ด่วน! ประชุมถอนบีโอไอ ซิน เคอ หยวน ล่ม พบเอกสาร สมอ.เหล็กได้มาตรฐาน

ด่วน! ประชุมถอนบีโอไอ ซิน เคอ หยวน ล่ม พบเอกสาร สมอ.เหล็กได้มาตรฐาน

ด่วน! ประชุมถอนบีโอไอ ซิน เคอ หยวน วันนี้ล่ม พบเอกสาร สมอ.ยืนยันเหล็กได้มาตรฐาน หวั่นซ้ำรอยเหมืองทองอัครา เอกชนฟ้องรัฐ เอกนัฏ งง สมอ.รับรองมาตรฐานยันเดินหน้ายกเลิกได้

แหล่งข่าวจากทำเนียบรัฐบาลเปิดเผยว่าในวันนี้ (4 เม.ย.68) นายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง เรียกประชุมคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) ที่กระทรวงการคลัง โดยมีวาระเร่งด่วนเรื่องการพิจารณาถอนสิทธิการส่งเสริมการลงทุนบริษัท ซิน เคอ หยวน สตีล จำกัด หลังจากก่อนหน้านี้ นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ รมว.อุตสาหกรรม ได้นำทีมลงไปตรวจสอบตัวอย่างเหล็กจากอาคารสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน (สตง.) พังถล่มหลังจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวเมื่อวันที่ 28 มี.ค.68 ที่ผ่านมา ซึ่งนายเอกนัฏได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนมาก่อนหน้านี้ว่าจะมีการดำเนินการเพิกถอนสิทธิบีโอไอ และเพิกถอนมาตรฐานอุตสาหกรรม (มอก.) 

ด่วน! ประชุมถอนบีโอไอ ซิน เคอ หยวน ล่ม พบเอกสาร สมอ.เหล็กได้มาตรฐาน

อย่างไรก็ตาม ก่อนที่จะมีการประชุมบีโอไอคณะกรรมการได้มีการตรวจพบว่าบริษัทซิน เคอ หยวน ได้รับหนังสือจากสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) ลงวันที่ 20 ม.ค.2568 แจ้งว่าสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) ยกเลิกคำสั่งเตือนพักใช้ใบอนุญาต บริษัท ซิน เคอ หยวน สตีล จำกัด

หลังจากที่บริษัท ได้ดำเนินการแก้ไขข้อบกพร่องตามมาตรฐานการควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

โดยเป็นการแก้ไขคำสั่งก่อนหน้านี้ สมอ. ได้ออกหนังสือเตือนบริษัท ซิน เคอ หยวน สตีล จำกัด เนื่องจากผลการตรวจประเมินระบบควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์ของบริษัท เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม 2567 ไม่เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่กำหนด อย่างไรก็ตาม บริษัท ได้ส่งข้อมูล และหลักฐานการแก้ไขข้อบกพร่องให้ สมอ. พิจารณา และ สมอ. ได้เข้าตรวจสอบการแก้ไขดังกล่าวเมื่อวันที่ 9 มกราคม 2568

ผลการตรวจสอบล่าสุดพบว่า บริษัท ซิน เคอ หยวน สตีล จำกัด ได้ปรับปรุงระบบควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์ให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ และเงื่อนไขที่กำหนดแล้ว สมอ. จึงยกเลิกหนังสือเตือนฉบับเดิม

ทั้งนี้มีข้อสังเกตด้วยว่าการได้รับใบรับรองมาตรฐานเหล็กตามหนังสือที่ สมอ.ออกให้กับซิน เคอ หยวน นี้เกิดขึ้นในวัน 20 ม.ค. ที่ผ่านมา เกิดภายหลังจากที่กระทรวงอุตสาหกรรมไปสั่งระงับการดำเนินงานของโรงงานแห่งนี้ไม่นานนัก

"เอกนัฏ" งง สมอ.รับรองมาตรฐานเหล็ก

ขณะที่นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ รมว.อุตสาหกรรม กล่าวถึงกรณีบอร์ดบีโอไอ ไม่สามารถยกเลิกสิทธิประโยชน์ส่งเสริมการลงทุนที่ให้กับ บริษัท ซิน เคอ หยวน สตีล จำกัด ได้ เพราะสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม หรือ สมอ. รายงานผลการตรวจสอบระบบควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์ ยืนยันว่าบริษัทแก้ไขข้อบกพร่องต่างๆ ครบตามหลักเกณฑ์เงื่อนไขในกฎหมายแล้ว จึงยกเลิกใบแจ้งเตือนก่อนระงับการประกอบกิจการ

โดย นายเอกนัฏ บอกว่า “ผมไม่ทราบเหตุผลของ บีโอไอ แต่ไม่น่าเกี่ยวกันเพราะเป็นคนละเรื่อง”

นายเอกนัฏ อธิบายว่า ตอนทำหนังสือแจ้งเตือน บริษัท ซิน เคอ หยวน สตีล จำกัด มี 2 กรณี คือ

1. ระบบควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์บกพร่อง

2. ผลิตภัณฑ์ไม่เป็นไปตามมาตรฐาน

หนังสือที่ปรากฏเป็นข่าวน่าจะเป็นเอกสารตามข้อ 1 ของ สมอ. และตนยังไม่ได้รับรายงาน แต่การตรวจสอบตามข้อ 2 ยังดำเนินการอยู่ ฉะนั้นจึงยังไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง

 

“จากหนังสือฉบับนี้ทำให้บอร์ดบีโอไอยังไม่สามารถประชุมเพื่อยกเลิกสิทธิบีโอไอให้กับบริษัท ซิน เคอ หยวน ได้ เพราะเท่ากับว่าบริษัทนี้ยังได้รับการยืนยันมาตรฐานจากกระทรวงอุตสาหกรรม มาก่อน หากยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงในส่วนนี้ก็ยังยกเลิกบีโอไอไม่ได้ เพราะอาจเข้าข่ายกลั่นแกล้งเอาผิดเอกชน และอาจมีการฟ้องร้องจากเอกชนเหมือนกับกรณีที่เกิดขึ้นกับเหมืองทองอัครา”แหล่งข่าวกล่าว 

 

 

พิสูจน์อักษร....สุรีย์ ศิลาวงษ์