เงินเยียวยาประมง รัฐจ่าย 3 กลุ่มเงินช่วยเหลือ พันล้าน ให้ใครบ้าง?

เช็คเงินเยียวยาประมง 2568 รัฐจ่าย 3 กลุ่มเงินช่วยเหลือ 1.6 พันล้าน ให้ใครบ้าง? ชดเชยเรือประมง 923 ลำ - อนุมัติงบ เครื่องผลิตสารฝนหลวงสูตร 3 น้ำแข็งแห้ง แก้ฝุ่น ภัยแล้ง
ใครได้เงินบ้าง เงินช่วยเหลือล่าสุด เช็คเงินเยียวยาประมง 2568 รัฐจ่าย 3 กลุ่มเงินช่วยเหลือ เป็นเงิน 1.6 พันล้านบาท ให้ใครบ้าง? ล่าสุดชดเชยเรือประมง 923 ลำ
พร้อมอนุมัติงบกลาง 2568 จำนวน 200 ล้านบาท หาชุดเครื่องผลิตสารฝนหลวงสูตร 3 น้ำแข็งแห้ง แก้ปัญหาฝุ่นละออง PM 2.5 ภัยแล้ง ติดตั้งศูนย์ฝนหลวง ตาก - พิษณุโลก - บุรีรัมย์ - ขอนแก่น
ครม. อนุมัติงบกลาง 1.6 พันล้านบาท เยียวยาประมง 2568
นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 3 มีนาคม 2568 ที่ผ่านมา ระบุว่า คณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติตามที่กระทรวงเกษตรเสนอ เรื่องโครงการนำเรือประมงออกนอกระบบเพื่อการจัดการทรัพยากรประมงทะเลที่ยั่งยืน
โดยอนุมัติงบกลางปี 2568 วงเงิน 1,622.60 ล้านบาท เพื่อดำเนินโครงการในการชดเชยเรือประมง จำนวน 923 ลำ
ซึ่งเป็นการจ่ายเงินเยียวยาให้แก่เรือประมงที่ประสงค์จะเลิกอาชีพทำการประมงและเรือประมงพาณิชย์ที่เหลืออยู่
เช็คเงินเยียวยาประมง 2568 รัฐจ่าย 3 กลุ่มเงินช่วยเหลือ จ่ายเงินพันล้าน ให้ใครบ้าง?
กำหนดจ่ายเงินชดเชยเรือประมงจำนวน 923 ลำ วงเงิน 1,622,605,300 บาท แบ่งการเยียวยาออกเป็น 3 กลุ่ม คือ
- กลุ่มเรือที่ประสงค์แยกชิ้นส่วนหรือทำลายเรือ โดยการแยกชิ้นส่วนให้สิ้นสภาพ จำนวน 873 ลำ เป็นเงิน 1,517,870,400 บาท
- กลุ่มเรือที่ประสงค์แยกชิ้นส่วนหรือทำลายเรือ โดยการนำไปใช้ประโยชน์อื่น เช่น ร้านกาแฟ ห้องสมุด โรงแรม ที่พัก เป็นต้น จำนวน 3 ลำ เป็นเงิน 1,034,600 บาท
- กลุ่มเรือที่ประสงค์เปลี่ยนประเภทเรือ เช่น เรือลากจูง เรือโดยสาร เรือบรรทุกสินค้า เป็นต้น จำนวน 47 ลำ เป็นเงิน 103,700,300 บาท
กรมประมง จัดทำโครงการนำเรือประมงออกนอกระบบ เพื่อการจัดการทรัพยากรประมงทะเลที่ยั่งยืน โดยมีสาระสำคัญ ดังนี้
- เพื่อบริหารจัดการกองเรือประมงพาณิชย์ โดยรักษาความสมดุลของจำนวนเรือประมงพาณิชย์กับปริมาณสัตว์น้ำที่สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้อย่างยั่งยืน
- เพื่อนำเรือประมงออกนอกระบบอย่างถาวร ตามแผนการบริหารจัดการประมงทะเลของประเทศไทย
- เพื่อส่งเสริมชาวประมงให้ได้มีโอกาสประกอบอาชีพอื่น
- เพื่อเปิดโอกาสให้ชาวประมงสามารถนำเรือประมงไปประกอบอาชีพอื่นนอกภาคประมง
ที่มาของโครงการนำเรือประมงออกนอกระบบเพื่อการจัดการทรัพยากรประมงทะเลที่ยั่งยืน
เพื่อให้การจัดการทรัพยากรประมงทะเลมีความยั่งยืน หลังจากก่อนหน้านี้มีข้อเรียกร้องให้รัฐบาลช่วยเหลือชาวประมงที่ได้รับผลกระทบจากการนำเรือออกนอกระบบทำให้ไม่มีใบอนุญาตทำการประมงพาณิชย์
ซึ่งรัฐบาลในอดีตได้มีการดำเนินโครงการนำเรือออกนอกระบบ เพื่อลดความเสี่ยงการทำประมงอย่างผิดกฎหมาย IUU จากการที่เรือประมงไม่มีใบอนุญาตทำการประมงพาณิชย์ เพื่อให้เป็นไปตามกฎระเบียบสากล
ล่าสุดนางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้กรมประมง เร่งหามาตรการเยียวยาให้กับเจ้าของเรือประมงที่ยังไม่ได้รับความช่วยเหลือ และให้นำเสนอมาตรการดังกล่าวต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรีต่อไป
ครม. อนุมัติงบกลาง 2568 จำนวน 200 ล้านบาท หาชุดเครื่องผลิตสารฝนหลวงสูตร 3 น้ำแข็งแห้ง แก้ปัญหาฝุ่น - ภัยแล้ง
ครม. ได้อนุมัติงบกลาง 2568 โครงการจัดหาชุดเครื่องผลิตสารฝนหลวงสูตร 3 น้ำแข็งแห้ง ประจำปีงบประมาณ 2568 วงเงิน 200 ล้านบาท
ตามที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์เสนอ เพื่อติดตั้งในพื้นที่ของศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวง 4 แห่ง ประกอบด้วย
- จังหวัดตาก
- จังหวัดพิษณุโลก
- จังหวัดบุรีรัมย์
- จังหวัดขอนแก่น
เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการปฏิบัติการฝนหลวง ในการป้องกันแก้ไขปัญหาภัยแล้ง และการดัดแปลงสภาพอากาศให้บรรเทาปัญหาเรื่องฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5
อ้างอิง-ภาพ : รัฐบาลไทย , สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดราชบุรี , กรมประมง