นร.ไทยในไคโรลบโพสต์จี้สถานทูตช่วยพากลับ

นร.ไทยในไคโรลบโพสต์จี้สถานทูตช่วยพากลับ

สมาคมนักเรียนไทยในกรุงไคโรลบโพสต์ จี้สถานทูตช่วยพากลับ

เมื่อวันที่ 17 ส.ค.2556 ตามที่มีรายงานก่อนหน้านี้ว่า มีนักเรียนไทยในกรุงไคโร ประเทศอิยิปต์จำนวนหนึ่ง แจ้งความจำนงผ่านไปยังสมาคมนักเรียนไทยในไคโร ในพระบรมราชูปถัมภ์ เพื่อช่วยประสานเดินทางกลับประเทศไทย ทั้งการโทรศัพท์ไปยังสมาคม โดยตรง และโพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊คของสมาคมฯ เนื่องจากหวาดกลัวสถานการณ์ความไม่ปลอดภัย จากการที่รัฐบาลอียิปต์ได้ทำการปราบปรามผู้สนับสนุนอดีตประธานาธิปดีโมฮัมเหม็ด มอร์ซี ตั้งแต่วันที่ 14 สิงหาคมเป็นต้นมา และจนถึงขณะนี้ความรุนแรงก็ยังไม่ได้ยุติลง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากที่ ทางสมาคมฯ ได้โพสต์ข้อความชี้แจงนักเรียนไทยในไคโรที่ร้องขอให้ช่วยเดินทางกลับประเทศไทย ในวานนี้ (16 ส.ค.) เพื่อลดกระแสกดดันและสร้างความมั่นใจให้กับนักเรียนไทยที่เรียกร้องจะกลับประเทศ โดยมีเนื้อหาสำคัญ ว่า สมาคมฯก็ไม่ได้นิ่งนอนใจกับเหตุการณ์ดังกล่าวได้พยายามเป็นสื่อกลางเพื่อติดต่อประสานงานและรับฟังความคิดเห็น และรับคำร้องขอความช่วยเหลือจากสมาชิก แต่เราไม่สามารถทำอะไรได้มากกว่านี้ ซึ่งสมาชิกได้มีข้อสงสัยสอบถามถึงแผนการให้ความช่วยเหลือเข้ามายังสมาคมฯว่าทำไมไม่เร่งประสานงาน หรือกดดันสถานทูตไทยในประเทศอียิปต์ให้อนุมัติการแผนการอพยพ ทางสมาคมยืนยันว่ามีความเป็นห่วงสมาชิกทุกคน และรับรู้ถึงความรู้สึกของสมาชิกทุนคนที่อยู่ในพื้นที่ที่อยู่ท่ามกลางสถานการณ์ที่ไม่สามารถคาดเดาได้ในแต่วัน

เนื้อหาในเฟซบุ๊คยังระบุอีกว่า เชื่อว่าตอนนี้หลายคนมีความรู้สึกอึดอัด และต้องการได้รับความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน แต่ทางสมาคมไม่มีอำนาจอนุมัติแม้กระทั่งทางสถานทูตเองก็ไม่มีอำนาจในเรื่องการอนุมัติงบประมาณเพื่อใช้ในแผนการอพยพ เนื่องจากต้องได้รับการอนุมัติฝ่ายบริหารระดับสูงเสียก่อน

แต่อย่างไรก็ตามในขณะนี้ขอให้มีความเชื่อมั่นว่าสมาคมได้เตรียมความพร้อมในเรื่องของรายชื่อสมาชิก และข้อมูลที่อยู่ที่สามารถติดต่อได้ไว้พร้อมหมดแล้ว และขอย้ำว่าการทำงานต้องมีขั้นตอนปฎิบัติ ส่วนเรื่องงบประมาณเป็นสิ่งที่พูดยาก ระบบราชการไทยก็เป็นที่ทราบกันดี จะเอาไปเทียบกับประเทศอื่นที่เริ่มการทยอยนำคนของประเทศตนเองกลับกันแล้ว

