ลอนดอน vs ปารีส

ลอนดอน vs ปารีส

มหานครลอนดอนแห่งอังกฤษและมหานครปารีสแห่งฝรั่งเศสมักจะถูกจัดให้เป็นคู่ชกที่สูสีกันตลอดในทุกเวทีการแข่งขัน

โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อต้องแข่งกันว่าเมืองไหนเป็นเมืองยอดนิยมที่สุดของนักท่องเที่ยว

เมื่อเร็วๆ นี้ เว็บไซต์ AlphaHolidayLettings.com ได้ทำการเปรียบเทียบไฮไลท์ของลอนดอนและปารีสช็อตต่อช็อตในรูปแบบของอินโฟกราฟฟิกเพื่อที่จะดูว่าใครเหนือกว่าใคร

ในขณะที่ลอนดอนมีจำนวนนักท่องเที่ยวเดินทางมาเยือนมากกว่าปารีส แต่เมืองหลวงของฝรั่งเศสสามารถเอาชนะลอนดอนได้ในแง่ของร้านอาหาร เพราะมีร้านอาหารติดดาวมิชลินถึง 81 ร้าน และมีฟาสต์ฟู้ดอย่างแมคโดนัลด์เพียงแค่ 66 สาขา เมื่อเทียบกับร้านอาหารมิชลินสตาร์ในกรุงลอนดอนที่มีเพียง 61 ร้าน แต่มีแมคโดนัลด์ถึง 190 สาขา

แต่นักฟุตบอลหรือแฟนบอลน่าจะมีความสุขมากกว่าถ้าไปลอนดอน เพราะมีสโมสรฟุตบอลถึง 131 สโมสรให้เลือกค้าแข้งหรือเลือกชมการแข่งขัน ในขณะที่ปารีสมีสโมสรฟุตบอลเพียง 15 สโมสรทั่วเมือง

และเมื่อเปรียบเทียบเรื่องระบบการขนส่งจะพบว่าทั้ง 2 เมือง มีความสูสีกันมาก ปารีสมีสถานีรถไฟใต้ดินหรือเมโทรถึง 300 สถานี ส่วนลอนดอนมี 270 สถานีรถไฟอันเดอร์กราวนด์หรือรถไฟใต้ดิน แต่เมืองหลวงของอังกฤษชนะขาดในเรื่องรถแท็กซี่เพราะมีรถไว้บริการมากกว่า 6,000 คันทั่วเมือง

ถ้าพูดถึงเรื่อง “ขนาด” ของแหล่งท่องเที่ยวในมหานครทั้ง 2 แห่งนั้นไม่สามารถวัดกันได้ เพราะบิ๊กเบน แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมอันดับหนึ่งของลอนดอนมีความสูงเพียง 96 เมตร ในขณะที่หอไอเฟล แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของปารีสมีความสูงถึง 324 เมตร

ลอนดอนอายและพิพิธภัณฑ์แห่งชาติอังกฤษหรือบริติช มิวเซียม เป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมรองลงมาเป็นอันดับที่ 2 และ 3 ของลอนดอน ในขณะที่พิพิธภัณฑ์ลูฟว์ที่มักได้รับการจัดอันดับว่าเป็นพิพิธภัณฑ์ชั้นนำของโลกและซุ้มประตูชัยอาร์ก เดอ ทริออมฟ์ จัดอยู่ในแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมอันดับเดียวกันของปารีส

นักท่องเที่ยวที่มาเยือน “เมืองแห่งแสงสี” สมญานามอย่างหนึ่งของปารีสจะสามารถเพลิดเพลินกับวิวทิวทัศน์จากสะพานทั้งหมด 37 สะพาน ในขณะที่เมืองหลวงของอังกฤษมีสะพานเพียง 15 สะพานเท่านั้น แต่รถเมล์ 2 ชั้นของลอนดอนจำนวน 75,000 คัน จะช่วยให้นักท่องเที่ยวเพลิดเพลินกับทัศนียภาพอันสวยงามได้ทั่วลอนดอนเช่นกัน

