จีนพร้อม 'กระตุ้นเศรษฐกิจ' ต่อ หากโตชะลอ หวังดัน 'จีดีพี' ขยายตัว 5% ปีนี้

จีนพร้อม 'กระตุ้นเศรษฐกิจ' ต่อ หากโตชะลอ หวังดัน 'จีดีพี' ขยายตัว 5% ปีนี้

หนึ่งใน "คณะกรรมการนโยบายทางการเงิน" ของ PBOC ให้สัมภาษณ์บลูมเบิร์กว่า พร้อมออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจต่อ หากการเติบโตชะลอตัว หวังดันจีดีพีปี 2568 โต 5% ท่ามกลางความตึงเครียดของเศรษฐกิจโลก

สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานถ้อยแถลงของที่ปรึกษาธนาคารกลางแห่งประเทศจีน (PBOC) วันนี้ (26 มี.ค.68) ว่า เศรษฐกิจจีนเริ่มต้นปี 2025 ได้อย่างดี และทางการพร้อมใช้มาตรการกระตุ้นเพิ่มเติมหากการเติบโตชะลอตัว

นายฮวง อี้ปิง สมาชิกคณะกรรมการนโยบายการเงินของ PBOC กล่าวกับ Bloomberg TV ว่า มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจที่ประกาศเมื่อเดือนก.ย.ปีที่แล้วช่วยสร้างเสถียรภาพให้กับเศรษฐกิจ ทำให้ผู้กำหนดนโยบายสามารถเปลี่ยนโฟกัสไปยังการปฏิรูปเชิงโครงสร้างได้ดีมากขึ้น และการเสริมสร้างความเชื่อมั่นของธุรกิจ และผู้บริโภคเป็นสิ่งสำคัญในขณะนี้

"รัฐบาลได้แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่าหากมีความจำเป็น ทั้งนโยบายการคลัง และนโยบายการเงินสามารถยกระดับขึ้นเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจได้ ซึ่งโดยพื้นฐานแล้วการปรับเปลี่ยนทั้งหมดจะขึ้นอยู่กับข้อมูลทางเศรษฐกิจ" นายฮวง กล่าว พร้อมอธิบายว่าผลการดำเนินงานของเศรษฐกิจในปีนี้ "ค่อนข้างดี"

 

บทวิเคราะห์ของบลูมเบิร์ก เผยว่า ความเห็นของเขาสะท้อนถึงความระมัดระวังในขณะเดียวกันก็ยัง “มองโลกในแง่ดี” โดยเฉพาะอย่างยิ่งเกี่ยวกับแนวโน้มเศรษฐกิจจีน ท่ามกลางความตึงเครียดทางการค้าที่เพิ่มขึ้นซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อการส่งออก ที่มีส่วนสนับสนุนการเติบโตเกือบหนึ่งในสามของปีที่แล้ว

จีนพร้อม \'กระตุ้นเศรษฐกิจ\' ต่อ หากโตชะลอ หวังดัน \'จีดีพี\' ขยายตัว 5% ปีนี้ ยอดการบริโภคในประเทศจีนเริ่มปรับตัวดีขึ้น 

บทวิเคราะห์ของบลูมเบิร์ก ยังระบุอีกว่า คำกล่าวทั้งหมดถือเป็นคำอธิบายได้ว่า ทำไมทางการจีนจึงยังไม่ได้ใช้มาตรการผ่อนคลายทางการเงินครั้งใหญ่ แม้ว่าผู้นำระดับสูงได้ให้คำมั่นในเดือนธ.ค.ที่ผ่านมา ว่าจะใช้นโยบายการเงิน "ผ่อนคลายปานกลาง" เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2010

จีนพร้อม \'กระตุ้นเศรษฐกิจ\' ต่อ หากโตชะลอ หวังดัน \'จีดีพี\' ขยายตัว 5% ปีนี้

ทางการจีนให้ความสำคัญกับการปกป้องค่าเงินหยวนให้แข็งค่ากว่าความเป็นจริง

ที่สำคัญ การบริโภคภายในประเทศที่ซบเซายังคงเป็นความท้าทายสำคัญของจีน เพราะตัวเลขการเติบโตในภาคส่วนดังกล่าวยังล้าหลังการเติบโตของการผลิตภาคอุตสาหกรรม ที่ผ่านมา PBOC ให้ความสำคัญกับการปกป้องค่าเงินหยวน และหลีกเลี่ยงการลดอัตราส่วนการกันสำรองของธนาคาร (RRR) ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา

 

 

อ้างอิง: Bloomberg 

พิสูจน์อักษร....สุรีย์  ศิลาวงษ์