'พิเชษฐ์' เผยเตรียมปรับโฉม 'รัฐสภา' ตั้งงบ150ล้านรื้อสระมรกต

"พิเชษฐ์" เผยเตรียมปรับโฉม "รัฐสภา" เสริฟร้านอาหาร-ร้านกาแฟ เจ้าดังให้ สส. พร้อมตั้งงบ 150 ล้านบาท รื้อสระมรกตหลังถูกร้องเรียนหลายเรื่อง
นายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน รองประธานสภาฯ คนที่หนึ่ง เปิดเผยถึงการปรับปรุงอาคารรัฐสภาครั้งใหญ่ ว่า ในงบประมาณประจำปี 2569 รัฐสภามีโครงการปรับปรุงพื้นที่ อาทิ โครงการก่อสร้างลานจอดรถใต้ดินอาคารรัฐสภาเฟส2 ฝั่งถนนสามเสน เพื่อแก้ปัญหาที่จอดรถไม่เพียงพอนั้น ขณะนี้สำนักเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรได้เปิดให้มีประมูลผู้รับเหมาก่อสร้างเรียบร้อยแล้ว ทั้งนี้ตามกรอบเวลาจะต้องให้ได้ผู้รับเหมาภายในวันที่ 30 มี.ค. เนื่องจากมีการกำหนดไว้ให้งบประมาณปี 2569 แล้ว ซึ่งตนมั่นใจว่าหากการก่อสร้างสำเร็จจะรองรับรถได้ถึง 3,000 คัน
นายพิเชษฐ์ กล่าวต่อว่าโครงการปรับปรุงซ่อมแซมอาคารรัฐสภาอีกหลายจุด เช่น ห้องตอบกระทู้แยกเฉพาะที่ปัจจุบันมีขนาดเล็กแออัด ที่ไม่ตอบโจทย์การใช้งาน จึงจะมีการย้ายไปในส่วนอื่นที่ใหญ่ขึ้น สะดวกขึ้น อีกทั้งจะย้ายห้องร้องทุกข์ของประชาชน ที่ปัจจุบันอยู่บนชั้น 10 ของอาคารรัฐสภา ลงมาอยู่ชั้น 1 เพื่ออำนวยความสะดวกประชาชนที่มีเรื่องร้องเรียน อีกทั้งจะเปิดให้มีร้านอาหาร ร้านกาแฟเข้ามาให้บริหาร อาทิ ร้านสะดวกซื้อ ร้านกาแฟอเมซอน ร้านกาแฟพันธุ์ไทย เพื่อให้สส. และ ข้าราชการมีตัวเลือกในการบริโภคมากขึ้น ส่วนโรงอาหารที่มีอยู่ในปัจจุบันจะย้ายลงไปอยู่ชั้น B2 และจะมีการจัดประมูลร้านใหม่ทั้งหมด
นายพิเชษฐ์กล่าวต่อว่ารวมถึงจะปรับสภาพสระมรกตให้มีการใช้ประโยชน์มากขึ้น โดยจะมีการล้อมกระจก ตกแต่งภูมิทัศน์ให้สวยงาม เนื่องจากมีการร้องเรียนปัญหาน้ำเน่า เกิดยุงลายซึ่งเสี่ยงต่อการเป็นพาหะโรคไข้เลือดมาก และยังมีผู้เข้าชมสภาฯเดินตกน้ำบ่อยครั้ง บางจุดมีการรั่วซึมทำให้เกิดโพรงอยู่ใต้พื้นไม้กระดานสร้างความไม่ปลอดภัยให้แก่ผู้ใช้งาน จึงเห็นควรให้สูบน้ำออกและถมที่ปูพื้นใหม่ โดยตั้งงบประมาณไว้ 150 ล้านบาท
นอกจากนี้จะมีการปรับภูมิทัศน์ด้านอื่นๆ อาทิ ต้นไม้ที่ยืนต้นตายนั้น จะมีการนำออกไปและหาพันธุ์ไม้ใหม่ที่เข้ากับสภาพแวดล้อมมาปลูกแทน