'จักรมณฑ์'สั่งบังคับใช้กม.จัดการขยะอันตราย

"จักรมณฑ์" รมว.อุตสาหกรรม สั่งให้ กรอ. บังคับใช้กฎหมายจัดการขยะอุตสาหกรรมอันตรายให้เข้าสู่ระบบ
นายจักรมณฑ์ ผาสุกวนิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ตรวจการดำเนินการบำบัดและกำจัดสิ่งปฏิกูล วัสดุที่ไม่ใช้แล้วที่เป็นอันตรายและไม่อันตราย ของบริษัทโปรเฟสชั่นแนล เวสต์ เทคโนโลยี (1999) จำกัด (มหาชน) ที่ตำบลโนนหมากเค็ง อำเภอวัฒนานคร จังหวัดสระแก้ว โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ลงพื้นที่ตรวจสภาพพื้นที่ ที่ศูนย์บริหารการจัดทรัพยากรสิ่งแวดล้อม ซึ่งมีพื้นที่ 992 ไร่
โดยการลงพื้นที่ของนายจักรมณฑ์ ครั้งนี้ นับเป็นส่วนหนึ่งของการเก็บข้อมูลสภาพข้อเท็จจริงและปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นระหว่างการดำเนินกิจการ เพื่อเป็นข้อมูลพื้นฐานประกอบการพิจารณาในการพัฒนานิคมอุตสาหกรรมบริหารจัดการกากอุตสาหกรรม เบื้องต้นคาดว่า อาจมีมากกว่า 1 แห่ง
สำหรับบริษัทโปรเฟสชั่นแนล เวสต์ เทคโนโลยี (1999) เป็น 1ใน 3 ผู้ประกอบการทั้งหมดในประเทศไทยที่ให้บริการรับกำจัดกากอุตสาหกรรมอันตราย ส่วนอีกสองแห่งอยู่ที่จังหวัดราชบุรี และจังหวัดสระบุรี
โดยบริษัทโปรเฟสชั่นแนล เวสต์เทคโนโลยีฯ ซึ่งปัจจุบันให้บริการกำจัดสิ่งปฏิกูลหรือวัสดุที่ไม่ใช้แล้วที่เป็นอันตราย ขนาด 500 ตันต่อวัน โดยวิธีปรับเสถียรหรือทำลายฤทธิ์และนำไปฝังกลบ ณ หลุมฝังกลบอย่างปลอดภัยหรือ Secure Land fill และยังให้บริการกำจัดสิ่งปฏิกูลหรือวัสดุที่ไม่ใช่แล้วที่ไม่เป็นอันตราย ขนาด 1,000 ตันต่อวัน โดยนำไปฝังกลบ ณ หลุมฝังกลบสุขาภิบาล
นายจักรมณฑ์ กล่าวพอใจกับการดำเนินการของบริษัท ที่เมื่อ 8 ปี ก่อนมีปัญหาในการดำเนินงาน และผู้บริหารใหม่เข้ามาจัดการเป็นที่เรียบร้อย โดยเห็นว่าศักยภาพบริษัทดังกล่าวสามารถรองรับกากอุตสาหกรรมได้อีกมาก เพราะปัจจุบันใช้พื้นที่เพียงร้อยละ 20 เท่านั้น
ส่วนภาพรวมการจัดการกากอุตสาหกรรมอันตราย นั้น จากการศึกษาของกรมโรงงานอุตสาหกรรม (กรอ.) พบว่า มีขยะอุตสาหกรรมอันตรายที่เข้าระบบและจัดการถูกต้องเพียง 1 ใน 3 ของปริมาณที่มีทั้งประเทศ หรือ จำนวน 10,000 โรงงาน ซึ่งกระทรวงอุตสาหกรรมจัดงบประมาณให้ กรอ.บังคับใช้กฎหมายเพื่อให้กลุ่มที่ยังไม่เข้าระบบต้องเข้าสู่ระบบให้มากที่สุด เพื่อลดปัญหาผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและชุมชน โดยเป็นไปตามนโยบายรัฐบาลที่ประกาศไว้ว่าจะจัดการปัญหาขยะและขยะอุตสาหกรรมของประเทศ