อียิปต์เปิดโรงแรมปลอดแอลกอฮอล์

อียิปต์เปิดโรงแรมปลอดแอลกอฮอล์ ริมหาดยอดนิยมในเมืองฮูร์กาดา หวังดึงนักท่องเที่ยวมุสลิมหัวอนุรักษ์มาเยือน
แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังในหมู่ชาวต่างชาติและชาวอียิปต์ โรงแรมเลอ รอย เป็นหนึ่งในโรงแรมกลุ่มแรกๆ ที่ตั้งขึ้นมาบริเวณริมฝั่งทะเลแดงของอียิปต์ ที่งดจำหน่ายแอลกอฮอล์ ท่ามกลางความกังวลจากฝ่ายเสรีนิยมว่า กลุ่มอิสลามที่ขึ้นสู่อำนาจปีที่แล้วพยายามจำกัดเสรีภาพส่วนบุคคล และกำหนดอุดมการณ์อนุรักษ์นิยม
ทั้งยังห่วงว่า โรงแรมเช่นนั้นจะขัดขวางนักท่องเที่ยวต่างประเทศ ซึ่งลดจำนวนลงอย่างรวดเร็วหลังการจลาจลขับไล่ประธานาธิบดีฮอสนี มูบารักในปี 2554
ทางด้านนายยัสเซอร์ กามาล เจ้าของโรงแรม ระบุว่า แนวคิดการเปิดโรงแรมปราศจากแอลกอฮอล์ไม่ได้ยึดติดกับการเคลื่อนไหวในเรื่องใดเรื่องหนึ่งโดยเฉพาะ แต่ต้องการเสนอการท่องเที่ยวรูปแบบใหม่มากกว่า
ขณะที่เว็บไซต์ยูทูปเผยแพร่วิดีโอผู้จัดการโรงแรมฉลองพิธีเปิด โดยเรียงขวดสุราบนขอบทางเท้าด้านนอกอาคาร ก่อนที่จะเทสุราทิ้งและทำลายขวดบรรจุ
เมื่อเดือนธันวาคม 2555 รัฐบาลของประธานาธิบดีโมฮาเหม็ด มอร์ซี เพิ่มภาษีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในเดือนธันวาคม แต่ต้องยอมจำนนหลังถูกวิจารณ์จากฝ่ายค้าน ถึงเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาทางการอียิปต์แถลงว่า รัฐบาลจะไม่ต่ออายุหรือออกใบอนุญาติสำหรับการขายแอลกอฮอล์ในเขตที่อยู่อาศัยใหม่ชานกรุงไคโร อเล็กซานเดรีย และเมืองใหญ่อื่น ๆ