‘อิหร่าน’ปัดยิงเครื่องบินยูเครนตก

‘อิหร่าน’ปัดยิงเครื่องบินยูเครนตก เชิญตัวแทนจากโบอิง-เอ็นทีเอสบีร่วมตรวจสอบ
อิหร่าน เชิญคณะกรรมการความปลอดภัยด้านการคมนาคมแห่งชาติของสหรัฐ(เอ็นทีเอสบี)และตัวแทนจากโบอิง โค ยักษ์ใหญ่ด้านอากาศยานของสหรัฐ เข้าร่วมตรวจสอบสาเหตุที่ทำให้เครื่องบินโดยสารของยูเครนตกในอิหร่านเมื่อวันพุธ และทำให้มีผู้เสียชีวิต 176 คน
ทั้งนี้ เอ็นทีเอสบี เปิดเผยว่า ได้รับคำเชิญอย่างเป็นทางการจากคณะกรรมาธิการขององค์การการบินพลเรือนของอิหร่าน เพื่อให้จัดส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบสาเหตุการตกของเครื่องบินโบอิง สายการบิน ยูเครน อินเตอร์เนชั่นแนล แอร์ไลน์ (ยูไอเอ)เที่ยวบิน 752
นอกจากนี้ อิหร่านยังเชิญเจ้าหน้าที่จากโบอิง ซึ่งเป็นผู้ผลิตเครื่องบินรุ่น 737-800 ลำที่ตกเข้าร่วมในการสืบสวนด้วย
แต่ยังไม่ชัดเจนว่าทั้งโบอิงและเอ็นทีเอสบีจะเข้าร่วมในกระบวนการสืบสวนนี้ได้มากน้อยแค่ไหนเนื่องจากมาตรการลงโทษที่รัฐบาลสหรัฐนำมาใช้กับอิหร่านในขณะนี้
ด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐสงสัยว่าอิหร่านอาจเป็นผู้ที่ยิงเครื่องบินโดยสารของยูเครนตกโดยไม่ตั้งใจและจากการตรวจสอบข้อมูลและภาพถ่ายดาวเทียม ทำให้เชื่อว่าเครื่องบินดังกล่าวถูกยิงโดยขีปนาวุธที่ผลิตในรัสเซีย และเชื่อว่าอิหร่านเป็นผู้ยิง ซึ่งอาจเป็นการกำหนดเป้าหมายผิดพลาด
ขณะเดียวกัน มีภาพที่แสดงให้เห็นเครื่องบินโดยสารลำนี้ระเบิดกลางอากาศเหนือกรุงเตหะราน บนระยะความสูงราว 2,400 เมตร แม้ว่าทางการอิหร่าน จะระบุว่า เป็นปัญหาที่เครื่องยนต์ลุกไหม้จนทำให้เครื่องบินตกก็ตาม
ในจำนวนผู้โดยสารที่เสียชีวิตทั้ง 176 คน เป็นชาวอิหร่าน 82 คน ชาวแคนาดา 63 คน ชาวยูเครน 11 คน สวีเดน 10 คน อัฟกานิสถาน 4 คน เยอรมัน 3 คน และอังกฤษ 3 คน