'ชัยชนะ' ซัดฝ่ายค้าน ฉี่ไม่ข้ามขา รัฐบาลมี ทักษิณ ตัวเองก็มี ธนาธร

"ชัยชนะ" จวกฝ่ายค้าน ฉี่ไม่ข้ามขา กล่าวหารัฐบาลมี "ทักษิณ" ตัวเองก็มี "ธนาธร" เชื่อ ปชป.เสียงไม่แตก หนุน"นายกฯ อิ๊งค์"
24 มี.ค.2568 ที่รัฐสภา นายชัยชนะ เดชเดโช สส. นครศรีธรรมราช รองหัวหน้าพรรค พรรคประชาธิปัตย์ ยืนยันว่า เสียงของพรรคประชาธิปัตย์จะเป็นไปในทิศทางเดียวกัน แต่ต้องรอการประชุมของพรรคในวันที่ 26 มี.ค.ก่อน ว่าจะมีมติโหวตในการอภิปรายไม่ไว้วางใจอย่างไร และเราก็มีมารยาทในการเป็นพรรคร่วมรัฐบาลอยู่แล้ว แต่วันนี้ได้มีการประชุมคร่าวๆ ที่ประชุมขอให้รับฟังข้อมูลการอภิปราย
ส่วนท่าทีของผู้อาวุโส 3 คนของพรรคประชาธิปัตย์ จะเป็นอย่างไร นายชัยชนะ กล่าวว่า ขอให้ไปถามเจ้าตัวเอง ซึ่งเราให้เกียรติซึ่งกันและกันอยู่แล้ว
สำหรับการอภิปรายไม่ไว้วางใจในครั้งนี้ นายชัยชนะ กล่าวว่า จากการฟังการอภิปรายของนายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคประชาชน ที่ขอเวลา 28 ชั่วโมง สิ่งที่ประชาชนต้องการ คือข้อมูลที่เป็นข้อเท็จจริง แต่การอภิปรายเป็นเรื่องเดิมๆ
เราต้องก้าวข้ามเรื่องบางอย่างไปให้พ้น ต้องวิจารณ์การทำงานของรัฐบาลอย่างแท้จริง หากไปพูดถึงบุคคลที่ 3 ที่ไม่ได้อยู่ในสภาฯ ก็ไม่ได้ต่างกับพรรคประชาชนที่มีผู้นำจิตวิญญาณอยู่เหมือนกัน
เพราะฉะนั้นการอภิปรายนายกรัฐมนตรี ต้องเจาะประเด็นว่า มีจุดอ่อนเรื่องอะไร ผิดพลาดเรื่องอะไร หรือทุจริตเรื่องอะไร เพื่อให้ประชาชนรับทราบ ไม่ใช่หยิบยกบุคคลอื่นมา เพราะประชาชนจะเสียประโยชน์
การพูดสร้างภาพกับการกระทำ เป็นคนละเรื่องกัน ขอให้ฝ่ายค้านเอาเรื่องจริงมาพูดดีกว่า สิ่งที่ตนกังวลวันนี้คือ คำถามของฝ่ายค้านอยู่ในมือรัฐบาลแล้วหรือไม่ และรัฐบาลจะมีคำตอบที่ดีกว่าฝ่ายค้านหรือไม่ ทำให้ฝ่ายค้านหมดความน่าเชื่อถือ
"ฉี่ไม่ข้ามขาตัวเอง ว่าแต่เขา อิเหนาเป็นเอง ฝ่ายรัฐบาลมีทักษิณ ฝ่ายค้านก็มีธนาธร" นายชัยชนะ กล่าว
นายชัยชนะ ยังกล่าวถึง การอภิปรายของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ว่าได้มีการหยิบยกเรื่อง Entertainment Complex มาอภิปราย แต่สุดท้ายเรื่องการเมืองไทยอยากให้ข้อคิดไว้อย่างว่า เรื่องนี้ไม่ได้หยิบยกมาในรัฐบาลนี้ แต่หยิบยกมาหลายรัฐบาล ซึ่งรัฐบาลชุดนี้ก็ยังไม่ทราบว่าจะผ่านหรือไม่ ดังนั้น วันนี้การแก้ปัญหาของรัฐบาล ก็ได้ดำเนินการแก้ปัญหาเศรษฐกิจที่ถูกทิ้งมายาวนาน ไม่ได้รับการแก้ไข ให้ได้รับการแก้ไข
เมื่อถามว่าพรรคประชาธิปัตย์ให้การสนับสนุนเอนเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ หรือไม่ นายชัยชนะ กล่าวว่า ยังไม่ได้มีข้อสรุป เรื่องนี้รอเสนอเข้าสู่ที่ประชุมรัฐสภา จึงจะมาประชุมกันอีกครั้ง