'ณัฐพงษ์' ซัด 'ทักษิณ' พูดคำโตแต่ทำไม่ได้ ปม 'เศรษฐกิจดิจิทัล'

'ณัฐพงษ์' ซัด 'ทักษิณ' พูดคำโต แต่ทำไม่ได้ หลังโชว์วิชั่น 'เศรษฐกิจดิจิทัล' อาจซ้ำรอย 'ดิจิทัลวอลเล็ต' แนะเลิกใช้ภาษี ปชช.เฉพาะหน้า ถ้าอยากเห็นการเปลี่ยนแปลง
เมื่อวันที่ 15 มี.ค. 2568 นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ สส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคประชาชน (ปชน.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี แสดงวิสัยทัศน์ด้านเศรษฐกิจดิจิทัล ว่า เป็นเพียงคำพูดที่ดูโต แต่ยังไม่มีหลักประกันว่าจะเกิดขึ้นจริง พร้อมยกตัวอย่างโครงการดิจิทัลวอลเล็ตที่เคยประกาศว่าจะกระตุ้นเศรษฐกิจแบบ “พายุหมุน” แต่สุดท้ายกลับต้องแบ่งเป็นเฟส และไม่สามารถสร้างแรงกระเพื่อมต่อระบบเศรษฐกิจได้ตามที่กล่าวอ้าง
นายณัฐพงษ์ กล่าวว่า นโยบายที่นายทักษิณนำเสนอ เช่น พลังงานสีเขียว การตั้งดาต้าเซ็นเตอร์ และการสนับสนุนอุตสาหกรรม AI ล้วนเป็นแนวคิดที่ดี แต่สิ่งสำคัญคือความเป็นไปได้ในการปฏิบัติจริง โดยเฉพาะประเด็นเรื่องค่าไฟ ที่เคยสัญญาว่าจะลดลงเหลือ 3 บาทปลาย ๆ แต่ปัจจุบันยังไม่เกิดขึ้น ซ้ำยังต้องพึ่งพาการอุดหนุนจากภาษีประชาชน ซึ่งพรรคประชาชนมองว่าเป็นเพียงมาตรการเฉพาะหน้าและไม่ได้ช่วยสร้างความเปลี่ยนแปลงในระยะยาว
“เรื่องการลดค่าไฟ พรรคประชาชนพูดมาโดยตลอดว่า ต้องแก้ที่โครงสร้าง ไม่ใช่แค่ใช้ภาษีไปอุดหนุน เพราะสุดท้ายประชาชนก็ต้องแบกรับอยู่ดี เราอยากเห็นมาตรการที่สร้างความเปลี่ยนแปลงจริง ไม่ใช่เพียงคำพูดสวยหรูแต่ไร้ผลลัพธ์” นายณัฐพงษ์ กล่าว
เมื่อถามว่า วิสัยทัศน์ของนายทักษิณอาจกลายเป็นเพียงโฆษณาชวนเชื่อหรือไม่ นายณัฐพงษ์ กล่าวว่า ต้องรอดู แต่ที่ผ่านมาเราก็เห็นแล้วว่า มีหลายเรื่องที่พูดไปก่อนแล้วค่อยมาคิดว่าจะทำอย่างไร ซึ่งไม่ต่างจากแนวทาง คิดไปทำไป ที่เคยเกิดขึ้น เราอยากเห็นความจริงจังมากกว่าคำพูดที่ดูโต แต่ทำไม่ได้