ไทยเข้าสู่ฤดูร้อน ก.พ.-พ.ค. 68 ร้อนจัด 3 เดือน 42°C เตือนพายุเข้า

ไทยเข้าสู่ฤดูร้อน ก.พ.-พ.ค. 68 ร้อนจัด 3 เดือน 42°C เตือนพายุเข้า

สภาพอากาศวันนี้ กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศ ไทยเข้าสู่ฤดูร้อน เริ่มสิ้น ก.พ.-พ.ค. 68 ร้อนจัด 3 เดือน อุณหภูมิสูง อากาศร้อน 42°C เตือนพายุเข้าไทย พายุฤดูร้อน ฝนตกหนัก น้ำท่วม

เช็คสภาพอากาศวันนี้ กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศล่าสุด ไทยเข้าสู่ฤดูร้อน เริ่มสิ้น ก.พ.-พ.ค. 68 ร้อนจัด 3 เดือนเต็ม จับตาอุณหภูมิสูง อากาศร้อน 42°C เตือนพายุเข้าไทย พายุฤดูร้อน ฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก

พร้อมเปิดรายชื่อ 14 จังหวัดปี 2568 มีโอกาสอุณหภูมิสูง 42 องศา อากาศร้อนจัด

ไทยเข้าสู่ฤดูร้อน ก.พ.-พ.ค. 68 ร้อนจัด 3 เดือน 42°C เตือนพายุเข้า

กรมอุตุฯ ประกาศแล้ว ไทยเข้าสู่ฤดูร้อน ปีนี้ร้อนจัด 3 เดือน 42°C ระวังพายุฤดูร้อน

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศล่าสุด ประเทศไทย เข้าสู่ฤดูร้อนประจำปี 2568 เริ่มวันที่ 28 กุมภาพันธ์ สิ้นสุด ประมาณกลางเดือนพฤษภาคม 2568 โดยคาดการณ์ว่าจะมีอากาศร้อนน้อยกว่าปี 2567 ที่ผ่านมา 

เงื่อนไขในการเข้าสู่ฤดูร้อน 2568

ซึ่งการที่จะเข้าสู่ฤดูร้อนในประเทศไทยจะมีเงื่อนไขในการเข้าสู่ฤดูร้อนคือความกดอากาศเย็นต้องอ่อนกำลังลง แล้วจะทำให้อากาศร้อนเคลื่อนที่เข้ามาปกคลุมแทน อุณหภูมิสูงสุดเฉลี่ยมากว่า 35 องศาเซลเซียส ต่อต่อกันเป็นเวลาหลายวัน 

ซึ่งปี 2568 คาดการณ์ว่าฤดูร้อนในประเทศไทย จะน้อยกว่าปี 2567 ที่ผ่านมา แม้ในปีนี้จะยังมีปรากฏการณ์ลานีญา ซึ่งจะช่วยให้ปริมาณฝนมากกว่าปกติ อยู่ที่ 10-40% ของพื้นที่ จะส่งผลให้หลายพื้นที่อาจมีฝน หรือความชื่นในอากาศเพิ่มมากขึ้น จะช่วยลดความร้อนได้บ้าง แต่ไม่ได้หมายความว่าอากาศโดยรวมจะไม่ร้อน 

ไทยเข้าสู่ฤดูร้อน ก.พ.-พ.ค. 68 ร้อนจัด 3 เดือน 42°C เตือนพายุเข้า

บางจังหวัดยังมีโอกาสที่จะเผชิญกับความร้อน อุณหภูมิสูงถึง 42 องศาเซลเซียส อุณหภูมิเฉลี่ยในส่วนภูมิภาคต่างๆ ก็อาจจะสูงไปถึง 35-36 องศาเซลเซียส โดยเฉพาะทางภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ยังคงต้องเฝ้าระวังอากาศร้อน สลับพายุฝน พายุฤดูร้อนในบางช่วง ซึ่งอาจได้สร้างความเสียหายในพื้นที่การเกษตร บ้านเรือน สิ่งปลูกสร้าง ส่งผลกระทบต่อสุขภาพประชาชนได้ 

ทั้งนี้สภาพอากาศโดยภาพรวมยังมีแนวโน้มของความร้อนจัดที่จะรู้สึกได้ในบ้างพื้นที่แต่จะมีฝนตกหนักแทรกเข้ามาเป็นระยะๆ โดยปริมาณฝนที่เพิ่มขึ้นจะช่วยลดความแห้งแล้งได้ แต่ยังคงต้องระวังพายุฤดูร้อน และน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลากในบางพื้นที่ควบคู่กันไป 

ขอให้ประชาชนติดตามการพยากรณ์อากาศอย่างใกล้ชิด และเตรียมตัวรับมือให้เหมาะสมกับสภาพอากาศแปรปรวนที่จะเกิดขึ้นในปีนี้ 

ไทยเข้าสู่ฤดูร้อน ก.พ.-พ.ค. 68 ร้อนจัด 3 เดือน 42°C เตือนพายุเข้า

เปิดรายชื่อ 14 จังหวัดปี 2568 ที่มีโอกาสอุณหภูมิสูงกว่า 42°C อากาศร้อนจัด

  • แม่ฮ่องสอน 
  • อุตรดิตถ์  
  • หนองคาย
  • ตาก
  • สุโขทัย
  • อุดรธานี
  • เชียงใหม่
  • พิษณุโลก
  • หนองบัวลำภู
  • ลำพูน
  • เลย
  • ขอนแก่น
  • ลำปาง
  • ชัยภูมิ

ไทยเข้าสู่ฤดูร้อน ก.พ.-พ.ค. 68 ร้อนจัด 3 เดือน 42°C เตือนพายุเข้า

อ้างอิง-ภาพ : กรมอุตุนิยมวิทยา