สงกรานต์ 68 บขส. พร้อมรับปชช.เดินทาง จัดรถโดยสาร 5,000 เที่ยว/วัน

สงกรานต์ 68 บขส. พร้อมรับปชช.เดินทาง จัดรถโดยสาร 5,000 เที่ยว/วัน

สงกรานต์ 2568 บขส. เตรียมพร้อมส่งปชช.กลับภูมิลำเนา คาดเดินทางวันละ 1.2 แสนคน จัดรถโดยสาร 5,000 เที่ยวต่อวัน ย้ำ! เช็กให้ชัวร์จุดขึ้นรถ สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ - หมอชิต 2

บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) เตรียมความพร้อมอำนวยความสะดวกประชาชนเดินทาง สงกรานต์ 2568 คาดเดินทางวันละ 1.2 แสนคน จัดรถโดยสาร 5,000 เที่ยวต่อวัน ย้ำ! ผู้โดยสารที่จองตั๋วล่วงหน้า เที่ยวปกติ - เที่ยวเสริม เส้นทางสายเหนือ-อีสาน-ตะวันออก เดินทางวันที่ 9 - 12 เม.ย. เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป ให้ไปขึ้นรถที่ สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ ประตู 2

วันนี้ (21 มี.ค. 68) ณ ห้องประชุม 1 ชั้น 4 อาคารสถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพ (จตุจักร) หรือ หมอชิต 2 นายชัชวาล พรอมรธรรม กรรมการฯ รักษาการแทนกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) เป็นประธานในการประชุมแผนปฏิบัติการเดินรถวันหยุดช่วง เทศกาลสงกรานต์ 2568 เพื่อเตรียมความพร้อมอำนวยความสะดวก รองรับการเดินทางของประชาชนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ระหว่างวันที่ 9 - 17 เม.ย. 68 (รวม 9 วัน) ตามนโยบายกระทรวงคมนาคม เพื่อให้การเดินทางของประชาชนได้รับความสะดวก ปลอดภัย ตลอดเส้นทาง และมีราคาค่าโดยสารที่เหมาะสม

 

รักษาการแทนกรรมการผู้จัดการใหญ่ บขส. กล่าวว่า ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2568 บขส. คาดการณ์ว่าจะมีผู้โดยสารใช้บริการเพิ่มขึ้นจากเทศกาลสงกรานต์ 2567 ประมาณ 15% โดยเที่ยวไป ระหว่างวันที่ 9 - 12 เมษายน 2568 คาดว่าจะมีผู้โดยสารเดินทางเฉลี่ยวันละ 120,000 คน โดยใช้รถโดยสาร (รถ บขส. รถร่วม รถตู้) เฉลี่ยวันละ 5,000 เที่ยว ส่วนเที่ยวกลับ ระหว่างวันที่ 15 - 17 เมษายน 2568 คาดว่าจะมีผู้โดยสารเดินทางเฉลี่ยวันละ 100,000 คน ใช้รถโดยสาร (รถ บขส. รถร่วม รถตู้) ประมาณวันละ 4,800 เที่ยว โดย บขส.ได้เตรียมรถเสริม ซึ่งเป็นรถโดยสารไม่ประจำทาง (รถทะเบียน 30) ประมาณ 1,200 คัน เพื่ออำนวยความสะดวกผู้โดยสารให้เพียงพอต่อความต้องการในการเดินทางและไม่มีผู้โดยสารตกค้าง

สำหรับผู้โดยสารที่ จองตั๋วโดยสาร บขส. ล่วงหน้า ทั้งเที่ยววิ่งปกติ และเที่ยววิ่งเสริม ในเส้นทางภาคเหนือ, ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และ ภาคตะวันออก ตั้งแต่เที่ยวเวลา 18.00 น. เป็นต้นไป ของการเดินทางวันที่ 9 - 12 เมษายน 2568 ให้ไปขึ้นรถที่ "สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์" ประตู 2 ซึ่งผู้โดยสารสามารถสังเกตจุดขึ้นรถที่ระบุในตั๋วโดยสารว่า "รถออกที่สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์"

