ทรู ชวนไขข้อข้องใจ ทำไม Cell Broadcast ในไทยยังไม่เกิด?

หลายคนคงได้ยินคำว่า Cell Broadcast ระบบแจ้งเตือนภัยพิบัติผ่านมือถือที่ทุกคนรอคอย แต่ยังไม่ใช้งานได้ในไทย ทรูชี้เป็นเพราะ "ปรบมือข้างเดียวไม่ดัง"
บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น ออกแถลงการณ์อธิบายการทำงานของ ระบบแจ้งเตือนภัยฉุกเฉิน หรือ Cell Broadcast Service (CBS) ว่า ระบบแจ้งเตือนภัยฉุกเฉิน คือ ระบบที่ส่งข้อความเตือนตรงถึงหน้าจอมือถือทุกเครื่องในพื้นที่เกิดเหตุ ผ่านเสาสัญญาณมือถือ โดยมีข้อดีแบบที่ SMS ธรรมดาทำไม่ได้
- ส่งข้อความถึงทุกเครื่องในพื้นที่พร้อมกันในครั้งเดียว (แบบ broadcast)
- มีเสียงเตือนดังพิเศษแม้เปิดโหมดเงียบ
- ข้อความจะ Pop-up ขึ้นมาบนหน้าจอทันที
- เจาะจงพื้นที่ได้ ส่งเฉพาะพื้นที่เสี่ยงภัย
- ไม่ต้องโหลดแอปฯ เพิ่ม ทุกเครื่องรับได้เลย
- แม้เครือข่ายจะหนาแน่น ก็ส่งได้รู้พร้อมกันทันที
ทำไมต้อง "สองฝ่ายร่วมกัน" ถึงจะสำเร็จ?
นี่คือหัวใจสำคัญ! ระบบ CBS จะทำงานได้ต้องมีสององค์ประกอบหลักทำงานร่วมกัน (เหมือนปรบมือสองข้างถึงจะดัง)
CBC (Cell Broadcast Center) - ฝั่งผู้ให้บริการมือถือ เช่น ทรู ดีแทค
CBE (Cell Broadcast Entity) - ฝั่งหน่วยงานรัฐที่ออกประกาศเตือน (กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย หรือ ปภ.)
สถานการณ์ปัจจุบัน
CBC - ค่ายมือถือ (ทรู คอร์ปอเรชั่น) ติดตั้งระบบและทดสอบเรียบร้อยแล้ว
CBE - กรม ปภ. ยังอยู่ระหว่างจัดตั้งระบบทำงานและทดสอบ
นี่เป็นเหตุผลว่าจะให้ดังต้องปรบมือสองข้าง
กระบวนการทำงานของระบบ CBS ทำงานอย่างไร
เมื่อเกิดภัยพิบัติ - กรม ปภ. (CBE) วิเคราะห์สถานการณ์และตัดสินใจส่งการแจ้งเตือน
ส่งคำสั่งแจ้งเตือน - ข้อมูลถูกส่งไปยังศูนย์ CBC ของค่ายมือถือ
กระจายสัญญาณ - CBC ส่งข้อมูลไปยังเสาสัญญาณในพื้นที่เป้าหมาย
แจ้งเตือนผู้ใช้ - ข้อความพร้อมเสียงเตือนปรากฏบนมือถือทุกเครื่องในพื้นที่นั้นๆ
ทำไม SMS ถึงไม่เหมาะกับการแจ้งเตือนภัยพิบัติ
ปัจจุบันที่เราได้รับเป็นเพียง SMS ธรรมดา ซึ่งมีข้อจำกัดมากมาย ส่งช้า เพราะต้องส่งทีละเบอร์ ไม่สามารถส่งพร้อมกันได้ต้องมีฐานข้อมูลเบอร์โทรศัพท์ไม่มีเสียงเตือนพิเศษ อาจไม่ได้ยินหากเปิดโหมดเงียบ และระบบอาจต้องใช้เวลาเมื่อมีการส่งจำนวนมากในเวลาเดียวกัน
สรุปเรารอไปอีกนานไหม
เรื่องนี้เป็นตัวอย่างที่ชัดเจน "ปรบมือข้างเดียวไม่ดัง" ค่ายมือถือพร้อมแล้ว เพียงแค่รอภาครัฐพร้อมก็เปิดให้บริการได้ ในระหว่างนี้ ทรูยังคงให้ความร่วมมือกับ กสทช. และ ปภ. ในการส่ง SMS เตือนภัยตามที่ได้รับการร้องขอ ระหว่างที่กำลังดำเนินการเปิดให้บริการ Cell Broadcast Service