“อนุชา” เผย สคบ. ออก 4 ประกาศ เป็นของขวัญปีใหม่ คุ้มครองผู้บริโภค

“อนุชา” เผย สคบ. ออก 4 ประกาศ เป็นของขวัญปีใหม่ คุ้มครองผู้บริโภค

“อนุชา” เผย “สคบ.” มอบของขวัญปีใหม่ให้กับประชาชน คุ้มครองผู้บริโภคไม่ให้ถูกเอาเปรียบจากผู้ประกอบการ ออก 4 ประกาศ ว่าด้วยสัญญาเช่าซื้อรถ-ธุรกิจกู้ยืม-ควบคุมสลากผลิตภัณฑ์สารเพิ่มประสิทธิภาพพืช-UV-C

นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า สคบ. ได้จัดโครงการมอบของขวัญปีใหม่สำหรับประชาชน พ.ศ. 2566 โดยการออกประกาศในการให้ความช่วยเหลือผู้บริโภค จำนวน 4 ประกาศ คือ ประกาศคณะกรรมการว่าด้วยสัญญา เรื่อง ให้ธุรกิจให้เช่าซื้อรถยนต์และรถจักรยานยนต์เป็นธุรกิจที่ควบคุม เพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาหนี้สินของผู้บริโภคในการทำสัญญาเช่าซื้อรถยนต์และรถจักรยานยนต์ กำหนดกรอบอัตราดอกเบี้ยเช่าซื้อโดยแยกออกเป็น 3 กรณี  คือ 

  • กรณีรถยนต์ใหม่ ไม่เกินอัตราร้อยละ 10 ต่อปี  
  • กรณีรถยนต์ใช้แล้ว ไม่เกินอัตราร้อยละ 15 ต่อปี 
  • กรณีรถจักรยานยนต์ ไม่เกินร้อยละ 23 ต่อปี

ออกประกาศคณะกรรมการว่าด้วยสัญญา เรื่อง ให้ธุรกิจการให้กู้ยืมเงินเพื่อผู้บริโภคเป็นธุรกิจที่ควบคุมสัญญา พ.ศ. 2565 ปัจจุบันผู้บริโภคมีการทำธุรกรรมการกู้ยืมเงินผ่านออนไลน์ และทางแอปพลิเคชั่นต่างๆ เป็นจำนวนมาก ประกอบกับมีการติดตามทวงถามหนี้ที่ไม่เป็นธรรม จึงปรับปรุงแก้ไขเพิ่มเติมร่างประกาศดังกล่าว อาทิ มีการกำหนดผู้ให้กู้ยืมเงินแสดงตารางภาระหนี้ตามสัญญากู้ยืมเงินส่งมอบให้แก่ผู้บริโภคด้วย

ประกาศคณะกรรมการว่าด้วยฉลาก เรื่อง ให้ผลิตภัณฑ์สารเพิ่มประสิทธิภาพพืชและผลิตภัณฑ์สารปรับปรุงดินเป็นสินค้าที่ควบคุมฉลากเพื่อเป็นการคุ้มครองสิทธิของผู้บริโภคและแก้ปัญหาการจำหน่ายสินค้าทางการเกษตรที่ไม่จัดเป็นปุ๋ยและไม่จัดเป็นวัตถุอันตราย กำหนดให้ใช้ข้อความที่ตรงต่อความจริง ต้องระบุ ข้อความอันจำเป็น ได้แก่ ชื่อหรือเครื่องหมายการค้าของผู้ผลิตหรือของผู้นำเข้าเพื่อขาย ประเทศที่ผลิต สถานที่ตั้ง ของผู้ผลิตหรือของผู้สั่งหรือนำเข้า ฯลฯและต้องระบุข้อความว่า "ผลิตภัณฑ์นี้ไม่จัดเป็นปุ๋ยตามกฎหมายว่าด้วยปุ๋ยและวัตถุอันตรายตามกฎหมายว่าด้วยวัตถุอันตรายทางการเกษตร หรือสารป้องกันกำจัดศัตรูพืช"

ประกาศคณะกรรมการว่าด้วยฉลาก เรื่อง ให้สินค้าที่มี UV-C เป็นสินค้าที่ควบคุมฉลากแก้ไขปัญหาผู้ประกอบธุรกิจอ้างสรรพคุณของรังสี UV-C ว่าสามารถกำจัดเชื้อไวรัส เชื้อรา แบคทีเรียหรือเชื้อโรคอื่นๆ ได้