ญี่ปุ่นเปิดตัวโรงแรม 'หุ่นยนต์' สาขา 2

ญี่ปุ่นเปิดตัวโรงแรม 'หุ่นยนต์' สาขา 2

โรงแรมเฮนนะของญี่ปุ่น ซึ่งมีพนักงานส่วนใหญ่เป็นหุ่นยนต์ เปิดให้บริการสาขา 2 แล้วใกล้โตเกียวดิสนีย์แลนด์

โรงแรมเฮนนะของญี่ปุ่น ซึ่งมีพนักงานส่วนใหญ่เป็นหุ่นยนต์ เปิดให้บริการสาขา 2 แล้วใกล้โตเกียวดิสนีย์แลนด์ 

โรงแรมเฮนนะซึ่งบริหารงานโดยบริษัทท่องเที่ยวราคาประหยัด “เอชไอเอส” เปิดให้บริการสาขา 2 ในกรุงโตเกียว โดยใช้หุ่นยนต์ 9 ชนิด จำนวน 140 ตัว คอยให้บริการลูกค้า เริ่มตั้งแต่หุ่นยนต์ไดโนเสาร์ทำหน้าที่พนักต้อนรับยืน  รวมทั้งหุ่นยนต์ช่วยเช็กอิน ทำความสะอาดลอบบี และให้ความบันเทิง ขณะเดียวกันยังมีพนักงานที่เป็นมนุษย์ไว้คอยอำนวยความสะดวกและดูแลหุ่นยนต์ทั้งหมดด้วย 

ผู้จัดการโรงแรมเฮนนะ นายยูคิโอะ นางาอิ เล่าว่า คำว่า “เฮน” ในชื่อโรงแรม ซึ่งแปลว่า แปลก ในภาษาญี่ปุ่น ยังหมายถึงการเปลี่ยนแปลงด้วย สะท้อนถึงเป้าหมายที่โรงแรมจะพัฒนาไปเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ ที่ขณะนี้ทุก ๆ ห้องของเฮนนะมีหุ่นยนต์คอยให้บริการ 

เมื่อปี 2558 โรงแรม “เฮนนะ” เปิดตัวเป็นแห่งแรกที่จังหวัดนางาซากิ ทางตอนใต้ของญี่ปุ่น จนกินเนสส์ เวิลด์ เรคคอร์ด ยกให้เป็นโรงแรมแห่งแรกของโลกที่ใช้พนักงานหุ่นยนต์ ในตอนนั้นโรงแรมยังจ้างพนักงานที่เป็นมนุษย์ 30 คนทำหน้าที่ดูแลพื้นที่ในโรงแรมและบำรุงรักษาหุ่นยนต์ แต่ปัจจุบันลดเหลือเพียงแห่งละ 7 คนแล้ว ซึ่งนายฮิเดโอะ ซาวาดะ ซีอีโอบริษัทเอชไอเอส ย้ำว่า เขาจะทำโรงแรมหุ่นยนต์ให้ก้าวไกลไปทั่วโลก

โรงแรมเฮนนะมีกำหนดเปิดสาขา 3 แถบภาคกลางของประเทศ ในช่วงฤดูร้อนหรือมิถุนายน-สิงหาคมนี้ ปัจจุบันค่าบริการเริ่มต้นที่เฮนนะ สาขา 2 อยู่ที่คืนละ 14,000 เยน หรือราว 4,331 บาท สำหรับลูกค้า 2 ท่าน