ด่วน! ประธานาธิบดีซีเรีย หนีออกนอกประเทศแล้ว!

กลุ่มสังเกตการณ์ซีเรียเพื่อสิทธิมนุษยชนเผย ประธานาธิบดีซีเรีย บาชาร์ อัล อัสซาด ออกนอกประเทศไปแล้ว หลังสูญเสียพื้นที่ส่วนใหญ่ให้กับการบุกสายฟ้าแลบของกลุ่มกบฏ
สำนักข่าวเอเอฟพีรายงาน นายรามี อับเดล ราห์มัน ผู้อำนวยการกลุ่มสังเกตการณ์ ระบุ
“ประธานาธิบดีซีเรีย บาชาร์ อัล อัสซาด ออกจากซีเรีย ผ่านทางสนามบินนานาชาติดามัสกัสก่อนที่กองกำลังรักษาความปลอดภัยกองทัพบกทิ้งสนามบิน” ซึ่งเอเอฟพีไม่สามารถยืนยันรายงานข่าวได้ในตอนนี้
นายกรัฐมนตรีโมฮัมเหม็ด อัล จาลาลี แถลงเผยแพร่ผ่านบัญชีเฟซบุ๊ก ว่าพร้อม “ร่วมมือ” กับผู้นำทุกคนที่ประชาชนเลือก และพร้อมสำหรับกระบวนการถ่ายโอนอำนาจ หลังกบฏกล่าวว่า ประธานาธิบดีบาชาร์ อัล อัสซาด หนีออกนอกประเทศ ไปแล้ว
“ประเทศนี้สามารถเป็นประเทศปกติ ที่สร้างความสัมพันธ์อันดีกับเพื่อนบ้านและโลกได้ แต่ประเด็นนี้ขึ้นอยู่กับผู้นำที่ประชาชนซีเรียเลือกมาก เราพร้อมจะให้ความร่วมมือกับผู้นำ และอำนวยความสะดวกทุกอย่างที่ทำได้”
ส่วนฝ่ายกบฏประกาศว่า ทรราชย์บาชาร์ อัล อัสซาด หนีไปแล้ว ขอให้ชาวซีเรียในต่างแดนกลับคืนสู่ “ซีเรียเสรี”