DHL ‘เยอรมนี’ จ่อเลิกจ้าง 8,000 คนปีนี้ ต้นทุนพุ่ง กดกำไรร่วง 7.2%

DHL ‘เยอรมนี’ จ่อเลิกจ้าง 8,000 คนปีนี้ ต้นทุนพุ่ง กดกำไรร่วง  7.2%

DHL ในเยอรมนีเตรียมเลิกจ้างพนักงาน 8,000 คนปีนี้ หลังต้นทุน - ค่าใช้จ่ายพุ่งกดดันกำไรบริษัทร่วง 7.2% เร่งปรับโครงสร้างองค์กรเพื่อลดต้นทุน

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า DHL บริษัทโลจิสติกส์ยักษ์ใหญ่สัญชาติเยอรมัน ได้ประกาศแผนการลดจำนวนพนักงานประมาณ 8,000 คนในปีนี้ หรือคิดเป็นสัดส่วนมากกว่า 1% ของพนักงานทั้งหมด ในแผนกบริการไปรษณีย์ และพัสดุในเยอรมนี 

การเลิกจ้างพนักงานครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ "Fit for Growth" ของบริษัท ซึ่งมุ่งเน้นไปที่การปรับโครงสร้างองค์กรเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และลดต้นทุน โดยต้องการลดค่าใช้จ่ายให้ได้มากกว่า 1,000 ล้านยูโร (หรือประมาณ 3.6 หมื่นล้านบาท) ภายในปี 2570 ซึ่งการตัดสินใจนี้เกิดขึ้นหลังจากที่บริษัทรายงานผลกำไรจากการดำเนินงานประจำปีลดลง 7.2%

DHL แบกรับต้นทุนพุ่ง

ธุรกิจบริการไปรษณีย์ และพัสดุของ DHL ต้องเผชิญกับความท้าทายจากต้นทุนที่สูงขึ้น และปริมาณจดหมายที่ลดลงอย่างต่อเนื่องมาหลายปี  

โทเบียส เมเยอร์ ซีอีโอของ DHL ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า การลดจำนวนพนักงาน 8,000 คนในปีนี้ จะเกิดขึ้นผ่านการลาออกโดยสมัครใจ ไม่ใช่การเลิกจ้างแบบบังคับ

เมเยอร์เปิดเผยว่า หนึ่งในสาเหตุของการลดจำนวนพนักงานคือ ข้อตกลงเรื่องค่าจ้างที่ทำกับสหภาพแรงงาน ซึ่งรวมถึงการขึ้นค่าจ้าง 5% และการเพิ่มวันหยุดให้กับพนักงาน ข้อตกลงนี้ทำให้บริษัทต้องแบกรับภาระค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นประมาณ 360 ล้านยูโรภายในสิ้นปี  2569

ตามข้อมูลจากบริษัท DHL มีพนักงานทั่วโลกประมาณ 602,000 คน กระจายอยู่ในกว่า 220 ประเทศและเขตการปกครอง โดยในส่วนของหน่วยธุรกิจบริการไปรษณีย์ และพัสดุในเยอรมนี มีพนักงานอยู่ประมาณ 190,000 คน

สำหรับปี 2568 กลุ่มบริษัทคาดว่าจะมีกำไรจากการดำเนินงานมากกว่า 6 พันล้านยูโร ซึ่งยังต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ที่ 6.29 พันล้านยูโร แต่การคาดการณ์นี้ยังไม่รวมผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นจากการเปลี่ยนแปลงภาษีศุลกากรหรือนโยบายการค้า 

 

 

พิสูจน์อักษร....สุรีย์  ศิลาวงษ์