นอกจากนี้ ทางสมาคมฯ ยังขอร้องให้นักเรียนไทยแสดงความคิดเห็นบนหน้าเพจเฟซบุ๊คของสมาคมฯ อย่างเหมาะสม ไม่สร้างความแตกแยกและเสื่อมเสียต่อผู้อื่น รวมทั้งไม่หลงเชื่อกระแสข่าวใดๆ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในข้อความดังกล่าว ได้มีการแสดงความคิดเห็นไว้อย่างหลากหลาย ส่วนใหญ่เป็นคำถามเกี่ยวกับมาตรการให้ความช่วยเหลือในรูปแบบต่างๆ แผนการอพยพแบบเร่งด่วน และหลักเกณฑ์การตัดสนใจให้มีคำสั่งการอพยพ ซึ่งเป็นประเด็นที่สมาชิกของสมาคมฯ ได้วิพากษ์วิจารณ์กันมากว่า สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงไคโร จะพิจารณาจากระดับความรุนแรงของสถานการณ์ หรืองบประมาณที่ได้รับจากรัฐบาล ที่อาจส่งผลให้เป็นปัจจัยสำคัญ ที่ตัดสินใจจะอนุมัติงบประมาณ เพื่อใช้ช่วยเหลือคนไทยกลับประเทศ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ล่าสุด จากการตรวจสอบไปยังเฟซบุกส์ของสมาคมฯ ทราบว่า ขณะนี้ได้ถูกลบไปแล้ว มีแต่ข้อความที่ทางสมาคมฯ ได้โพสต์อัพเดทไว้อย่างต่อเนื่อง เกี่ยวกับแนวทางการดำเนินการช่วยเหลือ และดูแลคนไทยในอียิปต์ ตามแผนอพยพของรัฐบาล และคำแนะนำนักเรียนไทยที่ต้องปฏิบัติตัวในสถานการณ์ความรุนแรงในอิยิปต์ โดยล่าสุด ทางสมาคมได้มีการโพสต์ข้อความ เมื่อเวลา 12.40 น.ของวันนี้ (17 ส.ค.) ในการขอชี้แจงประเด็นข้อซักถามดังนี้

1.ประเด็นข่าวที่บอกว่า กต. เตรียมแผนอพยพไปประเทศใกล้เคียง เช่น ตุรกี กรีซ สาธารณรัฐอาหรับเอมิเรต จอร์แดน หรืออะไรต่างๆนานาที่พวกเราได้รับทราบจากสำนักข่าวต่างๆมานั้น สมาคมฯขอชี้แจงว่า แผนการดังกล่าวมีจริง แต่เป็นแผนสำรองในกรณีที่ไม่สามารถอพยพกลับไทยโดยตรงได้ ทั้งนี้ ในขั้นตอนแรกของแผนการอพยพก็คือ กลับเมืองไทย ส่วนถ้าหากมีกรณีที่ต้องใช้แผนสอง ทาง กต. เค้ามีวิธีปฏิบัติรองรับอยู่แล้วครับ

2.ประเด็นที่มีการให้สัมภาษณ์ว่า "ไม่มี นศ. แสดงความประสงค์จะกลับ" ดังกล่าวนี้หมายถึงการแจ้งความประสงค์เข้ามาอย่างเป็นทางการต่อ สอท. โดยตรง ทั้งนี้เพราะ จนท. ที่ให้สัมภาษณ์พูดไปตามข้อมูลที่ปรากฏในเอกสารที่มีในขณะนั้น จึงมีการให้สัมภาษณ์ไปเช่นนั้นครับ หากท่านใดที่มีความต้องการจะกลับจริงๆสามารถติดต่อเข้าหา สอท. ได้โดยตรงเลยนะครับ โทร. 0101 9401243