‘ก๋วยจั๊บญวน’ อร่อย ต้องที่ร้าน ‘ญวน สัมมากร’

‘ก๋วยจั๊บญวน’ อร่อย ต้องที่ร้าน ‘ญวน สัมมากร’

‘ก๋วยจั๊บญวน’ เมนู ‘อาหารเวียดนาม’ ที่หลายคนโปรดปราน วันนี้ ‘หมูหวานชวนชิม’ ขอแนะนำร้าน ‘ญวน สัมมากร’ ยังมีเมนู อร่อย ถูกใจ อาทิ ‘ปากหม้อญวน’ และ ‘สาคูไส้หมู’ ขายไม่กี่อย่างแต่เด็ดทุกเมนูราคาจับต้องได้

ก๋วยจั๊บญวน เป็นเมนูโปรดของ หมูหวานชวนชิม มีโอกาสก็มักจะลงมือทำเองเพราะถูกใจที่สุด ทว่าพอได้พบกับ เมนู อร่อย ในดวงใจ ที่ร้าน ญวน สัมมากร ก็รู้สึกประทับใจ ก็เลยมาบอกต่อ

เรื่องของเรื่องมีอยู่ว่า เพื่อนกินรุ่นน้องบอกว่าเคยไปหม่ำก๋วยจั๊บญวน ร้านหนึ่งใน หมู่บ้านสัมมากร หลายครั้งอร่อยจริง ราคาไม่แพง อยากให้ไปลองชิม

พอได้ลิ้มรส ความอร่อย ของ ก๋วยเตี๋ยวเวียดนาม ถือว่าเป็นรสชาติที่คุ้นเคย แถมราคาชามละ 70 บาท  มา ร้านอาหารเวียดนาม ทั้งที สิ่งที่ไม่ควรพลาดก็คือ ปากหม้อญวน แป้งนุ่มละมุนมากๆ ส่วนไส้นั้นมีหมูบดกับต้นหอม เหยาะน้ำจิ้มสไตล์เวียดลงไป โอ้โห แค่นี้ก็ฟินแล้ว

ร้าน ญวน สัมมากร เมนูอาหารมีไม่เยอะ ขายแค่ ก๋วยจั๊บญวน กับ ปากหม้อญวน  ที่ หมูหวานชวนชิม ประทับใจ แล้วยังมีอีก 3 อย่าง ก็คือ สาคูไส้หมู แป้งสาคูนุ่มละมุน ไส้หมู รสหวานกลมกล่อมกำลังดี สัมผัสได้ถึงรสชาติของถั่วลิสงบดหยาบๆ ที่ทางร้านคั่วเองหอมกรุ่น มีหมูสับด้วยนะ เวลารับประทานแกล้มกับ พริกขี้หนูสวน เม็ดเล็กๆ เข้ากั๊นเข้ากัน เผ็ดออกหู สะใจสุดๆ

‘ก๋วยจั๊บญวน’ อร่อย ต้องที่ร้าน ‘ญวน สัมมากร’ แล้วยังมีเมนู ปอเปี๊ยะทอด แป้งกรอบสุดๆ กับ ปอเปี๊ยะญวน ทอดมาแบบกรอบนอกนุ่มใน สองเมนูนี้ต่างกันแค่แห้ง ส่วนไส้นั้นเหมือนกัน เสียดาย มีเห็ดหูหนู เราจึงอดชิม  เนื่องจาก ข้าพเจ้าแพ้เห็ด หลังจากฉีดวัคซีนโควิด 19 ไป 5 เข็ม

ก็ได้แต่หวังว่าจะหายแพ้เห็ดในสักวัน เพราะเดิมที ชอบรับประทานเห็ดเป็นชีวิตจิตใจ ทั้งเห็ดฟาง เห็ดหอม เห็ดนางรมหลวง เห็ดเข็มทอง เห็ดชิเมจิ เห็ดทรัฟเฟิ้ลฯลฯ ต้องเลิกหมดทุกเห็ด แม้กระทั่ง ‘ซุปเยื่อไผ่’ ก็ต้องเลิกกินไปด้วย เพราะ ‘เยื่อไผ่’ ก็คือ ‘เห็ดร่างแห’

ด้วยความที่ชอบ ก๋วยจั๊บญวน อยู่แล้ว ณ ร้าน ญวน สัมมากร แห่งนี้ หมูหวานชวนชิม ขอกดไลค์ให้กับเมนูนี้ รวมทั้งทุกเมนูที่ข้าพเจ้ากินได้ อร่อย และ สะอาด แถมราคาย่อมเยา

ระหว่างที่รับประทานอาหารอยู่นั้น มีลูกค้าคนสวยเดินเข้ามาในร้าน ปรากฏว่า เธอถามเป็นเจ้าของร้าน ชื่อน้อง สาลี่ โสมวิมาลา ณ อุบล(ทราบภายหลัง)

