ซักฟอก สะกด‘สายล่อฟ้า’ ล็อค‘ทักษิณ’ ขยี้ชั้น14

เกมซักฟอกรอบนี้ พรรคส้มและหัวหน้าเท้งคงต้องพิสูจน์ตัวเองกันพอสมควร ว่ายังคงมาตรฐานเดียวกับยุคที่ไล่ถลุง 3 ป. หรือเป็นไปตามที่ผู้คนเขาครหากันแน่
KEY
POINTS
- ในจังหวะที่การอภิปรายไม่ไว้วางใจจะมาถึง บรรดาผู้มีอำนาจต่างประสานเสียงสยบข่าวปรับครม.
- ปิดจุดเสี่ยงรับศึก2ทาง ทั้งฝ่ายค้าน และพรรค
นับถอยหลังเข้าสู่ฤดูซักฟอกรัฐบาลแพทองธาร ชินวัตร พรรคร่วมฝ่ายค้านนัดดีเดย์ยื่นญัตติต่อประธานสภาผู้แทนราษฎร 27 ก.พ.นี้
หัวหน้าเท้ง ณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ ผู้นำฝ่ายค้าน โชว์ท่าทีขึงขังประกาศขออภิปรายไม่ไว้วางใจ 5 วัน
โดยมอบหมายประธานวิปฝ่ายค้าน ปกรณ์วุฒิ อุดมพิพัฒน์สกุล ไปประสานวิปรัฐบาล และวิปครม. ตกลงเรื่องเวลา แต่ดูท่าแล้วฝ่ายรัฐบาลคงไม่ยอมให้ฝ่ายค้านลากนายกฯ ขึ้นเขียงสับๆ 5 วันรวด เต็มที่ 3 วันกำลังสวย ตามที่ วิสุทธิ์ ไชยณรุณ ประวิปรัฐบาลว่าไว้
บริบทของศึกซักฟอก ที่มาพร้อมกับกระแสข่าวปรับคณะรัฐมนตรี ทำเอาแกนนำรัฐบาลทั้งในและนอกทำเนียบฯ ประสานเสียงเซ็งแซ่
แพทองธาร ตอบด้วยน้ำเสียงหนักแน่น หลังเดินทางกลับจากจีน ว่า “ไม่ปรับ ข่าวนี้ออกมาทำให้รัฐมนตรีคิดว่าจะโดนปรับหรือเปล่า และสร้างความสั่นคลอนโดยไม่จำเป็น ถ้าจะปรับจริงจะต้องมีการพูดคุยกันในเนื้องาน ตอนนี้ยังอยากให้การทำงานต่อเนื่อง”
ทักษิณ ชินวัตร เองก็สำทับชัดเจน ตัวเองคุยกับนายกฯ ประจำ ทราบว่า ยังไม่ถึงเวลา เพราะทุกคนยังทำงานกันได้ด้วยดี มีติดขัดเล็กน้อย แต่ยังเตือนกันยังไปได้ด้วยกันโดยไม่มีปัญหา
หรืออาจจะพูดง่ายๆว่า จังหวะในการปรับครม. ไม่ใช่ในจังหวะที่กำลังจะถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจนั่นเอง เพราะถ้าปรับช่วงนี้ ไหนจะต้องรับมือฝ่ายค้านแล้ว ยังต้องรับมือความไม่พอใจของพรรคร่วมรัฐบาลด้วยอีกทาง ไม่ว่าเงื่อนไขสลับสับเปลี่ยนตัวบุคคล หรือแลกกระทรวง เห็นได้ชัดผู้มีอำนาจของเพื่อไทย เลือกไม่ขยับในจังหวะที่ตัวเองไม่ได้เปรียบ
ปัจจัยสำคัญคือศึกที่เกิดจากคนในรัฐบาลด้วยกันเอง น่ากลัวที่สุด โดยเฉพาะการเป็นรัฐบาลผสม ประกอบร่างกันหลายพรรค หากเกิดสนิมเนื้อใน หรือรอยรั่วรอยซึมแค่จุดเล็กๆ ก็อาจพารัฐนาวาลำนี้ไปสู่หายนะ ขึ้นมาก็ได้
2 พ่อลูกชินวัตร ก็น่าจะเข้าใจถึงเงื่อนไขเหล่านี้เป็นอย่างดี ถึงอย่างไรก็ต้องกระเตงกันแบบนี้ไปก่อน
พรรคร่วมบางพรรคจึงแฮปปี้กับสถานการณ์ที่เป็นอยู่ ด้วยสถานะที่ขี่เพื่อไทย รู้ดีว่าเขาจำเป็นต้องใช้เราเป็นฐานค้ำอำนาจ
พรรคร่วมบางพรรคกำลังจับศึกสู้กับทุนใหญ่ บางพรรคกำลังจ้องเปลี่ยนตัวรัฐมนตรี เสริมแกร่งฐานการเมือง สู้ศึกรอบต่อไป และอีกหลายพรรคแค่อยู่เก็บแรง เก็บกระสุน รอเวลาเข้าสู่การเลือกตั้ง
ดังนั้น บรรดาพรรคร่วมจึงมีวาระของตัวเองชัดเจน ตรงนี้เลยน่าจะเป็นเหตุผลให้ทักษิณหงุดหงิดบ่อยๆ ถึงการทำงานที่ไม่ได้ดั่งใจ มีทั้งพวกขัดแข้งขัดขา ดึงเกม หรือพวกรำวง ไม่ตัดสินใจ แต่ก็ไปทำอะไรรุนแรงแตกหักไม่ได้
ในขณะเดียวกัน ทักษิณ เองก็ตกเป็นเป้าของฝ่ายค้าน และฝ่ายแค้นอย่าง พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวช ที่ยื่นข้อมูลเอกสารลับ ชั้น14 โรงพยาบาลตำรวจ ให้หัวหน้าเท้งชำแหละในสภา
ทำเอาทักษิณ ประกาศตัดขาด เปรียบเปรยพฤติกรรมใครบางคนที่เคยดีๆ กันมา ว่าเป็น พล.ต.อ.หญิง ไม่แมนอะไรทำนองนั้น
บรรดานักการเมือง หรือสส. รุ่นกลางเก่ากลางใหม่ หลายคนรู้ดีว่า จะเล่นกับใครก็เล่น แต่อย่าเล่นกับเสรีพิศุทธ์ มือปราบเก่าที่มีสไตล์การทำงานหาข้อมูล เช็กบิลพวกห้าวเป้งมานักต่อนักแล้ว
เงื่อนงำชั้น 14 หากถูกฝ่ายค้านเอาจริงจัดหนัก แฉกลางสภาฯ ก็อาจจะทำให้รัฐบาลหวั่นๆ ไม่มากก็น้อย คนที่ซวยอาจจะเป็นรัฐมนตรี กับข้าราชการต่างๆ
ท่ามกลางข้อครหาจากฝ่ายค้านด้วยกันเองอย่างชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ จากพลังประชารัฐ ทำนองว่า พรรคส้มกับพรรคแดง ค้านไปเคลียร์ไป เหมือนไม่ได้ค้านจริง เพราะมาจากไข่ใบเดียวกัน
เกมซักฟอกรอบนี้ พรรคส้มและหัวหน้าเท้งคงต้องพิสูจน์ตัวเองกันพอสมควร ว่ายังคงมาตรฐานเดียวกับยุคที่ไล่ถลุง 3 ป. หรือเป็นไปตามที่ผู้คนเขาครหากันแน่