ทองคำปิดเพิ่มแม้เจอแรงกดดันในตลาดโภคภัณฑ์

ทองคำปิดเพิ่มแม้เจอแรงกดดันในตลาดโภคภัณฑ์

สัญญาทองคำตลาดล่วงหน้าสหรัฐ ปิดตลาดปรับตัวเพิ่มขึ้น แม้จะเจอแรงกดดันในตลาดโภคภัณฑ์ หลังจากดอลลาร์พุ่งขึ้น

สัญญาทองคำตลาดล่วงหน้าสหรัฐ ปิดตลาดปรับตัวเพิ่มขึ้น แม้จะเจอแรงกดดันในตลาดโภคภัณฑ์ หลังจากดอลลาร์พุ่งขึ้น ส่งผลให้นักลงทุนลดความต้องการถือครองโลหะมีค่า

ทั้งนี้ สัญญาทองคำในตลาดโคเม็กซ์ ส่งมอบเดือนก.พ. เพิ่มขึ้น 2.10 ดอลลาร์ ปิดตลาดที่ 1,186.20 ดอลลาร์ต่อออนซ์

อย่างไรก็ตาม ดอลลาร์ดีดตัวขึ้นในวันนี้ ซึ่งเป็นการซื้อขายในวันแรกของปี 2558 ขานรับคาดการณ์ที่ว่าธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในปีนี้ ส่งผลให้ดัชนีดอลลาร์พุ่งแตะระดับสูงสุดในรอบเกือบ 9 ปี โดยปรับตัวขึ้น 0.6% อยู่ที่ 90.80 ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนมี.ค.2549

ส่วนยูโรอ่อนค่าลง หลังนายมาริโอ ดรากี ประธานธนาคารกลางยุโรป (อีซีบี) ส่งสัญญาณการใช้มาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (คิวอี) ครั้งใหญ่ ด้วยการให้สัมภาษณ์สื่อเยอรมันว่า เขาไม่สามารถมองข้ามความเสี่ยงจากภาวะเงินฝืดในยูโรโซน โดยยูโรร่วงลง 0.2% แตะ 1.2035 ดอลลาร์ ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนมิ.ย. 2553 ขณะที่ปอนด์แตะระดับต่ำสุดเมื่อเทียบกับดอลลาร์นับตั้งแต่เดือนส.ค.2556

ทั้งนี้ นายดรากี ระบุว่า ความเสี่ยงที่อีซีบี จะไม่สามารถรักษาเสถียรภาพด้านราคา มีสูงกว่าเมื่อ 6 เดือนก่อน ทำให้อีซีบี ต้องเตรียมพร้อมในการปรับวงเงินในมาตรการคิวอี ขณะเริ่มต้นปี 2558 หากมีความจำเป็น แต่เขาก็ปฏิเสธที่จะระบุวงเงินที่อีซีบีจะใช้ในการซื้อพันธบัตรรัฐบาล

การเปิดเผยคำกล่าวของนายมาริโอ มีขึ้นก่อนที่มาร์กิต อีโคโนมิคส์ จะแถลงว่า ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (พีอ็มไอ) ภาคการผลิตของยูโรโซนยังคงใกล้เข้าสู่ภาวะชะงักงัน โดยอยู่ที่ระดับ 50.6 ในเดือนธ.ค. ปรับตัวขึ้นจากระดับต่ำสุดในรอบ 17 เดือนที่ 50.1 ในเดือนพ.ย. แต่ลดลงจากตัวเลขเบื้องต้นที่ระดับ 50.8

ข้อมูลภาคการผลิต ที่มีการเปิดเผยในวันนี้สนับสนุนความเป็นไปได้ที่อีซีบี อาจจะใช้มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติม