ลุ้น ‘ครม.’ ไฟเขียว ‘พนันออนไลน์’ เม.ย.นี้ รอ กฤษฎีกา ตีความนิยาม

“ประเสริฐ” เผย ยังไม่ได้ข้อยุติกฎหมาย “พนันออนไลน์” แจง กฤษฎีกา อยู่ระหว่างตีความคำนิยาม แย้ม ออกเป็น พ.ร.ฎ หรือ กฎกระทรวง ชงครม. เม.ย.นี้ ไฟเขียว แทงบอล-แทงมวย อื่นๆ ยังไม่สรุป
ที่ทำเนียบรัฐบาล นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รองนายกรัฐมนตรี และรมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) กล่าวถึงความคืบหน้าการแก้กฎหมายที่เกี่ยวข้องรองรับพนันออนไลน์ถูกกฎหมาย ว่า ขณะนี้คณะทำงานร่วมระหว่างกระทรวงมหาดไทย กระทรวงดีอี และสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา ได้ประชุมไปแล้ว 2 ครั้ง ยังไม่ได้ข้อยุติ คิดว่าจะมีการประชุมอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งกฤษฎีกาอยู่ระหว่างการตีความคำนิยามบางคำ คาดว่าน่าจะได้ข้อสรุปเพื่อนำไปเป็นร่างกฎหมายระดับรองต่อไป ส่วนจะออกเป็นพระราชกฤษฎีกา (พ.ร.ฎ.) หรือประกาศกฎกระทรวงให้พนันออนไลน์ถูกกฎหมายจะมีเรื่องพนันบอลออนไลน์ มวยออนไลน์ ส่วนจะมีการพนันประเภทอะไรเพิ่มเติมนั้นยังไม่ได้ข้อสรุป
นายประเสริฐ กล่าวอีกว่า หลังจากทั้ง 3 หน่วยงานคุยกันเรียบร้อยแล้วก็ต้องยกร่างกฎกระทรวง หรือพระราชกฤษฎีกาออกมา จะต้องมีอีกหลายกระบวนการ อาทิ การรับฟังความคิดเห็นก่อนนำเข้าครม.คาดว่าจะอยู่ในกรอบของเดือน เม.ย.นี้ ทั้งนี้ กฎหมายระดับรองดังกล่าวจะดำเนินการให้เสร็จสิ้นโดยไม่ต้องรอขั้นตอนการแก้ไขร่างพ.ร.บ.การพนัน ตามที่ระทรวงมหาดไทย เตรียมเสนอแก้ไข