ตัวแทนต้านคอร์รัปชั่นยื่น'ประมนต์'ปฏิรูปยุบปปช.จังหวัด

ตัวแทนต้านคอร์รัปชั่นยื่น'ประมนต์'ปฏิรูปยุบปปช.จังหวัด

สถาบันต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชั่น มธ. ยื่นหนังสือต่อ"ประมนต์ สุธีวงศ์"ให้ปฏิรูปป.ป.ช. เพิ่มอำนาจไต่สวน ,ยุบ ป.ป.ช.จังหวัด

ที่รัฐสภา นายวสันต์ ภัยหลีกลี้ สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ พร้อมด้วยตัวแทนสถาบันต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชั่น มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เข้ายื่นหนังสือต่อ นายประมนต์ สุธีวงศ์ ประธานกรรมาธิการปฏิรูปการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ สภาปฏิรูปแห่งชาติ เพื่อเสนอแนวทางการปฏิรูปคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. โดยเสนอให้ ป.ป.ช.มีหน้าที่มุ่งเน้นตรวจสอบคดีระดับชาติอย่างการปราบปรามทุจริตนักการเมืองและข้าราชการระดับสูง และเสนอให้เพิ่มอำนาจแก่สำนักงานป.ป.ช.ในการมีอำนาจไต่สวนดำเนินคดี

ขณะเดียวกัน ให้ยกเลิก สำนักงานป.ป.ช.จังหวัด แต่ให้จัดการบริหารในลักษณะกลุ่มจังหวัดแทน โดยให้มีอำนาจเหมือนทีมสอบสวนพิเศษ เพื่อให้กระบวนการสืบสวนรวดเร็วยิ่งขึ้น และเพื่อลดการถูกแทรกแซงได้ง่าย เนื่องจากปัจจุบันมีคดีเข้าสู่ป.ป.ช.จำนวนมาก แต่กลับมีการพิจารณาล่าช้า เนื่องจากบุคลากรถูกกระจายลงไปยังทุกส่วนจังหวัด ทำให้บุคลากรส่วนกลางมีจำนวนไม่เพียงพอ

นอกจากนี้ สภาพการตั้งสำนักงานป.ป.ช.จังหวัด ก็ได้รับการรับรองเพียงแค่ 20 – 30 แห่งเท่านั้น และยังถูกตัดอำนาจปราบปราม เหลือแค่อำนาจป้องกัน อย่างไรก็ตาม ในส่วนวาระการดำรงตำแหน่งของคณะกรรมการป.ป.ช. ก็เสนอให้คงวาระ 6 ปี ซึ่งถือว่าเป็นวาระที่เหมาะสมแล้วทั้งนี้ นายประมนต์ กล่าวว่า มีหลายประเด็นที่สอดคล้องกับแนวคิดข้อเสนอปฏิรูป ป.ป.ช.ของคณะกรรมาธิการ ซึ่งก็จะได้นำข้อเสนอทั้งหมดมาพิจารณาเสริมแนวคิดปฏิรูปป.ป.ช. ต่อไป