอริส เดย์ ที่ร้องเพลง Sentimental Journey เป็นครั้งแรกที่นี่ โดยมีวงของ เลส บราวน์ แบ็คอัพ เป็นต้น

Hotel Pennsylvania สร้างโดยการรถไฟเพนซิลวาเนีย ดำเนินการโดย เอลล์สเวิร์ธ สเตทเลอร์ เปิดให้บริการเมื่อปี 1919 ที่ผ่านมา นอกจากชื่อเดิมแล้ว ยังมีการเปลี่ยนชื่ออยู่ 2-3 ครั้ง ภายใต้การดูแลหรือการซื้อกิจการโดยเจ้าของใหม่แต่ละราย แต่ในที่สุด ก็มีการนำกลับมาใช้ชื่อเดิมอีกครั้งในปี 1992 นอกจากนี้ ที่ผ่านมา ได้มีความพยายามอนุรักษ์สถานที่แห่งนี้เอาไว้ มิให้เปลี่ยนแปลงแก้ไข หรือทุบทำลาย โดยนายทุนเจ้าของ ในนามของการพัฒนา โดยในปี 2007 มีการตั้งมูลนิธิอนุรักษ์โรงแรมแห่งนี้ขึ้น เป็นต้น

ในที่สุด เมื่อ 4 มีนาคม 2013 ที่ผ่านมาสดๆ ร้อนๆ สตีฟ ร็อธ ประธาน 'วอร์นาโด เรียลตี ทรัสต์' เจ้าของอาคารแห่งนี้ มีถ้อยแถลงออกมาแล้วว่า จะไม่มีการทุบทำลาย และกำลังมองหาช่องทางอื่น ๆ เพื่อใช้ประโยชน์เชิงพาณิชย์ในรูปแบบของโรงแรมต่อไป

นั่นคงทำให้ Pennsylvania 6-5000 หรือหมายเลข 212 736-5000 ดำรงอยู่ต่อไป ตราบนานเท่านาน.

Song : Pennsylvania 6-5000
Composer : Jerry Gray , Carl Sigman
Artist : Glenn Miller , Andrew Sisters , Brian Setzer Orchestra
Place : Hotel Pennsylvania
City : Manhattan , NYC
Time Zone : GMT-5