‘ก๋วยจั๊บญวน’ อร่อย ต้องที่ร้าน ‘ญวน สัมมากร’ ก๋วยจั๊บญวน เมนูโปรด หมูหวานชวนชิม

พอได้พูดคุยกันสักพักจึงรู้ว่า น้องเข้าประกวด เดอะสตาร์ ซีซั่นล่าสุด แล้วได้เซ็นต์สัญญาเป็นนักแสดงช่องวัน 31 กำลังจะมีผลงานละครออกสู่สายตาประชาชนเร็วๆนี้อีกด้วย

สาลี่เดอะสตาร์ เล่าว่า เมนูที่ร้านทำเป็นเมนูที่เธอรับประทานมาตั้งแต่เด็กๆ แม่ครัวในร้านก็คือแม่ครัวที่บ้านของคุณพ่อที่จังหวัดอุบลราชธานี

‘ก๋วยจั๊บญวน’ อร่อย ต้องที่ร้าน ‘ญวน สัมมากร’ ปอเปี๊ยะญวนทอด แป้งบางกรอบมาก

เมนูที่ชอบสุดก็คือ ปอเปี๊ยะญวน ทำจากแป้งเวียดนามที่หายาก แถวไส้ที่ถูกปากก็หายากด้วยเช่นกัน ในไส้ก็จะมีเห็ดหูหนู ถั่วงอก วุ้นเส้น และหมูสับ ทอดออกมาแล้วแป้งกรอบนอก อร่อย ถูกใจ

‘ก๋วยจั๊บญวน’ อร่อย ต้องที่ร้าน ‘ญวน สัมมากร’ 'สาคูไส้หมู' ต้องรับประทานคู่กับ 'พริกขี้หนูสวน' 

จากนั้นแม่ครัวลองทำ สาคูไส้หมู มาให้ลองชิม ปรากฏว่าถูกใจน้องสาลี่ ก็เลยนำมาขายในร้านด้วย ไส้แน่น แป้งบาง หวานกลมกล่อมกำลังดี ข้ามวันนึ่งใหม่ก็ยังอร่อยเหมือนเดิม

ปากหม้อญวน ไส้หมูสับ ต้นหอม แป้งบาง ทำสดใหม่ทุกวัน  ‘ก๋วยจั๊บญวน’ สั่งเส้นและหมูยอมาจากจังหวัดอุบลฯ  ส่วนหมูสับ แม่ครัวทำเองใหม่สดทุกวัน

‘ก๋วยจั๊บญวน’ อร่อย ต้องที่ร้าน ‘ญวน สัมมากร’

'ปากหม้อญวน' เสิร์ฟมาพร้อมผักสลัดคุณภาพดีที่ทางร้านคัดสรร

สาลี่-โสมวิมาลา ณ อุบล  เจ้าของร้านวัย 24 ปีเพิ่งเรียนจบ วิทยานวัตกรรม ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์  เพิ่งเปิดร้าน ญวน สัมมากร แห่งนี้เมื่อเดือน ตุลาคม 2567

เป็นทั้งนักแสดงช่องวัน 31 (กำลังจะมีผลงานละครเรื่องแรก กรงการเวก ออกอากาศตอนแรก 10 กุมภาพันธ์ 2568) และเป็นนักธุรกิจหญิงที่ช่วยดูการตลาดของทางร้าน

‘ก๋วยจั๊บญวน’ อร่อย ต้องที่ร้าน ‘ญวน สัมมากร’

'ปอเปี๊ยะญวนทอด' แป้งบางๆกรอบๆ 

‘ก๋วยจั๊บญวน’ อร่อย ต้องที่ร้าน ‘ญวน สัมมากร’ ปอเปี๊ยะทอด แป้งกรอบมากๆ 

จุดหมายคือต้องการเปิดขายตามห้างฯ ให้คนในเมืองได้สัมผัสความอร่อย ของอาหารเวียดนาม ที่เธอคิดว่าอร่อย นอกจากนั้นยังทำน้ำหอม และครีมกันแดด ภายใต้แบรนด์ Touche' อีกด้วย

‘ก๋วยจั๊บญวน’ อร่อย ต้องที่ร้าน ‘ญวน สัมมากร’

อย่างไรก็ตามผ่านมาแถว หมู่บ้านสัมมากร รามคำแหง 112 แวะชิมกันได้นะคะ

‘ก๋วยจั๊บญวน’ อร่อย ต้องที่ร้าน ‘ญวน สัมมากร’ ‘ญวน สัมมากร’ 215 / 9 ถนนรามคำแหง ซอย 112 เขตสะพานสูง กรุงเทพฯ ร้านอยู่ห่างจากปากซอยประมาณ 300 เมตร (ขวามือ) เปิดบริการอังคาร-อาทิตย์ (หยุดวันจันทร์) เวลา 08.00-19.00 น. โทร. 065 924 6523