ดอนเมืองป่วน! 'นกแอร์'ประกาศยกเลิก 9 เที่ยวบินกะทัน

สายการบินนกแอร์ ยกเลิก 9 เที่ยวบิน อ้างปัญหาด้านเทคนิค-ผู้โดยสารตกค้างสนามบินเป็นจำนวนมาก
นายพาที สารสิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายการบินนกแอร์ เปิดเผยถึงกรณีที่มีการยกเลิกเที่ยวบิน วันที่ 14 ก.พ.รวม 9 เที่ยวบิน ว่าเกิดปัญหาจากมีนักบินกลุ่มหนึ่งประมาณกว่า 10 คนได้ทำการประท้วง เนื่องจากไม่พอใจที่ทางบริษัทมีการปรับเพิ่มมาตรฐานการ Audit การบริหารงานของฝ่ายบิน โดยอิงมาตรฐานของเอียซ่า ปรากฏว่ามีนักบินบางส่วนไม่ผ่านเกณฑ์ดังกล่าว จึงได้สร้างความไม่พอใจ และประท้วงหยุดบิน ประกอบกับเป็นช่วงวันหยุดทำให้ต้องตัดสินใจยกเลิกการบินพร้อมกับประสานในการดูแลผู้โดยสารเหล่านี้ทั้งหมดในการจัดหาเที่ยวบินอื่นหรือคืนเงินเมื่อมีการยกเลิกเที่ยวบิน ส่วนปัญหาที่เกิดขึ้นจะมีการนัดหารือรายละเอียดในวันนี้ (15 ก.พ.) อีกครั้ง ซึ่งกรณีที่เกิดขึ้นได้สร้างความเสียหายให้กับองค์กรซึ่งตนไม่สามารถยอมรับได้ ส่วนจะดำเนินการอย่างไรกับกลุ่มเหล่านี้หรือต้องให้ออกหรือไม่จะมีการพิจารณาในวันที่15 ก.พ.แต่ความเสียหายที่เกิดขึ้นก็เป็นเรื่องที่ยอมไม่ได้เช่นกัน
นายพาที กล่าวว่า ทางนกแอร์มีการปรับเพิ่มมาตรฐานการบริหารงานด้านการบิน เพื่อยกระดับมาตรฐานให้เป็นที่ยอมรับเพราะจะมีผลต่อความเชื่อมั่นในการทำความตกลงเรื่องโคดแชร์เที่ยวบินกับสายการบินต่างๆด้วย ดังนั้นเรื่องมาตรฐานความปลอดภัยเป็นเรื่องสำคัญที่จะไม่มีการผ่อยผันหรือยกเว้นอย่างแน่นอน และในการหารือเพื่อหาทางออกจะต้องกำหนดมาตรการป้องกันปัญหานี้ในระยะยาวต่อไปด้วย
“มั่นใจว่า วันที่15 ก.พ.จะไม่มีปัญหาเรื่องยกเลิกเที่ยวบิน เพราะเป็นวันทำการสามารถบริหารจัดการและมีการเตรียมแผนสำรองต่างๆไว้ ส่วนเหตุที่เกิดขึ้นครั้งนี้ยอมรับไม่รู้ล่วงหน้ามาก่อน เกิดกะทันหัน จึงต้องตัดสินใจแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า“ นายพาทีกล่าว
นอกจากนี้ นายพาที กล่าวว่า ปัจจุบันนกแอร์ทำการบินวันละ 20 เที่ยวต่อวัน ปัญหาการยกเลิก 9 เที่ยวบินดังกล่าวถือว่าเป็นสัดส่วนน้อยไม่ถึง 10 %
ทั้งนี้เมื่อเวลาประมาณ 15:00 น. สายการบินนกแอร์ ได้ทำการยกเลิกเที่ยวบินจำนวน 9 เที่ยวบินได้แก่
DD8326 ท่าอากาศยานดอนเมือง - เชียงใหม่
DD9820/9821 ดอนเมือง-ขอนแก่น-ดอนเมือง
DD7112/7113 ดอนเมือง-หาดใหญ่-ดอนเมือง
DD7818/7819 ดอนเมือง.-นครศรีธรราช-ดอนเมือง
DD7216-7217 ดอนเมือง-สุราษฎร์ธานี-ดอนเมือง
DD8414/8415 ดอนเมือง-พิษณุโลก-ดอนเมือง
DD7524/7525 ดอนเมือง-ภูเก็ต-ดอนเมือง
DD9318/9319 ดอนเมือง-อุบลราชธานี-ดอนเมือง
สาเหตุเนื่องจากปัญหาด้านเทคนิค (Technical Problem)
ผู้โดยสารที่มีเที่ยวบินเดินทางในวันนี้จะได้รับข้อความแจ้งทางโทรศัพท์มือถือและจะได้รับการติดต่อกลับจากสายการบินหากผู้โดยสารต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดต่อได้ที่หมายเลข 1318
สำหรับผู้โดยสารที่เดินทางมาถึงสนามบินแล้วสามารถติดต่อกับสายการบินได้โดนตรงที่
เคาน์เตอร์เช็คอิน หมายเลข 14 Q และ 15 J จะมี เจ้าหน้าที่นกแอร์รอรับการประสาน
ท่าอากาศยานดอนเมือง ได้จัดเจ้าหน้าที่ให้ข้อมูลผู้โดยสาร พร้อมลงพื้นที่บริเวณเคาน์เตอร์ตรวจบัตรโดยสาร 14-15 และบริเวณห้องพักผู้โดยสารรอขึ้นเครื่องแล้ว