‘ทักษิณ’ เผย สานต่อดับไฟใต้ รับ สมัยเป็น ‘นายกฯ’ ทำไม่เสร็จ

‘ทักษิณ’ เผย สานต่อดับไฟใต้ รับ สมัยเป็น ‘นายกฯ’ ทำไม่เสร็จ

“ทักษิณ” ขอบคุณ คนชายแดนใต้ ให้การต้อนรับ ดีใจ ได้กลับมานราธิวาสในรอบ20ปี ลุย พัฒนาเศรษฐกิจเต็มที่ รับ สมัยเป็นนายกฯ ดับไฟใต้ไม่เสร็จ มาวันนี้มาตั้งใจมาก

นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในฐานะที่ปรึกษาประธานอาเซียน และคณะเข้ากราบนมัสการพระธรรมวัชรจริยาจารย์ เจ้าอาวาสวัดประชุมชลธารา ที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 18 เสร็จเรียบร้อยแล้ว ต่อมานายทักษิณ ชมการแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้าน อาทิ การแสดงรำหมอลำจากกลุ่มสตรีในพื้นที่ สะท้อนถึงอัตลักษณ์ท้องถิ่นและความหลากหลายทางวัฒนธรรมที่อยู่ร่วมกันอย่างกลมกลืนก่อนพบปะประชาชน โดยนายทักษิณ กล่าวว่า ในฐานะที่ปรึกษาประธานอาเซียน เห็นว่าการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจเป็นเรื่องสำคัญ ควบคู่ไปกับการจัดการปัญหายาเสพติดอย่างเป็นระบบ ซึ่งหัวใจสำคัญของการแก้ไขปัญหาคือ การเปิดพื้นที่ให้ทุกฝ่ายได้หันหน้าเข้าหากัน พูดคุย และร่วมกันหาแนวทางแก้ไขอย่างสันติ การสื่อสารและความร่วมมือคือกุญแจสำคัญของความสำเร็จ 

นายทักษิณ กล่าวต่อว่า ขอบคุณทุกคนที่ให้การต้อนรับ ซึ่งตนไม่ได้มาจังหวัดนราธิวาสเกือบ 20 ปีแล้ว วันนี้ได้กลับมาก็ดีใจและมีความเชื่อมั่นในศักยภาพทางเศรษฐกิจ ของจังหวัดนราธิวาสมาโดยตลอด ก็อยากจะเห็นจังหวัดนราธิวาสได้พัฒนามากกว่านี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการพัฒนาต้องควบคู่ไปกับการเมืองที่สันติสุข ซึ่งจริงๆ ทุกศาสนาได้รับการสั่งสอนให้รู้จักคำว่าสันติสุข และการให้อภัยซึ่งกันและกัน ตนจึงมีความรู้สึกว่าวันนี้มีทั้งพี่น้องชาวไทยพุทธ และชาวไทยมุสลิมมาอยู่ร่วมกันทำให้เห็นเป็นภาพอันสวยงาม ฉะนั้นนี่เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีแล้วที่จะนำให้ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ของเราได้กลับมามีสันติภาพ และมีการพัฒนาเศรษฐกิจอย่างเต็มที่อีกครั้ง ซึ่งตนมีความเชื่อมั่นในเรื่องศักยภาพทางเศรษฐกิจ ก็จะได้รับการพัฒนาอย่างรวดเร็วขอให้พี่น้องอดทนอีกนิด

‘ทักษิณ’ เผย สานต่อดับไฟใต้ รับ สมัยเป็น ‘นายกฯ’ ทำไม่เสร็จ

‘ทักษิณ’ เผย สานต่อดับไฟใต้ รับ สมัยเป็น ‘นายกฯ’ ทำไม่เสร็จ

"วันนี้จำนวนไทยพุทธหายลงไปเยอะ ส่วนหนึ่ง ก็มาจากความไม่สงบและอีกส่วนหนึ่งคิดว่าระยะหลังอัตราการเกิดมีน้อยกว่าอัตราการตาย จำนวนประชากรเริ่มน้อยลงและโรงเรียนต่างๆ ก็ปิดลงไปเพราะว่ามีเด็กเกิดใหม่น้อยลง แต่พี่น้องชาวมุสลิมหรือชาวคาทอลิก เขาจะมีความเชื่อเรื่องของการคุมกำเนิด เพราะฉะนั้นถ้าไม่คุมกำเนิดก็จะมีลูกหลานตามปกติ ส่วนของคนพุทธเราไม่ได้มีข้อห้ามตรงนี้ หลายคนก็จะคำนึงถึงเรื่องเศรษฐกิจเป็นหลักก็อาจจะมีลูกน้อยลง"นายทักษิณ กล่าว

นายทักษิณ กล่าวว่า ตอนนี้ก็ประเทศไทยมีอัตราการเกิด และอัตราการตายใกล้เคียงกัน ซึ่งก็อยากจะได้เห็นเด็กเกิดขึ้นมาใหม่เยอะๆ ฉะนั้นเราต้องช่วยกันทำเศรษฐกิจฟื้นขึ้นมาให้ได้ ทำให้ยาเสพติดหมดไปให้ได้ เพื่อทำให้เรากลับมาในสถานการณ์ปกติโดยเร็ว ทั้งนี้ ตนได้บอกกับผู้ใหญ่และคณะต่างๆว่าเมื่อสมัยตนเป็นนายกฯตั้งใจจะทำงานให้เสร็จ แต่ยังไม่เสร็จ วันนี้ มีความรู้สึกว่าอยากเอาความคิดเดิมๆที่น่าจะทำให้การแก้ปัญหากลับมาสู่หนทางอีกครั้ง จึงอยากบอกกับพี่น้องให้ทราบว่าตนตั้งใจ การที่มาในครั้งนี้เชื่อว่าน่าจะเกิดประโยชน์กับ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้อย่างมาก