'ออนออน' พักผ่อนในภวังค์คลาสสิก

'ออนออน' พักผ่อนในภวังค์คลาสสิก

โรงแรมแห่งนี้ไม่ได้มีไว้แค่นอนหลับพักผ่อน แต่เป็นทั้งประวัติศาสตร์ ทั้งสถาปัตยกรรม ทั้งความงดงาม และที่สำคัญที่นี่คือภวังค์แห่งความคลาสสิก

คำนิยามว่า ‘แห่งแรก’ ย่อมชวนนึกถึงความเก่า โบราณ เชย เฉิ่ม และอาจลุกลามไปถึงความน่ากลัว! ทั้งที่ความเป็นจริงนั้นการได้เป็นแห่งแรกอาจหมายถึงสวยมากหรือคลาสสิกมากก็ได้

            และดูเหมือนว่าความเป็นโรงแรมแห่งแรกในภูเก็ตของ โรงแรมออนออน หรืออีกชื่อใหม่เก๋ไก๋ว่า The Memory at On On Hotel จะควบรวมได้ทั้งความสวยงามและความคลาสสิกอย่างกลมกลืน

            บนถนนพังงาในเมืองเก่าภูเก็ต สถาปัตยกรรมแบบชิโนโปรตุกีสดูจะเป็นของธรรมดาสามัญเพราะอาคารบ้านเรือนทุกหลังล้วนถูกสร้างเป็นแนวเดียวกันหมด นั่นก็เพราะได้รับอิทธิพลจากชาติตะวันตกผสมผสานกับวัฒนธรรมชาวจีนฮกเกี้ยนที่มาตั้งรกรากบนเกาะภูเก็ต แต่เมื่อวันเวลาผ่านไป คุณค่าของสถาปัตยกรรมแนวนี้กลับฉายแสงออกมาจนปัจจุบันเมืองเก่าภูเก็ตกลายเป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวที่อยากถ่ายภาพชิคๆ โดยมีตึกชิโนโปรตุกีสเป็นฉากหลัง

            แต่ตรงสามแยกธนาคารกสิกรไทย มีอาคารสไตล์เดียวกันแต่โดดเด่นเกินหน้าเกินตาหลังอื่น สามแยกที่ถนนพุ่งเข้าแบบทางสามแพร่งกลับกลายเป็นช่วยให้จุดนี้เป็นทำเลที่ด้านหน้าเปิดกว้าง โรงแรมออนออนที่ถูกปรับปรุงใหม่ไฉไลกว่าเก่าได้โชว์ตัวงามๆ ดั่งมีแสงออร่า

            แบกกระเป๋าก้าวพ้นประตูเข้าไปเหมือนได้หลุดไปในกระจกของมณีจันทร์ในนิยายเรื่องทวิภพ เหมือนพลัดหลงไปในอีกยุคหนึ่งที่กลิ่นอายของพ่อค้าวาณิชชาวจีนและตะวันตกกำลังเฟื่องฟูบนแผ่นดินสยาม ตรงเคาน์เตอร์พนักงานต้อนรับในชุดสไตล์บ้าบ๋า-ย่าหยายิ่งตอกย้ำให้อินไปกับความเก่าแก่เป็นเท่าตัว นี่ไม่ใช่ความบังเอิญแต่เป็นความจงใจที่ทำออกมาได้ลงตัวพอดี ทุกกระเบียดนิ้วในโรงแรมออนออนคืออดีตที่ปรากฏให้เห็นเป็นปัจจุบัน เป็นประวัติศาสตร์หน้าสำคัญของภูเก็ตที่ยังมีชีวิต

            ก้าวขึ้นบันไดไม้ขึ้นสู่ชั้นสอง ผ่านโถงกลางที่มีเฟอร์นิเจอร์เก่าแต่ยังใช้งานได้ดี ห้องพักแต่ละห้องเรียงรายอยู่บนนี้ โดยแบ่งเป็นหลายสไตล์ทว่าคุมธีมด้วยความเป็นชิโนโปรตุกีส บางแบบแต่งเติมความโมเดิร์นเข้าไป ได้แก่ เดอะเมมโมรี สวีท, เดอะ เมมโมรี จูเนีย สวีท, เดอะ เมมโมรี ดีลักซ์, เดอะ เมมโมรี ซุพีเรีย หรือจะเป็นห้องพักสไตล์คลาสสิกเอาใจนักเดินทางสายชิล อย่าง ห้องพักหญิงล้วนแบบ 4 เตียง, ห้องพักรวมแบบ 4 เตียง, ห้องพักรวมแบบ 6 เตียง ทุกห้องตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ทรงคลาสสิคที่ยังคงเอกลักษณ์ของโรงแรมเดิมตั้งแต่แรกเริ่ม

            ย้อนไปเมื่อปีพ.ศ.2472 ในยุครุ่งเรืองของการทำเหมืองแร่ดีบุก โรงแรมแห่งแรกของภูเก็ตได้ถือกำเนิดขึ้นในชื่อว่า โรงแรมออนออน ตั้งอยู่ใจกลางเมืองซึ่งเป็นศูนย์กลางการค้าระหว่างประเทศ ทำให้โรงแรมออนออนมีดอกาสได้ต้อนรับทั้งพ่อค้าชาวจีน, ปีนัง และนักเดินเรือจากยุโรปอยู่เป็นประจำ สำหรับชื่อโรงแรมออนออน มาจากคำว่า อันอัน ในภาษาจีนแปลว่า ‘ความสุขสำหรับผู้มาเยือน’