ส่วนผู้โดยสารที่ซื้อตั๋วเดินทาง ในวันที่ 9 - 12 เมษายน 2568 เที่ยวเวลา 05.00 - 18.00 น. ให้มาขึ้นรถที่ "สถานีขนส่งฯ หมอชิต 2" ชานชาลาที่ 1 - 36 ตามปกติ

 

ทั้งนี้ บขส. ได้ประสานความร่วมมือกับ ขสมก. จัดรถโดยสารเฉพาะกิจ ให้บริการเชื่อมต่อ สถานีขนส่งฯ สถานีรถไฟ และสถานีรถไฟฟ้า ตั้งแต่เวลา 05.00 - 22.00 น. เพื่อเชื่อมต่อการเดินทางได้อย่างสะดวก และไร้รอยต่อตามนโยบายกระทรวงคมนาคม รวมทั้งได้จัดจุดจอดให้บริการแท็กซี่ เพื่อเป็นทางเลือกในการเดินทาง

นอกจากนี้ บขส. ยังจัดรถโดยสาร Shuttle Bus (รถนิมิบัส) จำนวน 6 คัน ให้บริการรับ-ส่ง จากสถานีขนส่งฯ หมอชิต 2 บริเวณชานชาลาที่ 17, 18, 19 ช่วงเวลา 16.00 - 22.00 น. นำผู้โดยสารไปขึ้นรถที่สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ ในกรณีที่มีผู้โดยสารมาขึ้นรถไม่ตรงจุดที่กำหนด

นายชัชวาล กล่าวต่อว่า บขส. ได้บูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ ขบ. ตรวจความพร้อมรถโดยสารสาธารณะ และพนักงานขับรถ ก่อนเดินทางทุกคันทุกคน ตาม Checklist และ จุด Checking Point, รฟท., ขสมก. จัดการเดินทางเชื่อมต่อรถไฟ รถทัวร์ รถเมล์, กองบังคับการตำรวจจราจร, สน.บางซื่อ, สน.ตลิ่งชัน และ สน.ทองหล่อ สนับสนุนกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจอำนวยความสะดวกด้านการจราจร บริเวณโดยรอบสถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพ ทั้ง 5 แห่ง และตั้งจุดตรวจวัดแอลกอฮอล์สารเสพติดของพนักงานขับรถก่อนปฏิบัติหน้าที่ตั้งจุดตรวจรถโดยสารบนทางหลวงสายหลัก เป็นต้น

นอกจากนี้ ได้กำชับฝ่ายธุรกิจเดินรถ บขส. และผู้ประกอบการรถร่วมฯ ดูแลมาตรการด้านความปลอดภัยของรถโดยสารและพนักงานขับรถอย่างเข้มงวด เน้นย้ำเตรียมความพร้อมก่อนการเดินทาง โดยตรวจเช็ครถโดยสารให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน ควบคุมความเร็วบนรถโดยสารไม่เกิน 90 กิโลเมตร/ชั่วโมง จัดพนักงานขับรถ 2 คน ในเส้นทางสายยาวที่ใช้เวลาเดินทางเกิน 4 ชั่วโมง และขอความร่วมมือผู้โดยสารคาดเข็มขัดนิรภัยตลอดการเดินทาง

ผู้โดยสารสามารถสอบถามข้อมูลการเดินทาง และ จองตั๋ว บขส. ล่วงหน้า ได้ที่ 

  • เว็บไซต์ บขส.
  • Application : E – ticket
  • Facebook Page : บขส.
  • Line : บขส.99 (Id : @TCL99)
  • ช่องจำหน่ายตั๋วโดยสาร บขส. ทั่วประเทศ หรือ โทร 0 - 2936 - 3660 ในวันและเวลาราชการ

สงกรานต์ 68 บขส. พร้อมรับปชช.เดินทาง จัดรถโดยสาร 5,000 เที่ยว/วัน