ในขณะที่การนำแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของทั้ง 2 มหานครมาเปรียบเทียบกันเป็นสิ่งที่น่าสนใจอย่างยิ่ง การเปรียบเทียบจำนวนนักท่องเที่ยวของ 2 เมือง ตามที่ปรากฎในอินโฟกราฟฟิกล่าสุดก็ก่อให้เกิดวิวาทะย่อยๆ ระหว่างเจ้าหน้าที่ของทั้ง 2 เมือง

เมื่อต้นปี สำนักงานสถิติแห่งชาติของอังกฤษโชว์ตัวเลขที่แสดงให้เห็นว่ามีจำนวนนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวลอนดอนเพิ่มขึ้นมาก ทำให้เกิดคำถามว่าลอนดอนกำลังจะโค่นบัลลังก์ของปารีสในฐานะเมืองที่มีนักท่องเที่ยวไปเยือนมากที่สุดในโลกหรือไม่ เมืองหลวงของฝรั่งเศสก็ตอบโต้กลับด้วยการประกาศว่าลอนดอนเป็นแค่ “ชานเมือง” ของกรุงปารีส

ในงานเลี้ยงฉลองแสดงความสำเร็จในโอกาสที่มีนักท่องเที่ยวมาเยือนลอนดอนถึง 16 ล้านคนในปี 2013 บอริส จอห์นสัน นายกเทศมนตรีมหานครลอนดอนกล่าวว่า ตัวเลขอันน่าทึ่งเหล่านี้พิสูจน์ให้เห็นว่าลอนดอนเป็นเมืองที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกโดยไม่ต้องมีข้อสงสัย

“ลอนดอนมีพิพิธภัณฑ์ที่น่าสนใจมากมาย มีโรงละครที่ดีที่สุดในโลก มีพื้นที่สีเขียวมากกว่าเมืองอื่นๆ ในยุโรป มีสนามกีฬาชั้นนำมากมาย อัตราการเกิดอาชญากรรมต่ำและอื่นๆ อีกมากมาย จึงไม่น่าแปลกใจ เลยว่าทำไมผู้คนจากทั่วทุกมุมโลกกำลังแห่กันมาเยือนเมืองหลวงของเราจนสามารถสร้างสถิติใหม่ขึ้นได้” บอริส กล่าว

แอนน์ ฮีดาลโก รองนายกเทศมนตรีของกรุงปารีสออกมาตอบโต้บอริสว่า คำกล่าวอ้างของเขานั้นเป็นเรื่อง “โอ้อวด” และกล่าวหาลอนดอนว่ามีการโปรโมทตัวเองอย่างชนิดที่ว่า “ก้าวร้าว” หรือไม่เกรงใจคนอื่นเลย

ทอม เลย์ จากเว็บไซต์ AlphaHolidayLettings.com บอกว่า แน่นอนว่ามันต้องเป็นประเด็นที่ถกเถียงกันอย่างดุเดือดเมื่อพูดคุยกันถึงหัวข้อที่ว่าเมืองไหนดีกว่าหรือดึงดูดนักท่องเที่ยวได้มากกว่า บางคนอาจจะโต้แย้งว่าโดยรวมแล้วปารีสมีความงดงามมากกว่าลอนดอน โดยดูจากอาหารการกินที่อร่อยกว่า แต่อย่าลืมว่าลอนดอนก็มีแหล่งท่องเที่ยวมากมายเหมือนกัน รวมถึงพระราชวงศ์อังกฤษที่ยังเป็นที่รักและนิยมของคนทั่วโลกด้วย

“ความโดดเด่นของวัฒนธรรมที่เป็นที่นิยมของลอนดอนในสายตาเวทีโลกยังไม่สามารถหาใครเทียบได้ งานระดับโลกอย่างพระราชพิธีฉลองการครองสิริราชสมบัติครบ 60 ปีของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 และการเป็นเจ้าภาพแข่งขันกีฬาโอลิมปิกในปี 2012 ถือเป็นการโชว์ของดีของลอนดอนไปสู่สายตาคนทั้งโลก เรามั่นใจว่าจะเห็นผลลัพธ์ในเชิงบวกในแง่ของผู้คนที่ต้องการเดินทางมาเยือนมหานครแห่งนี้ในอีกไม่กี่เดือนหรือปีข้างหน้า” ทอม กล่าว

.................................

ที่มา เว็บไซต์เดลี่ เมล