S&P 500 ลดลงหลังเฟดหยุดลดอัตราดอกเบี้ย

S&P 500 ลดลงหลังเฟดหยุดลดอัตราดอกเบี้ย

ดัชนี S&P 500 ร่วงลงในวันพุธ หลังจากธนาคารกลางสหรัฐคงอัตราดอกเบี้ยในการประชุมครั้งแรกของปี ขณะที่หุ้น Nvidia กลับมาร่วงลงอีกครั้ง หลังจากขึ้นลงหนักช่วงสองวัน

 ซีเอ็นบีซี รายงานภาวะตลาดหุ้นสหรัฐในวันพุธ ( 29 ม.ค.)ว่า ดัชนี S&P 500 ลดลง 0.47% ปิดที่ 6,039.31 จุด ขณะที่ Nasdaq Composite ลดลง 0.51% ปิดที่ 19,632.32 จุด ดัชนีอุตสาหกรรมดาวโจนส์ Dow Jones Industrial Average ลดลง 136.83 จุด หรือ 0.31% เหลือ 44,713.52 จุด

หุ้น Nvidia ร่วงลง หลังจากสำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานว่าเจ้าหน้าที่รัฐบาลทรัมป์ ได้หารือถึงการจำกัดการส่งออกชิปของบริษัทไปยังจีน หลังจากที่มีการเปิดตัวโมเดล AI DeepSeek หุ้น Nvidia ปิดการซื้อขายลดลง 4% และสำหรับสัปดาห์นี้ หุ้นเด่นปัญญาประดิษฐ์ตัวนี้ร่วงลงแล้วมากกว่า 13%

ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ระดับ 4.25-4.50% แถลงการณ์หลังการประชุมของเฟดให้มุมมองที่ระมัดระวังมากขึ้นต่อเงินเฟ้อที่ยังคงตึงตัว

ข้อความใหม่ในแถลงการณ์ของเฟดระบุว่า “อัตราการว่างงานคงที่ในระดับต่ำในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา และสภาพตลาดแรงงานยังคงแข็งแกร่ง อัตราเงินเฟ้อยังคงสูงอยู่บ้าง”

“แถลงการณ์ค่อนข้างแข็งกร้าวเล็กน้อย แต่ผู้กำหนดนโยบายจะพักประชุมยาวจนถึงการประชุมในเดือนมีนาคม ข้อมูลระหว่างนี้ถึงตอนนั้นจะกำหนดทิศทางสำหรับการตัดสินใจครั้งสำคัญครั้งต่อไป” เดวิด รัสเซลล์ หัวหน้าฝ่ายกลยุทธ์ตลาดโลกของโบรกเกอร์ TradeStation กล่าว “การประชุมในวันนี้ไม่มีเหตุการณ์สำคัญใดๆ สำหรับผู้เฝ้าติดตามเฟด ธนาคารกลางต้องการเป็นปัจจัยที่สำคัญน้อยลงจนถึงเดือนหน้า ขณะที่ทรัมป์เป็นจุดศูนย์กลางของความสนใจ”

ในระหว่างการแถลงข่าวภายหลังการตัดสินใจดังกล่าว ประธานเฟด เจอโรม พาวเวลล์ กล่าวว่าเขาไม่ได้ติดต่อกับโดนัลด์ ทรัมป์เลย นับตั้งแต่ประธานาธิบดีคนใหม่ได้บอกกับบรรดานักธุรกิจที่งานประชุมเศรษฐกิจโลก World Economic Forum ที่เมืองดาวอส ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า เขาจะเรียกร้องให้ธนาคารกลางลดอัตราดอกเบี้ย ทั้งสองมีความสัมพันธ์ที่ขัดแย้งกันมาตั้งแต่สมัยแรกของทรัมป์

นอกจากนี้ ในช่วงบ่ายวันพุธ บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่หลายแห่งจะรายงานผลประกอบการ โดยบริษัท Meta Platforms, Microsoft และ Tesla จะออกรายงานรายได้ในไตรมาสล่าสุด