ร้านโกจ้อย เจ้าแรก ‘ขนมจีน-ไก่ทอด’ จังหวัดกระบี่

นอกจาก “ขนมจีนเส้นสด” คู่กับ “น้ำยา” เข้มข้น “ร้านโกจ้อย” ตำบลเหนือคลอง อำเภอเหนือคลอง จังหวัดกระบี่ ยังเป็นเจ้าแรกที่เสิร์ฟ “ขนมจีน-ไก่ทอด” หมูหวานชวนชิม การันตีความอร่อย “ไก่ทอด” ร้านนี้ไม่ต้องง้อน้ำจิ้ม กินกับ “ขนมจีน” หรือ “ข้าวเหนียว”ได้เลย
“หมูหวานชวนชิม” มีโอกาสล่องใต้ไปสัมผัสหาดทราย สายลม กับท้องฟ้าสีครามที่
"แหล่งถ่านหิน ถิ่นหอยเก่า เขาตระหง่าน ธารสวย รวยเกาะ เพาะปาล์ม งามหาดทราย ใต้ทะเลสวยสด มรกตอันดามัน สวรรค์เกาะพีพี"
ร่ายยาวด้วยคำขวัญประจำ “จังหวัดกระบี่” สิ่งหนึ่งที่พลาดไม่ได้ก็คือ ต้องไปหม่ำ “ขนมจีน-ไก่ทอด” ที่ “ร้านโกจ้อย”
ชาวใต้นิยมรับประทาน “ขนมจีน” ราด “น้ำยาปลา” และ “แกงไตปลา” กันตั้งแต่เช้าตรู ร้านเปิดบริการตั้งแต่ 06.00 -18.00 น. เรียกได้ว่าหม่ำขนมจีนกันทั้งวันตั้งแต่เช้าจรดค่ำ
เพื่อนร่วมทางต่างมีเป้าหมายเดียวกัน นั่นก็คือ ลงเครื่องที่สนามบิน “จังหวัดกระบี่” ทันทีต้องรีดรุดไปรับประทานอาหารมื้อเที่ยงกันที่ “ร้านโกจ้อย” เห็นหลายคนรอรับกระเป๋าตรงสายพาน ต่างไปเจอกันอีกทีที่ร้านนี้โดยไม่ได้นัดหมาย (ฮา)
ก๊วนของหมูหวานสั่งขนมจีนแบบเป็นชุด ราคา 180 บาท มีขนมจีน 1 ตระกร้า กับน้ำยา 6 ชนิด มีทั้ง น้ำยาปลา,น้ำยาปู,แกงไตปลา,น้ำพริก,แกงป่า,แกงเขียวหวานไก่ แล้วไปยืนรอไก่ทอด ที่กำลังทอด ร้อนๆอยู่ในกระทะใบบัวขนาดย่อม
“ร้านโกจ้อย” ขาย “ขนมจีนเส้นสด” มานานกว่า 60 ปี ตั้งแต่รุ่นอาม่า ซึ่งทำเส้นขนมจีนขายอย่างเดียว ต่อมาเป็นรุ่นคุณพ่อของ คุณ “อ้อย-วฤณดา เสลานนท์” ก็คือ “โกจ้อย-จารุเกียรติกุล” นั่นเอง
โกจ้อยเริ่มคิดค้นสูตร “น้ำยา” ขึ้นมาขายคู่กับ “ขนมจีนเส้นสด” ก่อนจะเพิ่ม “แกงไตปลา” เอาใจพี่น้องชาวใต้ที่นิยมอาหารรสจัด
สมัยก่อน “โกจ้อย” ตื่นแต่เช้ามืดมาขูดมะพร้าว คั้นกะทิเองเพื่อทำ “น้ำยา” หลังๆขายดีจนคั้นกะทิเองไม่ไหว ต้องสั่งน้ำกะทิจากร้านประจำแทน ขอบอกว่า “น้ำยา” สูตรนี้ไม่มีกระชายนะจ๊ะ
“แกงใต้” เขาจะใช้ "ขมิ้น" เสียส่วนใหญ่ เครื่องแกงก็จะมีขมิ้น พริก หอม กระเทียม เนื้อปลาข้างเหลือง แล้วนำมาปั่นรวมกัน เคี่ยวกับหางกะทิก่อน พอเริ่มเดือดใส่หัวกะทิลงไป เน้นที่หัวกะทิ จึงมีความหอมมัน อร่อยกลมกล่อมมัดใจลูกค้า
ลูกสาวโกจ้อย เล่าว่า “สูตรของคุณพ่อจะใช้ปลาข้างเหลืองเท่านั้น เพราะจะมีความนุ่ม รสหวาน เราเน้นหัวกะทิ ก็เลยมีความเข้มข้น มีความหอมของกะทิ น้องใหม่ล่าสุดของเราก็คือ น้ำยาปู แต่ที่ร้านจะไม่ได้เน้นเนื้อปูมาก
เพราะเราขายราคาถูก แต่ถ้าลูกค้าต้องการ ทางร้านก็จะทำให้ได้ ร้านเราเปิดมานาน เป็นซิกเนเจอร์ของตำบลเหนือคลอง เพราะ จังหวัดกระบี่ มีขนมจีนเยอะมาก
“โกจ้อย” เพิ่งเสียชีวิตไปเมื่อปลายปี 2562 ตอนอายุ 86 ปี คุณอ้อย ช่วยพ่อขาย “ขนมจีนน้ำยา” ทุกวันๆ เริ่มคิดว่าจะหาอะไรมารับประทานคู่กับ “ขนมจีนเส้นสด” ดีนะ
ก็เลยลองทำ “ไก่ทอด” ขายวันละ 1-2 ตัว ปรากฏว่ามีกระแสตอบรับดีมาก จนเพิ่มจำนวนไก่เรื่อยๆ จนกลายเป็น 50 ตัว ปัจจุบันนี้ทอดไก่ไม่ต่ำกว่า 100 ตัวเลยนะ จะบอกให้
“จากวันแรกที่เราทดลองว่า ไก่ทอด จะกินกับ ขนมจีน เข้ากันไหม จนตอนหลังพอลูกค้ามาถึงร้านก็จะไปยืนจองไก่ทอดกันก่อนอันดับแรก วิธีกินก็ต้องกินพร้อมกับขนมจีน แนะนำว่าไม่ต้องมีน้ำจิ้ม ถ้ามีรสชาติจะเพี้ยนเลยนะคะ
ทุกวันนี้ทางร้านยังคงทำ “ขนมจีนเส้นสด” กดเส้นด้วยระบบไฮดรอริก รับประกันความสะอาด ไม่มีสารกันบูด
ไปเยือน “จังหวัดกระบี่” คราวหน้าคงไม่แคล้วไปเช็คอินที่ “ร้านโกจ้อย” อีกเป็นแน่