ศาล ปค.เตรียมดำเนินการทาง กม.ปม 'พ.ต.อ.' พกโพยเข้าสอบชิงตุลาการฯ

ศาล ปค.เตรียมดำเนินการทาง กม.ปม 'พ.ต.อ.' พกโพยเข้าสอบชิงตุลาการฯ

ศาลปกครองแจงด่วน! เตรียมดำเนินการปม "พันตำรวจเอก" ลักลอบพกโพยกฎหมาย นำเข้าห้องสอบชิงเก้าอี้ตุลาการศาลปกครองชั้นต้น 

เมื่อวันที่ 17 มี.ค. 2568 สำนักงานศาลปกครอง เผยแพร่เอกสารข่าวชี้แจง ตามที่ปรากฏข่าวจากสื่อมวลชนว่า มีผู้สมัครสอบคัดเลือกบุคคลเพื่อแต่งตั้งเป็นตุลาการประจําศาลปกครองชั้นต้นนําเอกสารเข้าไปในห้องสอบ นั้น

สํานักงานศาลปกครองขอชี้แจงว่า การสอบคัดเลือกบุคคลเพื่อแต่งตั้งเป็นตุลาการ ประจําศาลปกครองชั้นต้น ที่ศูนย์ประชุมธรรมศาสตร์รังสิต มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต จังหวัดปทุมธานี เมื่อวันที่ 15 มี.ค. 2568 นั้น ปรากฏมีผู้สมัครรายหนึ่งลักลอบนําเอกสารเข้าไปในห้องสอบ

การกระทําดังกล่าวเป็นการฝ่าฝืนแนวปฏิบัติในการเข้ารับการสอบข้อเขียนที่ผู้เข้ารับการสอบข้อเขียนทุกคนต้องถือปฏิบัติตามประกาศ ก.ศป. เรื่อง รายชื่อผู้เข้ารับการสอบข้อเขียนในการสอบคัดเลือกเพื่อแต่งตั้งเป็นตุลาการประจําศาลปกครองชั้นต้น ลงวันที่ 27 ก.พ. 2568

โดยเอกสารที่ลักลอบพกโพยนําเข้ามาเป็นการคัดลอกตัวบทกฎหมายต่าง ๆ โดยเอกสารดังกล่าวไม่ใช่แนวคําวินิจฉัยของศาลหรือคําตอบที่ใช้สําหรับตอบข้อสอบแต่อย่างใด

ศาล ปค.เตรียมดำเนินการทาง กม.ปม \'พ.ต.อ.\' พกโพยเข้าสอบชิงตุลาการฯ

อนึ่ง การออกข้อสอบในแต่ละวัน ผู้ทําหน้าที่ออกข้อสอบจะดําเนินการออกข้อสอบในวันที่มีการสอบในช่วงเวลาก่อนที่ผู้สมัครจะเข้าสอบ และผู้ออกข้อสอบรวมทั้งเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดจะไม่สามารถออกจากห้องออกข้อสอบได้รวมทั้งถูกตัดการสื่อสารในทุกช่องทางจนกว่าผู้สมัครจะเข้าสอบจนครบถ้วน หรือพ้นเวลาที่ผู้สมัครจะมีสิทธิเข้าห้องสอบ ข้อสอบจึงไม่สามารถเล็ดลอดออกไปสู่บุคคลภายนอกได้

ทั้งนี้ ศาลปกครอง จะดําเนินการตามอํานาจหน้าที่ในขั้นตอนของกฎหมายและระเบียบที่เกี่ยวข้องโดยเคร่งครัดต่อไป

มีรายงานข่าวแจ้งว่า บุคคลดังกล่าวมียศ "พันตำรวจเอก" สังกัดกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 แต่อยู่ในระหว่างช่วยราชการที่ กอ.รมน. ภาค4