ยอดผู้เสียชีวิต ตึก สตง.ถล่ม เพิ่มเป็น 21 ราย เร่งเปิดพื้นที่ค้นหา

กทม. เผยความคืบหน้าการช่วยเหลือผู้ประสบเหตุตึก สตง. ถล่ม ยอดผู้เสียชีวิตล่าสุดเพิ่มเป็น 21 ราย เร่งเปิดพื้นที่ด้านบนโซน D หวังพบร่างผู้สูญหาย
วันนี้ (8 เม.ย. 68) ที่ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ สำนักงานเขตจตุจักร รศ. ทวิดา กมลเวชช รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร แถลงความคืบหน้าการช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากเหตุอาคารถล่ม ว่า ขณะนี้มีการยืนยันยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มจากเดิม 17 ราย เป็น 21 ราย โดย 4 รายล่าสุดถูกพบในโซน C ของอาคารที่พังถล่ม
เจ้าหน้าที่เร่งเดินหน้าดำเนินการเคลียร์ซากคอนกรีตและโครงสร้างอาคารในโซน A เพื่อเตรียมขยับรถแบคโฮเข้าสู่โซน D โดยตั้งเป้ายึดฐานที่จุด D2 ให้ได้ เพื่อสามารถขึ้นไปจัดการเศษซากด้านบนได้อย่างมีประสิทธิภาพ
“เทคนิคที่ใช้ขณะนี้คือการบีบปูนให้แตกและตัดเหล็กเส้น เพื่อเปิดทางให้สามารถนำเครื่องจักรเข้าถึงจุดที่คาดว่าจะพบร่างเพิ่มเติม ซึ่งส่วนใหญ่เชื่อว่าติดอยู่ในโซน B และ C” รศ. ทวิดากล่าว
จากการประเมินของเจ้าหน้าที่และผู้เชี่ยวชาญ ร่วมกับการดูแปลนตึก คาดว่าบริเวณดังกล่าวก่อนอาคารถล่ม มีแรงงานและพนักงานบริษัทต่างๆ ทำงานอยู่ราว 20–30 คน ซึ่งอาจยังคงติดอยู่ใต้ซากอาคาร
ทั้งนี้ หน่วยปฏิบัติการยังคงเดินหน้าแผนการเปิดพื้นที่ด้านบนต่อไปอย่างต่อเนื่อง เพื่อเพิ่มโอกาสในการค้นพบร่างผู้สูญหายให้มากที่สุด.