            ตั้งแต่นั้นมาโรงแรมนี้ได้ทำหน้าที่อย่างดีมาตลอด จนกระทั่งความทรุดโทรมมาเยือน ต่อมาเดอะ เทรเชอรี่ วิลเลจ กรุ๊ป ได้เล็งเห็นถึงคุณค่าทางประวัติศาสตร์ของโรงแรมออนออน จึงได้เข้ามาพลิกโฉมหน้าประวัติศาสตร์ บูรณะและปรับปรุงในปี 2555 กระทั่งกลายเป็นโรงแรมออนโฉมใหม่ที่ยังรักษาอัตลักษณ์ไว้ครบถ้วน

            อัตลักษณ์ที่ว่าคือความเป็นโรงแรมแห่งแรกของภูเก็ต การออกแบบและปรับโฉมใหม่ยังเก็บรักษารูปแบบอันทรงคุณค่าดั้งเดิมสไตล์ชิโนโปรตุกีสในทุกรายละเอียด จะเห็นได้จากการตกแต่งทั้งภายนอกและภายในที่ดึงผู้มาเยือนให้เสมือนได้ย้อนเวลากลับไปในอดีตจริงๆ

            เสียงฝีเท้าย่ำลงบนพื้นไม้เมื่อเดินอยู่ภายในโรงแรมอาจไม่คุ้นเคยสำหรับคนเมืองที่อาศัยในบ้านเรือนพื้นปูน แต่ที่นี่ เสียงเหล่านี้รวมไปถึงเสียงดังจากการลากเก้าอี้ที่ดังผ่านมายังห้องข้างเคียง เหมือนจะเป็นทั้งเอกลักษณ์และเสน่ห์ที่หาไม่ได้จากโรงแรมยุคใหม่ที่ไหนๆ ไม่ได้กล่าวเกินจริง แต่เสน่ห์ของไม้มีมนต์ขลังกว่าปูนในบริบทที่เราต้องการสัมผัสประสบการณ์สุดคลาสสิก

            แม้ว่าอะไรๆ จะดูเก่าไปหมด ก็ไม่ได้หมายความว่าการพักผ่อนที่นี่จะขาดความสะดวกสบายไป เพราะที่นี่โดดเด่นเรื่องความสะอาด ปลอดภัย และให้ความรู้สึกอบอุ่น สะดวกสบายทั้งจากสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน และจากพนักงานที่ต้อนรับอย่างเป็นกันเอง

            สำหรับนักท่องเที่ยวที่หลงใหลสถาปัตยกรรมทำนองนี้การขลุกตัวและใช้เวลาหมดไปในโรงแรมนับว่าไม่เลว แต่สำหรับคนที่ต้องการเปลี่ยนบรรยากาศบ้าง บริเวณรอบๆ โรงแรมก็คือเมืองเก่าภูเก็ต เดินไปทิศไหนก็สวย ไปซอยไหนก็งาม เพราะที่นี่เคยเป็นศูนย์กลางความเจริญมายาวนาน ปัจจุบันเมืองเก่าภูเก็ตกลายเป็นแหล่งรวมศิลปะหลายแขนง ตึกแถวที่สร้างอย่างสถาปัตยกรรมชิโนโปรตุกีสต่างก็ผันตัวมาเป็นร้านรวงเล็กๆ ขายสินค้าที่เป็นเอกลักษณ์ของเมืองภูเก็ต

            หลายร้านเป็นร้านอาหารและสถานบันเทิงยามค่ำคืน บางร้านเป็นร้านกาแฟดีไซน์เท่ เสน่ห์ของแต่ละร้านบวกกลิ่นอายหอมอบอวล ชวนให้เข้าไปนั่งดื่มด่ำบรรยากาศพลางจิบกาแฟไปด้วย

            ไม่ใช่แค่ร้าน แต่บริเวณรอบๆ ไม่ไกลเกินรัศมีเดินไหว มีทั้งพิพิธภัณฑ์, ศาลเจ้า, แกลเลอรี, และสถานที่แปลกตาน่าสนใจอีกมากมาย เรียกได้ว่าบนถนนทุกสาย และในทุกซอย ไม่ห่างจากตัวโรงแรมออนออน มีประสบการณ์ใหม่รอต้อนรับนักท่องเที่ยวอยู่นั่นเอง

          โรงแรมแห่งนี้จึงไม่ได้มีไว้แค่นอนหลับพักผ่อน แต่เป็นทั้งประวัติศาสตร์ ทั้งสถาปัตยกรรม ทั้งความงดงาม และที่สำคัญที่นี่คือภวังค์แห่งความคลาสสิก

---

ที่ตั้ง : ถนนพังงา ย่านเก่าเมืองภูเก็ต ตรงสามแยกธนาคารกสิกรไทย

จุดเด่น : สวยงาม เก่าแก่ อยู่ใจกลางเมืองภูเก็ต

ราคา : 1,500 – 2,300 บาท (ช่วงโลว์ซีซั่น) และ 1,800 – 3,500 (ช่วงไฮซีซั่น)

ติดต่อ : โทร 0 7621 6161, 0 7636 3700 หรือ e-mail : askme@thememoryhotel.com