กัมพูชาเข้มนักท่องเที่ยวแต่งตัวสุภาพชมนครวัด

กัมพูชาเข้มนักท่องเที่ยวแต่งตัวสุภาพชมนครวัด

เริ่มตั้งแต่ 4 สิงหาคมเป็นต้นไป หากนักท่องเที่ยวฝ่าฝืนจะถูกห้ามเข้าไปในบริเวณปราสาทนครวัด

องค์การอัปสรา ซึ่งทำหน้าที่ดูแลประสาทนครวัดสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ของกัมพูชา เปิดเผยว่า ตั้งแต่วันที่ 4 สิงหาคมเป็นต้นไป หากนักท่องเที่ยวคนใดแต่งกายไม่เหมาะสม จะถูกสั่งให้ไปเปลี่ยน หรือไม่ก็ห้ามเข้าไปในบริเวณปราสาทนครวัด

โฆษกองค์การอัปสรา ให้รายละเอียดว่า เสื้อผ้าที่ไม่เหมาะสม รวมถึง เสื้อผ้าน้อยชิ้น  สั้นเกินไป เผยให้เห็นอวัยวะส่วนบั้นท้าย หรือใส่เสื้อยืด แต่ไม่ใส่เสื้อชั้นใน  เปิดส่วนหลังและร่างกายท่อนบน  โดยการแต่งกายด้วยเสื้อผ้าลักษณะนี้แสดงว่า ไม่ได้ให้ความเคารพต่อวัฒนธรรมประเพณีที่ดีงามของชาวกัมพูชา

คำสั่งขององค์การอัปสรายังแพร่ภาพนักท่องเที่ยว ซึ่งน่าจะเป็นชาวตะวันตกตามสถานที่ต่าง ๆ ของปราสาทนครวัด เช่น ภาพของผู้หญิงคนหนึ่งเดินไปโดยรอบสถานที่ สวมเพียงเสื้อยืดและกางเกงชั้นใน ขณะที่เมื่อปีที่แล้ว มีนักท่องเที่ยวหลายคนถูกจับกุม ฐานถ่ายภาพเปลือยอย่างโจ่งแจ้งในปราสาทนครวัด

ปราสาทนครวัดถือเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ซึ่งแสดงถึงจิตวิญญาณแห่งวัฒนธรรมและความเป็นชาติของกัมพูชา และยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญอีกแห่งหนึ่งในภูมิภาคเอเชีย มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเยือนปราสาทนครวัดเมื่อปีที่แล้วกว่า 2 ล้านคน