‘ทรัมป์-คิม’ ซัมมิตฤกษ์ดี 9 โมง

‘ทรัมป์-คิม’ ซัมมิตฤกษ์ดี 9 โมง

การประชุมครั้งประวัติศาสตร์ระหว่างโดนัลด์ ทรัมป์ กับคิม จอง อึนจะเริ่มต้นตั้งแต่ช่วงเช้าวันที่ 12 มิ.ย. เพื่อให้ผู้นำทั้งสองมีเวลาพอจะประชุมกันต่อในช่วงบ่าย

นางสาวซาราห์ แซนเดอร์ส โฆษกทำเนียบขาวแถลงเมื่อวันจันทร์ (4 มิ.ย.) ตามเวลาท้องถิ่น ว่าการประชุมสุดยอดระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐ กับนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือจะเริ่มขึ้นเวลา 9.00 น. วันที่ 12 มิ.ย.ตามเวลาท้องถิ่นสิงคโปร์

“เรารู้สึกว่าสถานการณ์กำลังเดินหน้าอย่างต่อเนื่องและคืบหน้าไปได้ด้วยดี ท่านประธานาธิบดีได้รับฟังการบรรยายสรุปเรื่องเกาหลีเหนือ จากคณะทำงานความมั่นคงแห่งชาติทุกวัน” โฆษกทำเนียบขาวกล่าวและว่า คณะเตรียมงานของทำเนียบขาวในสิงคโปร์กำลังหาข้อสรุปเรื่องการเตรียมการเดินทาง และยังอยู่ที่นั่นจนกว่าจะเริ่มการประชุมผู้นำ ขณะที่ตัวแทนสหรัฐนำโดยทูตซัน คิม ก็กำลังเจรจากับตัวแทนเกาหลีเหนือ บริเวณหมู่บ้านปันมุนจอมพรมแดนสองชาติเกาหลี

อย่างไรก็ตาม โฆษกทำเนียบขาวไม่ได้เผยรายละเอียดเนื้อหาจดหมายที่นายคิมส่งมาถึงนายทรัมป์เมื่อสัปดาห์ก่อน กล่าวเพียงว่า “น่าสนใจ”

ขณะเดียวกันมีรายงานด้วยว่า ประธานาธิบดีมุน แจ อิน ของเกาหลีใต้ กำลังพิจารณาเยือนสิงคโปร์เพื่อการประชุมสุดยอด 3 ฝ่าย หลังการประชุมทรัมป์-คิม แต่เกาหลีใต้จัดเลือกตั้งท้องถิ่นในวันที่ 13 มิ.ย. จึงคาดว่านายมุนน่าจะดูแลการเลือกตั้งในช่วงเช้าก่อน จากนั้นจึงบินไปสิงคโปร์