“โปเกมอน โก” บุกไทย ก.ย.นี้

ทรูคว้าดีล พร้อมต่อยอดคอนเทนต์ - ตลาดแบตสำรองรับอานิงส์ยอดซื้อพุ่ง 3 เท่า
ทรูคาดไทยได้เล่น “โปเกมอน โก”ก.ย.นี้ พร้อมต่อยอดดีลคอนเทนต์ “โปเกมอน” เพิ่มไอเทมพิเศษพ่วงแพคเกจทรู ขณะที่ทั่วโลกเกมฮิตยังแรง ดันตลาดแบตสำรองพุ่ง 3 เท่า
นายศุภชัย เจียรวนนท์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานคณะผู้บริหาร บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า ในเดือนก.ย.นี้คาดว่าจะเปิดให้บริการเกมโปเกมอน โกได้ในประเทศไทย ซึ่งบริษัทได้ลิขสิทธิ์มาในลักษณะของคอนเทนต์คาแรคเตอร์ แต่การให้บริการจะเป็นระบบเปิด คือ ลูกค้าเครือข่ายอื่นก็สามารถดาวน์โหลดเล่นเกมได้ แต่หากเป็นลูกค้าของทรูมูฟ เอชจะได้เล่นคาแรคเตอร์พิเศษ เช่น โปเกมอนใส่ชุดไทย คือ มีไอเทมพิเศษเพิ่มเข้ามา อีกทั้งจะมีแพคเก็จโปรโมชั่นสำหรับเล่นดาต้า 4จี ราคาพิเศษบันเดิลไปกับคอนเทนต์
สำหรับ “โปเกมอน โก” เป็นโมบาย เกม ที่่ผสมผสานเทคโนโลยีเวอร์ชวล เรียลิตี้ บนโทรศัพท์มือถือกับสถานที่จริงมีกำหนดเปิดตัวเป็นทางการวันที่ 6 ก.ค.ที่ผ่านมา บนระบบปฏิบัติการไอโอเอส และแอนดรอยด์ ตัวเกมจะออกมาพร้อมอุปกรณ์เสริมขนาดเล็กเรียกว่า “โปเกมอน โก พลัส” พัฒนาโดยนินเทนโด เชื่อมต่อผ่านบลูทูธ เพื่อแจ้งผู้ใช้ว่ามีโปเกมอนอยู่ใกล้ตัวผ่านแสงแอลอีดี และผ่านเสียงเตือนโดยไม่ต้องจ้องจอมือถือตลอดเวลา เกมจะให้ผู้เล่นจับ ต่อสู้ ฝึกฝน และแลกเปลี่ยนโปเกมอนเสมือนจริงที่จะมีอยู่ทั่วโลก
ทั้งนี้ บริษัท ทรู ไอคอนเท้นท์ จำกัดในเครือกลุ่มทรู ได้ลิขสิทธิ์จากเดอะ โปเกมอน คอมปานี ญี่ปุ่น ให้เป็นผู้ได้รับอนุญาตใช้ลิขสิทธิ์โปเกมอนแต่เพียงผู้เดียวในไทยตั้งแต่เดือนธ.ค.2557 ทำหน้าที่บริหารและสร้างแบรนด์โปเกมอนให้มีความแข็งแกร่ง และเป็นที่นิยมในตลาดไทย
ดันยอดพาวเวอร์แบงก์3เท่า
กระแสความร้อนแรงของ ‘โปเกมอน โก’ ไม่เพียงสร้างแรงสั่นสะเทือนให้ตลาดเกมบนโมบาย ขณะนี้ยังผลักดันให้ความต้องการตลาดพาวเวอร์แบงก์ หรือ แบตเตอรีสำรองสำหรับสมาร์ทโฟน รวมถึงเคสโทรศัพท์มือถือ ที่มีแบตสำรองในตัวเติบโตเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ
เนื่องจากเหล่าโปเกมอนเทรนเนอร์ที่เล่นเกมแบบหนักหน่วงแล้ว เพียงไม่กี่ชั่วโมงที่ออกไปไล่ล่า แบตเตอรีสมาร์ทโฟนที่ชาร์จมาเต็มเปี่ยมสามารถหมดไปอย่างรวดเร็ว
ผู้ผลิตแบตเตอรีสำรองรายหนึ่งให้ข้อมูลว่า เพียงสัปดาห์แรกหลังเกมเปิดตัวอย่างเป็นทางการในสหรัฐ ยอดขายบริษัทเติบโตเพิ่มขึ้นถึง 2-3 เท่า
นายอัลเลน ฟาง ผู้จัดการทั่วไป บริษัท เรฟพาวเวอร์ ผู้ผลิตและจำหน่ายแบตเตอรีสำรองบนเว็บไซต์อะเมซอนดอทคอม เผยว่า ตั้งแต่เกมเปิดตัว ยอดขายแบตสำรองที่มีความจุสูง 2 หมื่นมิลลิแอมป์ที่เคยขายได้วันละกว่า 500 ก้อนเพิ่มขึ้นเป็น 700-800 ก้อนหรือ เติบโตกว่า 50%
ด้านผู้ผลิตแกดเจ็ทชื่อว่า สโคสช บอกว่า ทราฟฟิกของการเข้าชมสินค้ากลุ่มแบตสำรองเพิ่มขึ้น 2 เท่าเมื่อ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ขณะเดียวกันยอดขายแบตความจุ 6000 และ 12000 มิลลิแอมป์ของบริษัทโตกว่า 3 เท่าหรืออาจจะมากกว่า
โฆษกของแอนเกอร์ หนึ่งในผู้ผลิตและจำหน่ายอุปกรณ์ยูเอสบีชาร์จที่ใหญ่ที่สุด กล่าวว่า โปเกมอนโก สร้างผลกระทบที่ใหญ่ให้กับยอดขายของบริษัท โดยเฉพาะแบตเตอรีที่มีความจุ 20100 มิลลิแอมป์ และ 10000 มิลลิแอมป์ เช่นเดียวกับรายอื่นๆ ที่ให้ข้อมูลตรงกันว่ายอดขายเพิ่มขึ้นทั้งส่วนที่จำหน่ายให้กับตัวแทนและคอนซูเมอร์ทั่วไป
รายงานข่าวระบุว่า ทั้งร้านค้าปลีกและผู้ผลิตหลายรายต่างใช้โอกาสนี้ เร่งยอดขายด้วยการทำโปรโมชั่นพิเศษ ส่งทีมขายร่วมงานอีเวนท์ พร้อมแจกคูปองส่วนลดเพื่อส่งเสริมการขาย ทั้งบางรายมีแผนจะมอบของที่ระลึกให้กับผู้เล่นเกมคำถามต่อจากนี้ คือ โปเกมอนโกจะสามารถประสบความสำเร็จไปได้นานแค่ไหน หรือ จะค่อยๆ แผ่วปลาย