5จุดเสี่ยงพบ'ระเบิดอากาศ'อีก

5จุดเสี่ยงพบ'ระเบิดอากาศ'อีก

ผู้เชี่ยวชาญในกองทัพชี้ "ระเบิดอากาศ" มี5จุดเสี่ยงพบอีก เพราะเป็นบริเวณพื้นที่ทิ้งระเบิดของฝ่ายสัมพันธมิตร สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2

เหตุระเบิดในร้านรับซื้อของเก่าซอยลาดปลาเค้า 72 ที่ทำให้มีผูู้เสียชีวิต และบาดเจ็บเป็นจำนวนมากนั้น ผู้เชี่ยวชาญในกองทัพชี้ว่า เป็น "ระเบิดอากาศ" ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2

ที่ตกลงไปในน้ำ หรือโคลนเลน ทำให้ระเบิดไม่ทำงาน แต่ดินระเบิด และวงจรการทำงานยังคงสมบูรณ์อยู่ หากถูกกระตุ้นด้วยความร้อนสูง โดยเฉพาะประกายไฟจากการตัดเจียด้วยแก๊สระเบิดจะทำงานทันที โดยระเบิดชนิดนี้มีดินระเบิด 500 ปอนด์ (230 กิโลกรัม) รัศมีทำลายล้าง 500 เมตร ลักษณะของระเบิดจะเป็นทรงรีคล้ายเม็ดข้าวสารขนาดใหญ่ เส้นผ่าศูนย์กลางราว 30 ซม. ยาวประมาณ 1 เมตร

ผู้เชี่ยวชาญในกองทัพระบุว่า ในพื้นที่ก่อสร้างต่างๆ มีการขุดเจอระเบิดสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นระยะ ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 27 มีนาคม หน่วยอีโอดีกองทัพอากาศได้เข้าเก็บกู้ระเบิดอากาศที่ถูกขุดพบในโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีแดงสถานีบางซื่อ สำหรับจุดเสี่ยง 5 จุดหลักที่กองทัพอากาศแจ้งเตือนว่า เคยเป็นพื้นที่ทิ้งระเบิดของฝ่ายสัมพันธมิตรในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ได้แก่ 1.ย่านสถานีรถไฟบางซื่อ 2. ย่านรพ.ศิริราช 3. สถานีรถไฟบางกอกน้อย 4. ย่านสะพานพุทธ และ 5.ย่าน พระราม 6 ฯลฯ หากพบวัตถุต้องสงสัยดังกล่าว สามารถแจ้งได้ที่เบอร์ 02-534-3535

ขณะที่ความคืบหน้าการตรวจสอบเหตุระเบิดวันนี้ พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ รองผบ.ตร. ลงพื้นที่จุดเกิดเหตุพบผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 8 ราย ด้านอีโอดีตำรวจเตรียมเข้าตรวจสอบไซต์งานก่อสร้างในพื้นที่ใกล้เคียงที่อาจมีระเบิดฝังดินอยู่อีก หลังพบว่า ดินที่ขุดมาถมหมู่บ้านมาจากย่านบางซื่อ และมีรายงานการแจ้งเหตุว่า พบระเบิดสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ อ.แปลงยาว จ.ฉะเชิงเทรา อีก 1 ลูก