โสมขาวลั่นไม่ยอมให้โสมแดงยิงจรวด

โสมขาวลั่นไม่ยอมให้โสมแดงยิงจรวด

เกาหลีใต้ประกาศไม่ยอมให้เกาหลีเหนือยิงจรวดตามที่ได้วางแผนไว้

ประธานาธิบดีปาร์ก กึน-เฮ ของเกาหลีใต้ ประกาศว่าจะไม่ยอมให้เกาหลีเหนือยิงจรวดตามที่ได้วางแผนไว้ ขณะที่กระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้ให้คำมั่นว่า จะยิงขีปนาวุธที่เป็นภัยคุกคามต่อประเทศทันที

นางสาวปาร์กแถลงว่า จริง ๆ แล้วเกาหลีเหนือจะยิงขีปนาวุธพิสัยไกล หลังจากทดลองนิวเคลียร์มาแล้ว ซึ่งล้วนเป็นภัยคุกคามต่อสันติภาพบนคาบสมุทรเกาหลีและของโลก และเกาหลีใต้จะไม่ยอมให้เกิดขึ้น

ทั้งนี้ เมื่อไม่กี่วันก่อนเกาหลีเหนือได้ประกาศว่า จะยิงจรวดนำส่งดาวเทียมในเวลาใดเวลาหนึ่ง ระหว่างวันที่ 8-25 กุมภาพันธ์นี้ ซึ่งเป็นช่วงใกล้วันที่ 16 กุมภาพันธ์วันเกิดของนายคิม จอง-อิล อดีตผู้นำเกาหลีเหนือผู้ล่วงลับ บิดาของนายคิม จอง-อึน ผู้นำคนปัจจุบัน โดยเมื่อสามปีก่อน ในวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2556 เกาหลีเหนือเคยทดลองระเบิดนิวเคลียร์ ใกล้วันเกิดของอดีตผู้นำมาแล้ว ส่วนเมื่อวันที่ 6 มกราคมที่ผ่านมา เกาหลีเหนือก็ประกาศว่า ประสบความสำเร็จในการทดสอบระเบิดไฮโดรเจน

สำหรับแผนการยิงจรวดนำส่งดาวเทียมที่ประกาศไว้นั้น รัฐบาลเปียงยางยืนยันว่า เป็นโครงการอวกาศที่มีวัตถุประสงค์ด้านวิทยาศาสตร์อย่างแท้จริง แต่สหรัฐและพันธมิตรอย่างเกาหลีใต้มองว่า การยิงจรวดครั้งนี้เกาหลีเหนือต้องการพัฒนาศักยภาพของขีปนาวุธข้ามทวีป (ไอซีบีเอ็ม) ให้โจมตีได้ถึงแผ่นดินใหญ่ของสหรัฐมากกว่า