เปิดตัวสะดุด! ‘สโนว์ไวท์’ ทำรายได้ต่ำกว่าคาด 87 ล้านดอลล์

'สโนว์ไวท์' เปิดตัวสะดุด! ทำรายได้ต่ำกว่าคาด 87 ล้านดอลลาร์ ในช่วงเปิดตัวภาพยนตร์ 3 วันแรก และยังคงเจอกระแสวิพากษ์วิจารณ์หนัก
ภาพยนตร์ "สโนว์ไวท์" เวอร์ชันไลฟ์แอ็กชันของดิสนีย์ ทำรายได้สูงสุดในบ็อกซ์ออฟฟิศอเมริกาเหนือ แม้เผชิญกับการวิจารณ์ที่น่าผิดหวัง
ตามข้อมูลของบ็อกซ์ออฟฟิศโมโจสโนว์ไวท์ (Snow White) กวาดรายได้ไป 87.3 ล้านดอลลาร์ทั่วโลก ในช่วงสัปดาห์เปิดตัว ซึ่งรายได้เกือบครึ่งหนึ่งมาจากอเมริกาเหนือ
อย่างไรก็ตาม รายได้เปิดตัวยังคงต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้ ขณะที่ภาพยนตร์เรื่องนี้มีทุนสร้างมากกว่า 270 ล้านดอลลาร์
การกลับมาทำสโนว์ไวท์กับคนแคระทั้ง 7 เวอร์ชันใหม่นี้ กลายเป็นชนวนความขัดแย้งทางสังคมและการเมืองทั่วโลก ตั้งแต่ก่อนเข้าฉายแล้ว ซึ่งรวมถึงการวิพากษ์วิจารณ์การคัดเลือก "ราเชล เซกเลอร์" นักแสดงสาวเชื้อสายโคลอมเบียมาเป็นนางเอก
นอกจากนี้ยังเกิดประเด็นถกเถียงเกี่ยวกับความคิดเห็นสนับสนุนปาเลสไตน์ของเซกเลอร์ และความคิดเห็นสนับสนุนอิสราเอลของนักแสดงกัล กาดอท ผู้แสดงเป็นราชินีและแม่เลี้ยงใจร้ายของสโนว์ไวท์ อีกทั้งยังมีการถกเถียงอย่างต่อเนื่องเกี่ยวกับบทคนแคระในเรื่อง ว่าภาพยนตร์ควรใช้คนแคระจริงๆ หรือควรใช้ CGI
ด้านเว็บไซต์บ็อกซ์ออฟฟิศจีนของแอนท์กรุ๊ป ระบุว่า ในจีนแผ่นดินใหญ่ ภาพยนตร์สโนว์ไวท์ไม่ติด 5 อันดับแรกหนังทำเงินในสัปดาห์ที่ผ่านมา แม้จีนมีประชากรมากกว่า 1,400 ล้านคน แต่เรื่องนี้กลับทำรายได้ไม่ถึง 1 ล้านดอลลาร์ในช่วงสามวันแรกที่ภาพยนตร์เข้าฉาย
แพทริก เฟรเทอร์ ที่ปรึกษาอุตสาหกรรมบันเทิง กล่าว “ผมคิดว่าประเด็นถกเถียงมากมายทำให้ความน่าดึงดูดใจของภาพยนตร์ลดน้อยลง”
ขณะที่คะแนนระหว่างนักวิจารณ์และผู้ชมทั่วไปในเว็บไซต์ รอตเทน โทเมโทส์ (Rotten Tomatoes) ก็เสียงแตก โดยบรรดานักวิจารณ์ ชื่นชอบสโนไวท์เพียง 44% ส่วนผู้ชมทั่วไปชื่นชอบเรื่องนี้ 73%
เควิน เมเฮอร์ นักวิจารณ์ภาพยนตร์ประจำหนังสือพิมพ์เดอะไทม์ส ระบุว่า“เชื่อในกระแสต่อต้าน มันแย่จริงๆ” แต่เดวิด รูนีย์ จาก Hollywood Reporter กล่าวว่า ภาพยนตร์เรื่องนี้ “ส่วนใหญ่แล้วยังคงน่าติดตาม”
ขณะที่นิโคลัส บาร์เบอร์ จากบีบีซีมองว่า ด้วย CGI คนแคระที่ดูน่าขนลุกและโทนเรื่องที่ดูสับสนอลม่าน ภาพยนตร์ไลฟ์แอ็กชันรีเมกของดิสนีย์เรื่องล่าสุดนี้ “ไม่ได้เลวร้ายนัก” แต่เป็นการผสมผสานเข้าใจได้ยาก
อ้างอิง: BBC